Con thường cáu gắt, răng bị mài một nửa vì bị bệnh khi ngủ đến bác sĩ cũng không biết

Ngày 09/11/2018 19:00 PM (GMT+7)

Các bác sĩ đều khẳng định cậu bé Kian bị rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) nhưng bà mẹ Yazdani không tin và nhờ đó cô đã khám phá ra sự thật cho sự cáu giận mất kiểm soát của con.

Melody Yazdani ở Vienna, Virginia (Mỹ) đã vô cùng thất vọng về hành động của cậu con trai Kian, 8 tuổi khi ở trường và cả ở nhà. Bà mẹ trẻ viết trên Facebook rằng những vấn đề của Kian bắt đầu khi cậu bé đi học lớp Một.

Kian thường xuyên tức giận vì cả những điều hết sức nhỏ nhặt và trở nên kén ăn. Một lần khi cậu bé thấy trong nhà tắm có một sợi tóc đã lập tức la lối: “Thật kinh tởm, con sẽ không tắm ở đó” và sau đó thể hiện thái độ cáu kỉnh.

Con thường cáu gắt, răng bị mài một nửa vì bị bệnh khi ngủ đến bác sĩ cũng không biết - 1

Khi lên lớp 2, cơn giận dữ của Kian ngày càng tăng cao, thầy cô liên tục thông báo với gia đình về hành vi của cậu bé gần như mỗi ngày. “Kian không thể kiểm soát được bản thân”, “Kian không chịu về chỗ ngồi của mình” là những lời phàn nàn của thầy cô về cậu bé.

Điều đó khiến cho Yazdani vô cùng xấu hổ và mệt mỏi khi cứ 5 giờ sáng, cậu bé lại la hét om sòm và ném mọi thứ. Theo lời khuyên của mọi người, Yazdani đã đưa con trai tới gặp bác sĩ và họ tiến hành các thử nghiệm ADHD, kê đơn thuốc cho cậu bé.

Cũng trong thời gian này, nha sĩ của gia đình thông báo hàm răng của Kian đã bị mài mòn đi một nửa – đó là dấu hiệu rằng cậu bé thường nghiến răng vào ban đêm.

Mặc dù đã uống theo đơn thuốc nhưng tình trạng của Kian không hề giảm, điều này khiến bà mẹ trẻ vô cùng hoang mang và hoài nghi về căn bệnh mà con trai mắc phải. “Tôi nghi ngờ có điều gì đó không ổn với Kian. Ngoài việc thường xuyên bực tức, thằng bé luôn tuân thủ mọi thứ như đi ngủ vào lúc 7:30 tối.”

Con thường cáu gắt, răng bị mài một nửa vì bị bệnh khi ngủ đến bác sĩ cũng không biết - 2

Sau đó, Yazdani quyết định hẹn gặp bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ chỉnh răng và chuyên gia về giấc ngủ. Sau khi chụp phim, bác sĩ nói rằng phần xoang miệng của Kian bị viêm khá nặng, tức là cậu bé thường ngủ há miệng mỗi đêm. Điều này sẽ khiến cho oxy không cung cấp đủ cho não bộ, từ đó dẫn tới sự mệt mỏi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em ngủ với miệng mở sẽ phát triển chậm và thường xuyên mệt mỏi khi đến trường cũng như không kiểm soát được cảm xúc.

Khi gặp một bác sĩ chuyên về giấc ngủ, thí nghiệm cho thấy chuyển động mắt ở Kian khi ngủ. Thường thì khi gặp ác mộng hoặc mơ thấy điều gì thì đôi mắt sẽ chuyển động liên tục khi đang ngủ. Bác sĩ cũng đo nồng độ oxy trong máu, nếu dưới 90% là thấp và Kian chỉ có 80%.

Tất cả những điều này chứng tỏ chẩn đoán trước đó rằng Kian bị ADHD là hoàn toàn sai lầm, cậu bé đã mắc chứng rối loạn hành vi giấc ngủ. Các triệu chứng của căn bệnh này ngoài ngáy lớn, khó thở hay ngưng thở tạm thời suốt đêm, vào ban ngày những đứa trẻ sẽ thường rất khó chịu, tăng động. Đó là tất cả những gì mà Kian đã trải qua.

Con thường cáu gắt, răng bị mài một nửa vì bị bệnh khi ngủ đến bác sĩ cũng không biết - 3

Khi đã được chẩn đoán chính xác bệnh, cậu bé đã được các bác sĩ điều chỉnh hơi thở, bao gồm việc cắt bỏ amidan. Điều này khiến cho cậu bé không còn hay cáu gắt, giận dữ, quậy phá nữa.

Yazdani cho biết hành vi của Kian đã hoàn toàn thay đổi, cậu bé không giận dữ vì những thứ nhỏ nhặt như trước nữa. Kian bắt đầu thèm ăn và tăng trưởng rất nhanh sau 2 lần phẫu thuật.

"Hãy chia sẻ điều này, bạn có thể giúp ai đó. Tôi ước tôi có thể biết được thông tin này từ nhiều năm trước", Yazdani nói. Bài đăng của Yazdani đã có hơn 32.900 bình luận, 237.600 lượt chia sẻ.

Rối loạn giấc ngủ - người hay mất ngủ nhất định phải nắm rõ
Điều trị rối loạn giấc ngủ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và nguyên nhân. Tuy nhiên, nó thường được kết hợp cả phương pháp điều trị y tế và thay...

Theo Minh Minh (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)