Cụ bà 106 tuổi, người Anh từng đánh bại COVID-19 đã tiết lộ bí quyết trường thọ của bản thân là uống sữa mỗi ngày.
Theo báo “Daily Mail”, cụ bà Mary Nicholson, sống trong một viện dưỡng lão ở St Helens, Merseyside, sinh ngày 12 tháng 1 năm 1915, đã trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới và ba trận đại dịch cúm, và gần đây cụ bà đã sống sót sau 2 lần mắc COVID-19.
Cụ bà Mary Nicholson
Cụ bà Mary đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 lần thứ 2 vào trước năm mới 2021, nhưng bà đã chiến thắng căn bệnh, khôi phục sức khỏe hoàn trước khi tổ chức sinh nhật lần thứ 106 vào ngày 12/1. Bà nói rằng, hiện tại bà cảm thấy khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Bà tiết lộ rằng bí quyết trường thọ của bà là uống sữa nguyên kem, ăn một ít kem bơ và uống một ly rượu whisky nhỏ vào buổi tối.
Bà Shizue Kato, một nhà hoạt động giải phóng phụ nữ và chính trị gia nổi tiếng của Nhật Bản trong sinh nhật lần thứ 104, cũng từng nói rằng "uống 3 cốc sữa mỗi ngày" là phương châm sống thọ của bà.
Uống sữa để bổ sung dinh dưỡng và giúp bạn sống lâu hơn
Theo một cuộc khảo sát dịch tễ học được thực hiện bởi Viện người cao tuổi Tokyo Metropolitan, thói quen uống sữa sẽ giúp người cao tuổi sống lâu hơn, điều này là do sữa rất giàu canxi và vitamin B, đồng thời cung cấp protein chất lượng cao, có thể cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng của con người.
Uống sữa giúp con người sống thọ hơn
Cuộc khảo sát đã theo dõi khu vực có người sống lâu nhất ở thành phố Tokyo-Koganei. Có 195 nam và 225 nữ trên 70 tuổi ở thành phố làm đối tượng khảo sát. Theo dõi trong 10 năm và xác nhận rằng nhóm uống sữa sống khỏe mạnh hơn so với nhóm không uống sữa. Tỷ lệ sống của nam giới uống sữa hàng ngày là khoảng 78%, tỷ lệ sống sót của phụ nữ uống sữa mỗi ngày là khoảng 82%.
Điều này là do mặc dù năng lượng cần thiết của người cao tuổi bị giảm xuống, nhưng yêu cầu của các chất dinh dưỡng khác nhau không thay đổi nhiều. Ngay cả khi năng lượng thấp, bạn vẫn cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết một cách hiệu quả, có thể nói sữa với mật độ dinh dưỡng cao là thực phẩm phù hợp nhất.
Ngoài việc bổ sung canxi, uống sữa có lợi gì?
Hirohisa Takeuchi, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện liên kết của Trường Y Đại học Kyrin, Nhật Bản, chỉ ra rằng uống sữa có những lợi ích sau:
Tác dụng làm đẹp và giảm mệt mỏi
Sữa có chứa vitamin B2, có thể giúp tóc, da, móng tay và niêm mạc duy trì sức khỏe. Tổ chức Thúc đẩy Khoa học Tuổi thọ của Nhật Bản cũng cho biết, thiếu vitamin B2 có thể gây ra viêm nội mạc, viêm da tiết bã, viêm giác mạc và các bệnh khác.
Khi tập luyện thể dục, ngoài chế độ ăn uống điều độ, hãy bổ sung thêm sữa. Các vitamin B trong sữa có liên quan đến việc sản xuất năng lượng của đường, protein và lipid, có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi sau khi tập thể dục.
Ngăn ngừa táo bón
Sữa có chứa đường lactose, là thức ăn của vi khuẩn lactic trong đường ruột và có tác dụng tăng men vi sinh. Việc điều chỉnh môi trường ruột khiến cho việc đi tiêu diễn ra trơn tru là rất quan trọng và là biện pháp hữu hiệu đối với chứng táo bón.
Giúp cải thiện giấc ngủ
Một ly sữa trước khi đi ngủ có tác dụng tạo giấc ngủ ngon là do sữa có chứa một axit amin gọi là tryptophan, có thể tạo ra serotonin, và serotonin sẽ chuyển hóa thành melatonin trong cơ thể, giúp thúc đẩy con người đi vào giấc ngủ.
Uống sữa trước khi đi ngủ để canxi trong xương không bị giảm sút
Như chúng ta đã biết, canxi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người. Khi cơ thể con người phát hiện hàm lượng canxi trong máu không đủ, cơ chế hoạt động của cơ thể sẽ hòa tan canxi trong xương và bổ sung cho cơ thể.
Shibata Shigenobu, giáo sư tại Viện Khoa học và Công nghệ của Đại học Waseda, Nhật Bản kiêm Giám đốc Trung tâm Khoa học Đời sống Tiên tiến, chỉ ra rằng mặc dù có thể uống sữa bất cứ lúc nào nhưng tỷ lệ hấp thụ canxi cao nhất vào ban đêm. Vì vậy nên uống sữa hoặc ăn sữa chua vào bữa tối. Khi có đủ canxi trong đường ruột khi ngủ, cơ thể có thể hấp thụ canxi trong ruột mà không làm giảm hàm lượng canxi trong xương.