Cụ bà Lessie Brown 114 được cho là người sống thọ nhất nước Mỹ vừa mới qua đời. Bí quyết trường thọ của cụ rất đơn giản, đó là mỗi ngày ăn một củ khoai.
Theo ông Ronald Wilson, cháu trai của cụ Lessie Brown cho biết cụ bà đã sống với con gái của mình và chết tại nhà ở Cleveland Heights (Mỹ).
Cụ Lessie Brown đã chết tại nhà con gái ở tuổi 114
Nhiều người trong gia đình của cụ Lessie Brown cho biết, cụ sống lâu là do từ thời niên thiếu, mỗi ngày đều ăn một củ khoang lang cho đến hơn 100 tuổi. Bên cạnh đó, mỗi ngày cụ bà Lessie Brown đều tham dự thánh lễ ở Nhà thờ Baptist Emmanuel.
Cụ Lessie Brown trong một cuộc phỏng vấn
“Rất nhiều người nghĩ tôi sống lâu là nhờ ăn nhiều khoai lang, nhưng tôi nghĩ đó là ý Chúa”, cụ bà Brown trả lời phỏng vấn đài WJW-TV của Cleveland khi được hỏi về quyết trường thọ nhân dịp sinh nhật 109.
Bí quyết sống thọ của cụ Lessie Brown là mỗi ngày ăn 1 củ khoai lang
Cụ Lessie Brown sinh năm 1904 tại Georgia và lớn lên tại một trang trại gần Stockbridge, ngoại ô Atlanta, trong gia đình có 12 người con. Năm cụ Lessie Brown 18 tuổi đã chuyển đến Cleveland cùng gia đình. Bốn năm sau đó cụ kết hôn và có 3 người con gái, 2 người con trai, chồng cụ bà Lessie Brown là Robert Brown mất năm 1991.
Khoai lang chính là bí quyết “trường thọ”
Trong khoai lang có chứa hormone chống lão hóa DHEA khiến chúng ta trẻ lâu. Mà chưa dùng lại ở đó đâu, khoai lang còn là một nguồn dinh dưỡng cực tốt nữa đó! Cụ thể:
- Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.
- Khoai lang chứa hàm lượng Vitamin A (dưới dạng beta-caroten) gấp 4 lần nhu cầu tiêu thụ hàng ngày của cơ thể. Điều này sẽ giúp cho hệ miễn dịch, xương, mắt hoạt động tốt, đồng thời chống ung thư.
- Chất xơ trong khoai lang sẽ cải thiện hàm lượng cholesterol, cân bằng đường trong máu, đồng thời chất xơ còn giúp bạn no lâu hơn.
- Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
- Thực phẩm như khoai lang giàu kali sẽ rất có lợi trong việc giảm huyết áp và bệnh tim mạch. Cũng như các chất điện ly khác, kali đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu trong đó có thư giãn co thắt cơ, giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát hoạt động của thận. Khoai lang chính là nguồn cung cấp kali tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
- Mangan trong khoai lang tạo điều kiện cho quá trình trao đổi chất, giúp giữ cho xương chắc khỏe. Mangan còn điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường chức năng tuyến giáp.
- Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng, cải thiện hấp thụ sắt, thúc đẩy hồi phục vết thương và chống viêm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.
- Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên 124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.
Ngoài ra, những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà khoa học từ WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị căn bệnh này.
Ngoài cách chế biến đơn giản là luộc, nướng, bạn có thể dùng khoai lang nấu canh, xay sinh tố, làm mứt… để tận dụng nguồn dinh dưỡng tuyệt vời này.