Cứu sống sản phụ đi đẻ bị chảy máu theo kiểu "khác người" lần đầu tiên gặp ở VN

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 19/06/2021 18:02 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên tại Việt Nam ghi nhận và cứu sống được một sản phụ bị tổn thương chảy máu từ mạch máu quanh trực tràng cực hiếm gặp.

Các bác sĩ Trung tâm Điện quang, Bệnh viện Bạch Mai cho biết trung tâm mới tiếp nhận và cứu sống một sản phụ 33 tuổi, bị tổn thương chảy máu từ mạch máu quanh trực tràng rất hiếm gặp.

BSCKII. Phan Hoàng Giang (Trung tâm Điện quang - BV Bạch Mai) cho biết khi nhập viện, sản phụ ở trong tình trạng mất máu nghiêm trọng. Theo bệnh án chuyển tuyến, sản phụ sinh thường (con thứ 3), sau khi sinh, tử cung không co hồi gây chảy máu liên tục (băng huyết).

Tại bệnh viện tuyến tỉnh, để cứu sống sản phụ, các bác sĩ buộc phải tiến hành cắt tử cung để cầm máu. Tuy nhiên, máu vẫn chảy không ngừng qua đường âm đạo và trong ổ bụng rất nhiều dịch máu. Mạch nhanh lên 120 lần/ phút, huyết áp giảm 90/60mmHg.

Hình ảnh thoát thuốc vị trí động mạch tử cung trái và quanh trực tràng.

Trước diễn tiến ngày càng nguy kịch, các bác sĩ bệnh viện tỉnh đã hội chẩn trực tuyến qua điện thoại với Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai. Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến cấp cứu lên Bệnh viện Bạch Mai.

Tại Bạch Mai, các bác sĩ Trung tâm Cấp cứu A9 và Trung tâm Điện quang lập tức hội chẩn cấp cứu để đưa ra phương án chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Kết quả chụp chiếu cho thấy, bệnh nhân bị tổn thương chảy máu từ mạch máu quanh trực tràng.

Ngay lúc đó bác sĩ phải xử trí rất nhanh, nếu muộn hơn một chút, bệnh nhân sẽ dẫn tới biến chứng rối loạn đông máu, suy gan, suy thận và tổn thương não,… May mắn bệnh nhân sau đó được cứu sống một cách “thần kỳ”.

BS Phan Hoàng Giang cho biết, đây là ca đầu tiên tại Việt Nam rơi vào trường hợp này được can thiệp và cứu sống thành công. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp trường hợp chảy máu sau đẻ mà nguồn gốc lại từ động mạch mạc treo tràng dưới. Ca lâm sàng này rất hiếm gặp trên thế giới. Ca được báo cáo lần đầu tiên là vào năm 2015.

Một nghiên cứu cho biết trong 783 bệnh nhân thì chỉ có 8 bệnh nhân mắc (chiếm 1% các trường hợp chảy máu sau đẻ). Với những bệnh nhân đã cắt tử cung càng khó khăn trong quá trình tìm động mạch tử cung nhằm cầm máu và gây tắc”, BS Giang cho hay.

Theo BS Giang, ca sản phụ này khá phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với ca chảy máu sau đẻ thông thường. Với bệnh nhân này, các bác sĩ phải tìm thêm các nhánh chảy máu quanh trực tràng, gồm 6 nhánh mạch 2 bên: động mạch trực tràng trên, động mạch trực tràng giữa và động mạch trực tràng dưới.

Sau khi xác định được nhánh chảy máu, các bác sĩ phải lựa chọn vật liệu gây tắc mạch cũng như vị trí can thiệp để không bị hoại tử trực tràng. Sau 36 tiếng theo dõi an toàn, sản phụ đã được xuất viện, trở về nhà cùng chồng và 3 con thơ.

COVID-19 ngày 9/6: Sản phụ Bắc Giang mắc COVID-19 sinh con thành công ở tuổi 20
Ngày 9/6/2021, Khoa Ngoại Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ H.T.K.T, 20 tuổi đến từ Bắc Giang.
Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc

4 thực phẩm hàng đầu giúp cải thiện khả năng sinh sản của quý ông

Tin tức thị trường