Thanh niên co giật, méo mồm tưởng bị đột quỵ, hóa ra do não tổn thương vì món ăn nhiều người ưa thích

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 17/08/2024 10:29 AM (GMT+7)

Sau khi dùng món ăn được “tương truyền” là giúp bổ máu, giải nhiệt cơ thể, nam thanh niên có những biểu hiện bất thường, đến viện kiểm tra phát hiện não bị tổn thương.

Mới 27 tuổi và đang là lao động chính trong gia đình, anh V.T (quê Sơn La) gần đây phát hiện bản thân có nhiều dấu hiệu bất thường như đau đầu, co giật. Theo anh T chia sẻ, lần đầu tiên anh bị co giật, miệng méo không nói chuyện được khi vừa ngủ dậy là vào tháng 3/2024. Khi đó gia đình ai cũng nghĩ bị đột quỵ nên vô cùng lo lắng, nhưng chưa kịp đi viện cơ thể anh lại bình thường như chưa có chuyện gì xảy ra.

Dù vậy, anh T vẫn được mọi người động viên đi khám và kết luận ban đầu bị u não, bác sĩ khuyên anh nên đi kiểm tra chuyên sâu ở tuyến cao hơn. Sau đó, anh T tiếp tục đi kiểm tra thì được phát hiện bị sán não, bác sĩ cho thuốc điều trị, nhưng anh T bỏ dở liệu trình điều trị ở viện để trở về nhà.

3 tháng sau, cơn co giật lại diễn ra, triệu chứng nặng nề hơn nên anh T đã xuống Hà Nội kiểm tra. Tại BV Đặng Văn Ngữ (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương) qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bị sán não, có nhiều tổn thương lỗ chỗ ở trong não.

Bác sĩ Hách thăm khám cho bệnh nhân bị sán làm tổ lỗ chỗ trong não. Ảnh minh họa.

Bác sĩ Hách thăm khám cho bệnh nhân bị sán làm tổ lỗ chỗ trong não. Ảnh minh họa. 

Tại đây, anh T cho biết, anh có thói quen ăn tiết canh lợn, trâu, bò và vịt. Không chỉ anh mà nhiều người ở quê anh cũng rất “khoái khẩu” món này, vì ăn vào mát, giúp giải nhiệt, lại bổ máu. Hơn nữa, khi ăn thường uống cùng rượu nên ai cũng nghĩ sẽ diệt được vi khuẩn, giun sán.

Bác sĩ Phùng Xuân Hách – người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân T cho biết, khi vào viện anh T có dấu hiệu khá điển hình của mắc sán não. Nguyên nhân gây ra sán não là do người bệnh ăn phải ấu trùng sán lợn từ những thực phẩm chưa được nấu chín như: ăn tiết canh lợn, thịt lợn chưa nấu chín, nem chạo…

Với kết quả thăm khám và chụp chiếu, anh T sẽ phải điều trị nội trú tại bệnh viện, dự kiến thời gian điều trị lâu dài, chia thành nhiều đợt mới có thể khỏi được. Đặc biệt, dù điều trị khỏi nhưng bệnh vẫn có khả năng tái phát nếu tiếp tục ăn đồ tái, sống.

Bác sĩ Hách cho biết, thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân mắc ấu trùng sán lợn tại não (sán não) gia tăng. Trong đó, có cả người trẻ và người cao tuổi. Thời điểm hiện tại đang có 16 ca điều trị sán não tại bệnh viện.

Theo bác sĩ Hách, hiện có nhiều quan niệm sai lầm về việc ăn thịt lợn khiến tình trạng mắc sán lợn gia tăng. Trong đó, không ít người nghĩ rằng, lợn tự nuôi nên sạch, ăn không mắc bệnh, hoặc uống rượu nặng sẽ diệt được giun sán,… Đây đều là những sai lầm, khiến bệnh tình càng nặng nề hơn.

Các món khoái khẩu tái sống từ thịt lợn là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể bị sán lợn tấn công. Ảnh minh họa.

Các món khoái khẩu tái sống từ thịt lợn là nguyên nhân hàng đầu khiến cơ thể bị sán lợn tấn công. Ảnh minh họa. 

Một trong những tổn thương nặng nề khi nhiễm ấu trùng sán lợn đó là gây tổn thương não, khi đó người bệnh thường có biểu hiện đau đầu, co giật, buồn nôn, giật cơ, yếu liệt người... Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng khác và rất dễ nhầm lẫn.

“Do triệu chứng của bệnh đa dạng, dễ bị nhầm lẫn với động kinh, đột quỵ nên khi cơ thể xuất hiện triệu chứng bất thường, người bệnh cần khám chuyên sâu để xác định rõ nguyên nhân gây bệnh”, bác sĩ Hách chia sẻ.

Về điều trị, sán não hoàn toàn có thể điều trị khỏi, nhưng cần phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị. Thông thường khi bị sán não, bệnh nhân sẽ có 3 đợt uống thuốc, sau mỗi đợt điều trị, bệnh nhân sẽ được đánh giá khả năng đáp ứng thuốc, tình trạng tổn thương, từ đó giúp bác sĩ quyết định phương án điều trị tiếp theo cho bệnh nhân.

Để phòng ngừa sán não, bác sĩ cho biết cách tốt nhất là không ăn tiết canh lợn, không ăn những thực phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín kỹ. Ngoài ra, mọi người nên thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh khi chế biến thịt lợn và phải ăn chín uống sôi.

Thực phẩm được ví như nhân sâm động vật bán đầy vỉa hè, dù tốt nhưng nguy cơ tồn dư hóa chất không hề nhỏ
Loại thực phẩm này có giá rất bình dân nhưng lại được ví như “nhân sâm động vật”, tuy nhiên khi sử dụng cần phải lựa chọn và chế biến đúng cách nếu...

Lương y Bùi Đắc Sáng

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sán lợn