Đi ngoài ra máu 10 lần/ngày nhưng không khám, bác sĩ cảnh báo bệnh này không thể chậm trễ

Ngày 07/07/2018 00:07 AM (GMT+7)

Vài ngày trước, cô Xu thấy bụng đau, đi ngoài ra máu nhưng không tới bệnh viện khám ngay mà tới tận ngày hôm sau mới đến viện.

Cô Xu, 38 tuổi là công nhân ở một công ty tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bình thường rất khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường.

Vài ngày trước, cô bỗng cảm thấy khó chịu bụng, khi đi vệ sinh thấy có lẫn máu trong phân và có những cục máu đỏ sẫm. Trong cùng một ngày, cô đã gặp tình trạng này tới 10 lần liên tiếp.

Tuy nhiên do từng đọc được thông tin bị trĩ thì đi ngoài sẽ ra máu, cộng thêm việc lượng máu chảy ra của cô cũng không nhiều nên cô Xu càng tin bản thân bị trĩ và không tới bệnh viện ngay.

di ngoai ra mau 10 lan/ngay nhung khong kham, bac si canh bao benh nay khong the cham tre - 1

Ngày hôm sau, khi cô đi khám ở khoa Hậu môn Trực tràng tại Bệnh viện số 1 Dư Hàng, bác sĩ Zhang Lei là người thăm khám và đã điều trị cầm máu cho cô, sau một lúc, tình trạng có vẻ được cải thiện. Nhưng đến trưa ngày hôm sau, cô Xu đột nhiên bị lên cơn sốt, mặt nhợt nhạt, khó thở, huyết áp không ổn và có tình trạng xuất huyết.

Các bác sĩ ngay lập tức tới tiến hành cấp cứu nhưng lại không xác định được vị trí xuất huyết để cầm máu. Kiểm tra lại phim chụp CT của cô Xu, bác sĩ mới nhận thấy có một khối u lạ ở ruột kết, ngay lập tức chuyển cô đi nội soi đại tràng.

Bác sĩ Xu Dong tại Khoa nội soi đã phát hiện thấy có một khối u khoảng 3cm trong thành ruột, nếu không khẩn trương cấp cứu sẽ nguy hại tính mạng. May mắn cho cô Xu khi đã phát hiện và kịp thời điều trị.

Xem thêm: Bác sĩ chia sẻ cách sống khỏe khi bị ung thư đại trực tràng.

Nội soi trực tràng có thể phát hiện ung thư

“Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân nhập viện do ung thư đại trực tràng tăng dần. Nhưng các triệu chứng của bệnh thường khá khó phát hiện, thậm chí ngay cả khi đã ở giai đoạn cuối cũng không có biểu hiện rõ ràng”. Bác sĩ Zhang Lei cho biết.

Bác sĩ Zhang Lei nhắc nhở nếu có các dấu hiệu như máu trong phân, đau bụng, thiếu máu, ruột khó chịu,… thì nên lưu ý.

di ngoai ra mau 10 lan/ngay nhung khong kham, bac si canh bao benh nay khong the cham tre - 2

Ngoài ra bác sĩ cũng cho biết hiện nay nhiều người khi đi khám sức khỏe thường bỏ qua việc kiểm tra trực tràng vì cảm thấy xấu hổ. Tuy nhiên điều này có thể khiến bệnh không được phát hiện sớm và gây khó khăn cho điều trị sau này.

Kiểm tra trực tràng là phương pháp thuận tiện và đơn giản để chẩn đoán bệnh ung thư trực tràng, trĩ hay polyp.

Khi nào cần nội soi trực tràng

Nội soi trực tràng nên thực hiện khi:

- Có các biểu hiện bất thường ở đường tiêu hóa: đau âm ỉ ở bụng ( nhất là vùng bụng dưới rốn), tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đại tiện lúc táo lúc lỏng , đi ngoài ra máu lẫn chất nhày.

- Phát hiện những bất thường trong lòng đại trực tràng khi chụp X-quang. Lúc này bệnh nhân cũng cần được nội soi để tránh bỏ sót bất kì mối nguy tiềm ẩn nào về sức khỏe.

- Tầm soát ung thư: Những trường hợp có tiền sử mắc polyp hoặc ung thư đại trực tràng hoặc các cá nhân trong gia đình của những bệnh nhân này cũng được khuyên nội soi đại trực tràng định kì để tầm soát và sớm phát hiện ung thư nếu xảy ra.

5 dấu hiệu báo động ung thư đại trực tràng, điều số 1 nhiều người từng mắc nhưng chủ quan
Những dấu hiệu của bệnh thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, nếu phát hiện sớm thì việc điều trị khỏi bệnh là rất cao.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ung thư trực tràng
Tin hay đừng bỏ lỡ