Điều gì xảy ra với cơ thể khi mỗi ngày chỉ ăn một bữa? Nhiều người tiếc vì không biết điều này sớm

Ngày 05/06/2024 18:43 PM (GMT+7)

Ăn một bữa một ngày có thể giúp giảm cân nhưng không phải ai cũng có thể theo kế hoạch này. 

Tùy vào cơ địa, mỗi người có chế độ ăn uống riêng sao cho phù hợp. Trong khi nhiều người ăn ba bữa một ngày hoặc hai bữa một ngày, một số người có thói quen ăn một bữa một ngày. Điều này có sự khác biệt gì và ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Về bản chất, ăn một bữa một ngày tương tự một kiểu nhịn ăn. LJ Amaral, chuyên gia dinh dưỡng tại Cedars-Sinai ở Los Angeles, giải thích: điều đó có nghĩa là chỉ ăn một bữa trong cả ngày. 

Về loại thực phẩm tiêu thụ, với kiểu ngày ăn một bữa, đa phần người ăn có thể chọn bất kỳ loại thực phẩm nào, cũng không cần phải tính đến lượng calo nạp vào. 

1. Ngày chỉ ăn một bữa tác động tới cơ thể thế nào?

Hầu hết những người theo chế độ ăn một bữa một ngày đều ăn vào bữa tối, sau đó lại nhịn ăn cho đến tối hôm sau. Tuy nhiên, một số chọn ăn vào buổi sáng, với quan điểm ăn vào sáng có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong ngày và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Chế độ ăn ngày một bữa là một dạng nhịn ăn. (Ảnh minh họa).

Chế độ ăn ngày một bữa là một dạng nhịn ăn. (Ảnh minh họa). 

Khi bạn ăn theo kiểu truyền thống, năng lượng của bạn đến từ thực phẩm bạn ăn. Khi bạn hấp thụ carbohydrate, cơ thể bạn sẽ phân hủy chúng thành đường. Nếu bạn có nhiều đường trong máu hơn mức cần thiết, một chất hóa học gọi là insulin sẽ mang lượng đường dư thừa vào tế bào mỡ của bạn. Khi bạn không ăn trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ sản xuất ít insulin hơn. Các tế bào của bạn vẫn cần năng lượng làm nhiên liệu, vì vậy các tế bào mỡ của bạn sẽ giải phóng năng lượng để bù đắp. 

Theo cơ chế trên, khi ăn ngày một bữa, bạn sẽ giảm mỡ trong toàn cơ thể. Thật vậy, trong một nghiên cứu về Chất dinh dưỡng năm 2020, người ta đã ghi nhận rằng ăn như vậy có tác dụng làm giảm khối lượng mỡ cũng như giảm cân trung bình 3%. 

Một nghiên cứu của Tạp chí Dinh dưỡng năm 2017 với hơn 50.000 người tham gia đã kết luận rằng không ăn qua đêm từ 18 đến 19 giờ với thời gian ăn kéo dài 5-6 giờ hữu ích để kiểm soát cân nặng.

Joan Salge Blake, EdD, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Boston (Mỹ) và là người dẫn chương trình podcast về dinh dưỡng và sức khỏe, cho biết: "Việc chỉ ăn một ngày một bữa đã được chứng minh là giúp mọi người giảm cân. Tuy nhiên, ăn kiểu này khá cực đoan". Cô lưu ý rằng dù việc giảm cân có thể sẽ xảy ra vì lượng calo bị hạn chế, ăn như vậy sẽ rất khó để đáp ứng tất cả nhu cầu calo và chất dinh dưỡng của một người.

Tiến sĩ Salge Blake cảnh báo rằng hạn chế nghiêm trọng của việc ăn ngày một bữa có thể dẫn đến rối loạn ăn uống và khiến việc đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày về vitamin, khoáng chất và chất xơ trở nên cực kỳ khó khăn. Nhịn ăn hơn 14 giờ có thể khiến một số người gặp phải phản ứng căng thẳng cao hơn, khó chịu và lượng đường trong máu thấp hơn. Lượng đường trong máu thấp có thể bao gồm các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, run rẩy, nhịp tim tăng cao.

2. Người nào phù hợp với kiểu ăn ngày một bữa?

Việc ăn một bữa mỗi ngày có thể dẫn đến cảm giác đói, thèm ăn và có thể không phù hợp với tất cả mọi người. 

Người nào có thể ăn ngày một bữa?

Nên chọn chế độ ăn khoa học thay vì cực đoan. (Ảnh minh họa).

Nên chọn chế độ ăn khoa học thay vì cực đoan. (Ảnh minh họa). 

Nhịn ăn có thể giúp giảm lượng đường trong máu và các yếu tố nguy cơ bệnh tim nhất định, bao gồm cả cholesterol LDL. Nhịn ăn cũng có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể, giúp giảm béo... Phương pháp ăn này còn làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh và tăng tuổi thọ, theo nghiên cứu trên động vật.

Do đó, theo chỉ định của bác sĩ, một số người bị một số loại bệnh nhất định có thể thử phương pháp này. 

Chế độ ăn này có thể có lợi cho những người đang mắc hội chứng chuyển hóa, những người mắc bệnh tiểu đường ở mức ranh giới cũng như những người đang cố gắng giảm cân. 

Ở nam giới trưởng thành mắc bệnh tiểu đường và béo phì, thời gian ăn 6 giờ sau đó nhịn ăn 18 giờ đã cải thiện lượng đường trong máu của họ. 

Khi bạn nhịn ăn vào ban ngày, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều chất hóa học gọi là orexin-A, khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.  

Ai không nên áp dụng ăn ngày một bữa?

Chế độ ăn ngày một bữa không phù hợp với những nhóm cụ thể, ví dụ đối tượng đang phát triển như trẻ em và thanh thiếu niên, những người đang mang thai hoặc cho con bú, người cao tuổi, tiểu đường... 

Dùng nước luộc thịt để luộc rau có tăng dinh dưỡng?
Tôi muốn tận dụng nước luộc thịt để luộc rau vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mọi người nói "mất vệ sinh", điều này đúng hay sai? (Kim, 31...

Dinh dưỡng các món ăn

Theo Thùy Linh ( Webmd)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe