Mật ong Ikaria được xem là bí quyết trường thọ của người dân Vùng Xanh Hy Lạp, bởi những lý do đặc biệt.
Hòn đảo nổi tiếng của Hy Lạp Ikaria nổi tiếng là Vùng Xanh có dân số vượt quá tuổi thọ trung bình và đạt đến độ tuổi trên 90. Bí quyết họ truyền tai nhau là mật ong địa phương. Ở nơi này, phấn hoa và mật hoa do ong thu thập không chứa hóa chất và thuốc trừ sâu thường thấy trong chăn nuôi thương mại hoặc tư nhân. Không giống như hầu hết mật ong được bán ở những nơi khác trên thế giới, mật ong Ikaria không được đun nóng, không lọc và không tiệt trùng - tất cả các quy trình có thể phá hủy các vitamin và khoáng chất tự nhiên.
Vùng Xanh Hy Lạp. (Ảnh minh họa)
Diane Kochilas - người dẫn chương trình kiêm người đồng sản xuất của show truyền hình "My Greek Table", đồng thời là tác giả của 18 cuốn sách về ẩm thực Hy Lạp, tin rằng bí quyết trường thọ của người dân quê hương cô chính là mật ong. Mật ong thô, đặc, thơm ngon được sản xuất bởi những người nuôi ong địa phương trên đảo Ikaria được Diane Kochilas nhắc đến như một "thần dược".
Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, chứa nhiều chất chống oxy hóa và giúp cơ thể điều chỉnh lượng đường. Mật ong được sử dụng như một loại thuốc dân gian để trị ho và viêm họng, với bài thuốc là sự kết hợp giữa mật ong, cây xô thơm hoặc trà núi, gừng và tỏi. Dân trong vùng gọi đây là "penicillin", là "viagra của thiên nhiên".
Ở Ikaria, mật ong được sử dụng để điều trị mọi thứ, từ vết thương đến các vấn đề về dạ dày, cúm và cảm lạnh thông thường. Người Ikaria thậm chí bắt đầu ngày mới bằng một thìa mật ong nguyên chất địa phương có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Thần dược này có thể làm giảm viêm, chứa axit amin và vitamin C được biết là có tác dụng tăng tốc độ phát triển của các mô khỏe mạnh trong cơ thể.
Tác dụng của mật ong:
- Mật ong chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như calo, đường, không chứa chất xơ, chất béo và protein. Nó chứa dưới 1% lượng vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần hàng ngày.
- Mật ong nguyên chất rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ổn định huyết áp. Sử dụng mật ong thay thế đường ăn giúp cải thiện bệnh tiểu đường.
- Mật ong giúp cải thiện cholesterol, giảm hàm lượng triglyceride.
- Mật ong giúp chữa lành vết thương nhanh chóng, giúp giảm ho ở trẻ em.
Mật ong được ví như thần dược thiên nhiên. (Ảnh minh họa).
Các cách người dân Vùng Xanh Hy Lạp dùng mật ong:
Rưới mật ong lên sữa chua hoặc bột yến mạch
Một số người dùng bữa sáng với công thức sữa chua Hy Lạp giàu protein kết hợp một ít mật ong nguyên chất. Nếu bạn thích bột yến mạch, một chút mật ong cùng với một chút quế và bột yến mạch cũng rất phù hợp.
Bữa sáng có thể được bắt đầu với mật ong rưới lên bơ hạt, kết hợp chuối, táo hoặc để phết lên bánh mì nướng, bánh quy làm từ ngũ cốc nguyên hạt.
Mật ong cùng trà hay các loại đồ uống
Chọn mật ong tức là có thể thưởng thức vị ngọt mà không cần tiêu thụ đường đã qua chế biến và chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù mật ong chứa các loại đường đơn giản nhưng nó có vitamin và khoáng chất, đồng thời cho phép cơ thể điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn.
Người dân Vùng Xanh Hy Lạp dùng mật ong với trà thảo dược, trà xanh, trà đen và dùng rất nhiều trong sinh tố với sữa chua Hy Lạp.
Sử dụng mật ong để làm nước sốt và giấm tự chế
Diane Kochilas cho biết người dân ở vùng cô gần như không bao giờ mua nước sốt salad. Họ tự làm bằng cách dùng mật ong. Mật ong cân bằng độ axit của giấm balsamic và làm dịu tính se của nước cốt chanh. Bạn có thể nghiền nát một ít phô mai, một sự bổ sung hoàn hảo cho mật ong, để làm nước xốt béo hơn. Ngoài ra, có thể trộn mật ong vào nước xốt bao gồm nước cam và chanh, dầu ô liu, tỏi và nhiều loại thảo mộc.
Sau khi giấm mật ong tự chế hoàn thành, có thể cho lên trên các món salad xanh, chẳng hạn như salad cải xoăn với giấm mật ong chanh, hoặc trộn chúng vào món salad đậu trắng. Mật ong có thể được thêm vào các món mặn khác, chẳng hạn như đậu lăng chua ngọt và đậu hầm, hay kết hợp với tất cả các món làm từ rau củ có màu cam, chẳng hạn như súp cà rốt.
Sử dụng mật ong trong món tráng miệng
Mật ong có thể được sử dụng như một loại nước sốt cho món tráng miệng mà không cần nấu nướng, gia giảm hay chuẩn bị dưới bất kỳ hình thức nào. Có thể rưới nó lên một muỗng kem vani hoặc kem cam, hoặc rưới lên một chiếc bánh pho mát.