Đua theo trào lưu tắm trắng bằng mỹ phẩm giá rẻ, người phụ nữ bị ngộ độc trầm trọng

Ngày 08/03/2018 06:10 AM (GMT+7)

Hãy cảnh giác trước những sản phẩm được quảng cáo làm trắng da tuyệt đối nhưng lại có giá quá rẻ.

Ở Trung Quốc và một số quốc gia châu Á, làn da trắng mịn không tì vết là một trong những tiêu chuẩn về sắc đẹp của phụ nữ. Từ lâu thị trường mỹ phẩm ở đây đã tập trung phát triển các dòng mỹ phẩm làm trắng để phục vụ nhu cầu làm đẹp của các chị em. 

Thế nhưng việc làm trắng ấy không hề đơn giản bởi không dễ gì có thể thay đổi được màu da bẩm sinh của mỗi người. Tuy nhiên vì nhu cầu thì nhiều mà không phải ai cũng có điều kiện đầu tư nên có không ít người đã lợi dụng cơ hội để bán những sản phẩm tắm trắng giá rẻ nhưng quảng cáo là có tác dụng tuyệt vời.

Vì ham rẻ nên đã có không ít người mê muội dồn tiền để tắm trắng từ các mỹ phẩm không rõ nguồn gốc rồi phải nhận "trái đắng".

Đua theo trào lưu tắm trắng bằng mỹ phẩm giá rẻ, người phụ nữ bị ngộ độc trầm trọng - 1

Mới đây, một người phụ nữ 30 tuổi tên là Wang ở Nam Kinh (Trung Quốc) được chẩn đoán mắc bệnh thận do ngộ độc thuỷ ngân sau khi sử dụng mỹ phẩm làm trắng da giá rẻ.

Cô Wang đã tìm đến một trung tâm thẩm mỹ để làm trắng da với mức giá "hời". Thời gian đầu sử dụng cô đã bị dị ứng nhưng vẫn chủ quan cho rằng đó là biểu hiện bình thường và tiếp tục dùng. Sau một thời gian chân tay cô bắt đầu sưng tấy và thậm chí trí nhớ còn suy giảm.

Cuối cùng, các dấu hiệu ngày càng trầm trọng khiến cô phải đi tới bệnh viện. Sau khi xét nghiệm nước tiểu, các bác sĩ nhận định mức thủy ngân trong nước tiểu của cô Wang cao gấp 10 lần so với bình thường. Và nguy hiểm hơn nữa do sự phơi nhiễm thủy ngân trong thời gian quá lâu đã gây tổn thượng nặng cho gan. 

Đua theo trào lưu tắm trắng bằng mỹ phẩm giá rẻ, người phụ nữ bị ngộ độc trầm trọng - 2

Thủy ngân là một kim loại lưỡng tính nặng. Trong điều kiện nhiệt độ thường, thủy ngân ở thể lỏng, không tan trong nước, tuy nhiên, nó có thể  dễ dàng bị bay hơi. Thủy ngân được xếp vào loại độc. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và qua da.

Khi thủy ngân ở thể lỏng là ít độc, nhưng ở thể hơi thì các hợp chất và muối của nó là rất độc và là nguyên nhân gây ra các tổn thương cho não và gan khi con người tiếp xúc, hít phải.

Có không ít người vì lợi nhuận đã bán những sản phẩm làm trắng chất lượng kém thường có hàm lượng thuỷ ngân cao. Trong khoảng thời gian ngắn thì chúng sẽ ngăn cản sự tái tạo melanin – yếu tố quyết định màu da nên khiến nhiều người lầm tưởng có tác dụng làm trắng. Tuy nhiên khi tiếp xúc lâu dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh và thận.

Phẫu thuật mắt bằng laser, người phụ nữ bị đốt cháy luôn võng mạc
Chứng bệnh tiểu đường đã khiến cho một bà lão bị suy giảm thị lực phải phẫu thuật bằng laser nhưng không ngờ lại nhận kết quả đau lòng.
Theo Thùy Dương (Dịch từ Shanghaiist) (Khám Phá)

chủ đề phổ biến