Phẫu thuật mắt bằng laser, người phụ nữ bị "đốt cháy" luôn võng mạc

Ngày 07/03/2018 15:30 PM (GMT+7)

Chứng bệnh tiểu đường đã khiến cho một bà lão bị suy giảm thị lực phải phẫu thuật bằng laser nhưng không ngờ lại nhận kết quả đau lòng.

Bà Lesley Horrocks đến từ Clitheroe, Lancashir (Anh), 68 tuổi bị tiểu đường đã lâu. Các bác sĩ tại bệnh viện Hoàng gia Blackburn nhận thấy chứng bệnh này đã gây ảnh hưởng tới các mạch máu phía sau mắt của bà làm giảm thị lực. Họ cũng đã cố gắng thực hiện một số thủ thuật để ngăn chặn việc bà có thể bị mù.

Phẫu thuật mắt bằng laser, người phụ nữ bị amp;#34;đốt cháyamp;#34; luôn võng mạc - 1

Một lần bà Lesley đã tiến hành phẫu thuật bằng laser tại bệnh biện East Lancashire NHS Trust. Thế nhưng trái ngược với những kết quả lần trước, ca phẫu thuật lần này hoàn toàn khác hẳn.

“Tôi đã phẫu thuật vào ngày 22/2/2013 vì lo ngại thị lực của mình sẽ ngày càng tệ. Thông thường sau khi kết thúc phẫu thuật vài giờ, mắt tôi sẽ được cải thiện hơn nhưng lần này lại khác.” Bà Lesley nói. “Sau vài hôm, tôi vẫn không hề thấy mắt sáng rõ mà thậm chí còn mờ hơn. Một bên mắt phải của tôi như có một đám mây màu xám chắn mất tầm nhìn.”

Gần 2 tháng sau khi phẫu thuật, bà Lesley đi khám lại và bác sĩ phát hiện ra các mạch máu quanh võng mạc của bà đã bị tổn thương nghiêm trọng, gần như bị "đốt cháy" khiến cho mắt phải vĩnh viễn không thể phục hồi.

Phẫu thuật mắt bằng laser, người phụ nữ bị amp;#34;đốt cháyamp;#34; luôn võng mạc - 2

Kể từ sau khi phẫu thuật hỏng, cuộc sống của bà Lesley hoàn toàn thay đổi. Bà ngại ra ngoài vì sợ sẽ va vào người khác, những sở thích như đọc sách, xem TV, làm móng, đi dạo của bà cũng bị ảnh hưởng.

Thậm chí mỗi khi đi ra ngoài dù trời mưa hay tuyết bà cũng phải đeo kính bởi ánh sáng chiếu vào mắt rất khó chịu.

Sau đó bà đã kiện bệnh viện phẫu thuật vì cho rằng họ đã không bảo đảm an toàn cho mắt của bệnh nhân khi sử dụng phương pháp phẫu thuật bằng laser.

Phẫu thuật mắt bằng laser, người phụ nữ bị amp;#34;đốt cháyamp;#34; luôn võng mạc - 3

Giám đốc bệnh viện cũng nhanh chóng phản hồi: “Chúng tôi luôn mong muốn cung cấp những dịch vụ an toàn, hiệu quả cho tất cả bệnh nhân. Trong số hơn 700.000 bệnh nhân chúng tôi điều trị mỗi năm, thật không may khi đã để sai sót trong một số trường hợp. Chúng tôi luôn coi trọng việc học hỏi những sai lầm và chia sẻ kinh nghiệm với các y bác sĩ. “

Phẫu thuật laser là một trong những thủ thuật thường sử dụng để điều trị một số vấn đề về mắt như: viễn thị, cận thị và loạn thị. Dù được cho là biện pháp an toàn, nhưng phẫu thuật mắt bằng laser vẫn có thể gặp phải một số rủi ro và tác dụng phụ nhất định.

Một số tác dụng phụ dễ gặp sau khi phẫu thuật như chảy nước mắt, đau nhẹ, nóng rát, kích ứng mắt,...

Ngoài ra có một số rủi ro tuy ít nhưng cũng có thể xảy ra như: nhiễm trùng, viêm, khô mắt, mắc tật khúc xạ, lồi giác mạc, giảm thị lực hoặc mất thị lực vĩnh viễn.

Tự ý dùng kháng sinh để chữa sốt, người phụ nữ bỗng mất luôn đôi mắt
Để điều trị triệt để những vi rút đang phát triển lớn mạnh, tác dụng của thuốc kháng sinh ngày càng được nâng cao. Một người phụ nữ đã chia sẻ câu...
Theo Hoàng Dương (Dịch từ The Sun) (Khám Phá)

chủ đề phổ biến