Gặp mặt nữ bệnh nhân đầu tiên trên thế giới có thể tự khỏi HIV

Ngày 28/08/2020 12:05 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học ngỡ ngàng khi phát hiện Loreen Willenberg có thể tự chữa khỏi HIV mà không cần bất kỳ sự trợ giúp y tế nào.

Câu chuyện này hoàn toàn có thật và được đăng tải trên The New York Times.

Loreen Willenberg, 62 tuổi, được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1992.

Vào ngày 26/8 vừa qua, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các tế bào máu của Loreen Willenberg và phát hiện bà đã hoàn toàn khỏi HIV, cơ thể của Loreen Willenberg đã có thể ngăn chặn virus mà không cần dùng biện pháp điều trị nào.

Gặp mặt nữ bệnh nhân đầu tiên trên thế giới có thể tự khỏi HIV - 1

Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới tự khỏi bệnh HIV/AIDS.

Một nghiên cứu được tiến hành.

Hóa ra, trong cơ thể người bệnh có thể ngăn chặn HIV bằng một cơ chế biến đổi DNA đặc biệt. Các nhà khoa học đã phân tích 1,5 tỷ tế bào máu của Loreen và không tìm thấy dấu vết của virus, ngay cả trong bộ gen.

Họ cho rằng cơ thể của Loreen Willenberg đã ngăn chặn HIV trong nhiều thập kỷ sau khi bị nhiễm.

Loreen Willenberg thuộc 1% người có thể sống sót mà không cần điều trị ARV để cưỡng chế sự phát triển của virus HIV trong máu. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng đối với một số người, virus HIV tồn tại trong các bộ phận của DNA hoặc bộ gen của một cá nhân nhưng không còn khả năng tái tạo.

Trong cơ thể của bà Loreen, HIV dường như bị cô lập, khóa chặt trong phần gene đặc biệt và khiến chúng không thể sinh sản, gây bệnh và hoàn toàn biến mất một cách kỳ diệu.

Trước đó, chỉ có 2 người khác được tuyên bố đã chữa khỏi , cả hai đều được cấy ghép tủy xương vì ung thư.

Người thứ nhất là Timothy Brown ở Palm Springs, California, Mỹ và người thứ hai là Adam Castillejo ở London, Anh.

Các chuyên gia nhận thấy rằng trị xạ chỉ có tác dụng tiêu diệt virus HIV ở mức nhất định chứ không loại bỏ được chúng hoàn toàn. Chính sự đột biến của tủy xương được cấy ghép mới là nhân tố tiêu diệt nốt virus HIV còn sót lại.

Sau thành công của ông Timothy Brown, các chuyên gia nghiên cứu đã áp dụng phương pháp điều trị giống như của "bệnh nhân Berlin" cho 2 người /AIDS khác.

Gặp mặt nữ bệnh nhân đầu tiên trên thế giới có thể tự khỏi HIV - 3

"Bệnh nhân Berlin" Timothy Ray Brown là người được cho là trường hợp duy nhất đã hoàn toàn thoát khỏi virus HIV.

Tuy nhiên, những người hiến tặng tủy xương trong các trường hợp này không có đột biến hiếm gặp ở gen CCR5 nên thời gian đầu 2 bệnh nhân dường như thoát khỏi HIV, nhưng virus đã tái xuất sau vài tháng và họ buộc phải sử dụng thuốc kháng virus trở lại.

Gần đây nhất, vào tháng 7/2020, một người đàn ông đến từ Brazil được cho là người đầu tiên được chữa khỏi HIV mà không cần phẫu thuật cấy ghép xương.

Để chữa khỏi, các bác sĩ đã tiến hành pha chế nhiều loại thuốc trong vòng 48 ngày cùng với 4 bệnh nhân HIV khác. 

Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc liệu cơ thể anh ta có thực sự xua đuổi được virus hay không.

Steve Deeks, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco cho biết: "Điều này cho thấy rằng bản thân việc điều trị bằng thuốc có thể chữa khỏi HIV cho con người. Lập luận này đi ngược với lý thuyết y khoa trước đây. Tuy nhiên cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định bệnh nhân tự khỏi HIV mà không cần dùng thuốc".

Sao phim nóng Nhật mắc ung thư cổ tử cung, bị nghi nhiễm HIV vì đóng phim với nhiều người
Từng bị dính tin đồn nhiễm HIV do đóng phim nóng phải tạm hoãn sự nghiệp, đến khi quay trở lại nữ diễn viên Riry Hosho lại nhận được chẩn đoán mắc ung...
Theo Trang Dung (Nguồn The New York Times/Mirror)  
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h

Video chọn lọc

Tin tức thị trường