Gầy nhom nhưng nội tạng ngập mỡ, người đàn ông chi chít khối u trong ruột vì kiểu ăn uống nhiều người Việt mê

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 17/11/2022 12:11 PM (GMT+7)

Sau một thời gian dài có thói quen ăn uống không lành mạnh, nam bệnh nhân phải nhập viện vì tắc ruột. Ca mổ diễn ra khó khăn hơn dự tính ban đầu của các bác sĩ.

Ths.BS Hà Hải Nam

Ths.bs Hà Hải Nam hiện là Phó khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K Trung ương, Giảng viên bộ môn Ung thư, Đại học Y Hà Nội. Bác sĩ Nam tốt nghiệp...

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Thạc sĩ, bác sĩ Hà Hải Nam - Phó khoa Ngoại bụng 1 (Bệnh viện K Trung ương) cho biết, bác sĩ và các đồng nghiệp vừa tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân bị tắc bán ruột, có nhiều khối u trong lòng đại tràng sigma.

Bác sĩ Hải Nam ví von đây là ca mổ mà cả ê-kíp đã “vượt sóng” thành công, vì dự tính trước mổ và quá trình thực hiện khác xa nhau về độ phức tạp. Ban đầu, các bác sĩ dự định thực hiện ca mổ 2-3 tiếng, nhưng cuối cùng kéo dài tới 5 tiếng.

Bác sĩ Nam cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đại tiện khó khăn, kèm cả máu, bị bán tắc ruột, nội soi phát hiện phía trong có nhiều khối u lớn, chiếm hơn ¾ chu vi lòng đại tràng sigma. “Khối u nhiều đến mức ống nội soi không thể đi qua để quan sát phần còn lại của đại tràng”, bác sĩ Hải Nam chia sẻ.

Trước khi vào phòng mổ, bác sĩ Hải Nam thăm khám rất kỹ và tỏ ra ái ngại khi bệnh nhân cao 1,7m nhưng thân hình gầy gò, chỉ nặng 48-50kg và lớp mỡ nội tạng rất nhiều, tổ chức mô và các cơ quan lỏng lẻo. Với thể trạng như vậy khi mổ rất dễ bị chảy máu. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị tắc ruột gây khó khăn tăng thêm gấp bội, lòng ruột chứa đầy chất thải đặc quánh, nhất là phần đại tràng, phẫu trường chật chội, dụng cụ hạn chế.

Gầy nhom nhưng nội tạng ngập mỡ, người đàn ông chi chít khối u trong ruột vì kiểu ăn uống nhiều người Việt mê - 1

Bác sĩ Hà Hải Nam thăm khám cho người bệnh sau khi phẫu thuật. 

Sau khi cân nhắc các phương án, bác sĩ Hải Nam và các đồng nghiệp quyết định cắt đoạn ruột, nối ngay để tránh cho người bệnh phải mang túi hậu môn nhân tạo. Phương pháp này nếu thành công sẽ giúp người bệnh không bị ảnh hưởng sinh hoạt nhưng sơ sẩy một chút là nguy cơ chất thải, chất tiết tiêu hoá có thể trào ra gây nhiễm trùng ổ bụng.

Với sự nỗ lực của cả ê-kíp, cuối cùng ca mổ thành công sau hơn 5 tiếng. Khi kết thúc mũi khâu cuối cùng, các bác sĩ và cả người nhà bệnh nhân mới thở phào nhẹ nhõm. Sau khi đưa bệnh nhân rời khỏi phòng mổ an toàn, bác sĩ Nam chia sẻ rủi ro với gia đình người bệnh và được người thân chia sẻ rằng người đàn ông này có tiền sử uống rượu 30 năm, ngày ít thì vài chén, ngày nhiều uống đến nửa lít rượu.

Ngoài ra, người bệnh "tự đoán" là mình bị đau dạ dày, viêm khớp nên ra hiệu thuốc kể bệnh và mua thuốc không cần đơn về uống suốt một thời gian dài. “Trao đổi kĩ về chế độ ăn hàng ngày của người bệnh, chúng tôi giật mình khi biết sở thích ăn nhậu, tiết canh, thịt đỏ, thịt nướng, thịt quay, lòng và phủ tạng động vật…. để cho chén rượu thêm phần đậm đà.

Gầy nhom nhưng nội tạng ngập mỡ, người đàn ông chi chít khối u trong ruột vì kiểu ăn uống nhiều người Việt mê - 2

Việc thường xuyên ăn đồ chiên rán, nội tạng động vật, kết hợp uống rượu nhiều là nguyên nhân khiến nam bệnh nhân nhập viện. Ảnh minh họa.

Đây là thói quen gặp phải ở rất nhiều người Việt Nam, nhất là cánh đàn ông. Đó đều là những thực phẩm độc hại khi xâm nhập vào cơ thể trong một thời gian dài. Và chỉ đến khi khối u to chiếm gần hết chu vi lòng ruột, mỗi đêm đi vệ sinh tới 4-5 lần mà vẫn khó khăn, gây nên cơn đau dai dẳng, người bệnh mới nghĩ tới việc đi khám”, bác sĩ Nam chia sẻ.

Bác sĩ Nam cho biết không chỉ nam bệnh nhân trên mà hiện nhiều người có thói quen không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu bia, ăn quá nhiều đồ chiên rán, nội tạng động vật… Đây đều là yếu tố nguy cơ dẫn tới các bệnh lý về đường tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa. Vì vậy, mọi người nên thực hiện lối sống và thói quen ăn uống lành mạnh như hạn chế rượu bia, bỏ thuốc lá, hạn chế đồ chiên rán, nội tạng, ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước…

4 thói quen ăn uống của người Việt khiến lá gan bị ngược đãi, 2 điều hay gặp ở người khá giả
Không chỉ uống rượu bia, hút thuốc lá mà chế độ ăn hàng ngày không khoa học, hợp lý sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chức năng của gan.

Ung thư gan

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác

Video chọn lọc

Tin tức thị trường