Đang đi trên đường, người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ gục ngã, ai có đặc điểm này hãy ở nhà khi nắng nóng

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 30/05/2023 15:04 PM (GMT+7)

Khi đang di chuyển trên đường, bệnh nhân bất ngờ thấy người yếu, ngã ra đường không nói được nên đã được đưa đi cấp cứu. May mắn bệnh nhân đến viện sớm nên được hồi phục hoàn toàn.

Bệnh nhân V.V.C sinh năm 1968, trú lĩnh Nam, Hoàng Mai (Hà Nội) vào viện trong tình trạng liệt hoàn toàn 1/2 người phải, không nói được, méo miệng, huyết áp 180/100 mmgh. 

Bệnh nhân cho biết đang trên đường trở về nhà thì bất ngờ yếu, ngã ra đường, không nói được kèm liệt nửa người bên phải. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa tới BVĐK Đức Giang. Sau khi khám và chụp CT sọ não cấp cứu, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp bán cầu trái giờ thứ I. Ngoài ra, bệnh nhân C còn có tiền sử bị viêm tụy cấp, thường xuyên sử dụng rượu bia.

Sau khi được đánh giá toàn diện, bệnh nhân các bác sĩ khoa cấp cứu chỉ định sử dụng thuốc tiêu huyết khối đường tĩnh mạch (tiêu sợi huyết) và kiểm soát huyết áp, đường máu. Sau khoảng mộ tiếng, bệnh nhân cải thiện tình trạng, chân tay đã cử động được và một ngày sau đó có thể vận động, đi lại, nói chuyện bình thường, gần như không để lại di chứng.

Các bác sĩ cho biết, đột qụy não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba sau bệnh tim mạch, ung thư và là nguyên nhân thường gặp nhất gây tàn tật tại các nước phát triển. Do vậy, gánh nặng của bệnh để lại cho gia đình và xã hội rất lớn. Trong đó, đột quy nhồi máu não chiếm 80% - 85%.

Đang đi trên đường, người đàn ông ở Hà Nội bất ngờ gục ngã, ai có đặc điểm này hãy ở nhà khi nắng nóng - 1

Bệnh nhân vào viện kịp thời nên đã hồi phục sau điều trị.

Đột quỵ não gồm 2 thể là đột quỵ nhồi máu não và đột quỵ chảy máu não. Trong điều trị, việc tái thông mạch sau nhồi máu não cấp liên quan đến cải thiện triệu chứng lâm sàng, cũng như giảm tỉ lệ tử vong. Hiện nay điều trị tái thông mạch não trong đột quỵ não cấp bao gồm hai biện pháp: Điều trị tái tưới máu bằng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch và điều trị tái tưới máu bằng can thiệp nội mạch.

Bác sĩ Nguyễn Văn Học - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết: Ðiều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong thời gian 4,5 giờ là điều trị chuẩn với bệnh nhân nhồi máu não cấp, làm giảm tỉ lệ tử vong cũng như giảm mức độ tàn tật. Tỉ lệ tái thông mạch não sau tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch chỉ xấp xỉ 30%, trong đó tái thông với tắc mạch cảnh nhỏ hơn 10%, tắc động mạch não giữa đoạn M1 30%, tắc động mạch não giữa đoạn M2 42%. Can thiệp nội mạch đã được sử dụng trong nhiều năm qua để điều trị nhồi máu não. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng tỉ lệ tái thông mạch não của can thiệp nội mạch cao hơn điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch đơn thuần.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện thời tiết đang nắng nóng nên mọi người, nhất là người già, có bệnh nên hạn chế ra ngoài giờ cao điểm. Nhóm nguy cơ đột quỵ mùa nắng nóng là người già trên 60 tuổi dễ bị sốc nhiệt, hoặc những người già nhiều bệnh nền như tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu... Đột quỵ do nhiệt cũng là dạng cấp cứu thường gặp, gây tổn thương não, cơ bắp và các cơ quan nội tạng.

Người già sống trong khu vực đô thị thường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn người ở vùng nông thôn. Bởi những ngày hè nắng nóng, người già ở các thành phố còn phải chịu hiệu ứng đô thị, dẫn đến nhiệt độ môi trường tăng cao. Vào ban đêm, sức nóng từ đường nhựa, bê tông phả ra ngoài, khiến cho nhiệt độ buổi tối giảm chậm hơn so với ở vùng nông thôn. 

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/dang-di-tren-duong-nguoi-dan...

Bé gái 8 tuổi đột quỵ sau khi tắm, bác sĩ cảnh báo dấu hiệu nhiều cha mẹ dễ nhầm lẫn
Tắm xong, bé gái ở Phú Thọ bỗng nhiên co giật, không thể tự mặc quần áo, liền được gia đình đưa đi cấp cứu và được chẩn đoán nhồi máu não... 

Đột quỵ

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đột quỵ