Hít phấn hoa làm tăng nguy cơ đau tim lên cao bất ngờ

Ngày 22/03/2016 00:06 AM (GMT+7)

Tại Anh, mỗi năm có khoảng 18 triệu người mắc bệnh sốt cỏ khô hay viêm mũi dị ứng (Hay Fever) vào mùa phấn hoa. Lo lắng lớn nhất là làm thế nào để đối phó với sự khó chịu khi sổ mũi hay ngứa mắt.

Nhưng các chuyên gia cho thấy rằng, bệnh sốt cỏ khô còn có những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu lớn từ Canada phát hiện ra rằng hít phấn hoa có thể dẫn tới nguy cơ đau tim dựa vào phân tích hàng ngàn trường hợp tim khẩn cấp vào những ngày phấn hoa cao đỉnh điểm.

Vào mùa sốt cỏ khô, mức độ nhập viện do đau tim cao hơn 16% mỗi năm. Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên để tìm ra mối liên hệ giữa phấn hoa và các cơn đau tim gây tử vong.

Các nhà khoa học cho biết, họ tin rằng vấn đề này chỉ ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tim và dị ứng nhưng vẫn chưa chắc chắn và vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Viêm mũi dị ứng tăng nguy cơ gây đau tim.

Trong một báo cáo trên tạp chí American Journal of Epidemiology, các nhà khoa học cho biết: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy phấn hoa trong không khí có thể là một yếu tố nguy hiểm dẫn đến nguy cơ đau tim. Điều này đặc biệt liên quan đến những bệnh nhân tim mạch mà bị dị ứng phấn hoa".

Bệnh viêm mũi dị ứng ở Anh thường dao động từ tháng 3 đến tháng 10. Trong thời gian này, khoảng 3% mọi người bị dị ứng với phấn hoa của cây từ tháng 3 đến đầu tháng 5. Nhưng đại đa số ảnh hưởng với phấn hoa cỏ từ tháng 5 đến tháng 9 hoặc tháng 10. Hầu hết các bệnh nhân dựa vào thuốc kháng histamine hàng ngày để chữa trị.

Mặc dù, bệnh này có thể khiến người bệnh bị hen xuyễn nhưng một nghiên cứu nhỏ cho thấy nó cũng có nguy cơ ảnh hưởng đến tim.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học McGill ở Montreal và Đại học Ottawa phân tích tất cả các dữ liệu trên gần 18.000 bệnh nhân đau tim ở Ontario vào mùa phấn hoa trong vòng 7 năm.

Kết quả cho thấy các cơn đau tim tăng trung bình hằng năm trong toàn bộ mùa bệnh. Nhưng khi lượng phấn hoa đạt đỉnh điểm vào tháng 5 thì đơn đau tim tăng 16% và tăng 10% vào tháng 6.

Các nhà khoa học nói rằng ô nhiễm không khí cũng gây hại cho tim. Lucy Wilkinson, y tá tim cao cấp của Quỹ Tim mạch Anh, cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chất gây dị ứng trong không khí có thể góp phần gây ra nguy cơ đau tim cao bất ngờ. Rất ít người biết điều này. Nghiên cứu này có thể liên quan đến lượng lớn phấn hoa. Tuy nhiên, cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để kết quả chính xác hơn nữa”.

Theo Bích Phượng (Đời sống & Pháp luật)