Vì sao ung thư cổ tử cung luôn 'rình rập' phụ nữ có trình độ?

LÊ PHƯƠNG. Ngày 16/03/2016 00:07 AM (GMT+7)

Xã hội càng cởi mở, quan hệ xã hội càng nhiều cùng với đó là việc quan hệ tình dục dễ dàng như hiện nay khiến tỷ lệ phụ nữ có tế bào ung thư cổ tử cung càng nhiều.

Ung thư cổ tử cung là một trong nhưng căn bệnh có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở phụ nữ, điều đáng nói hơn đây là căn bệnh đang ngày càng gia tăng về số lượng, đặc biệt là những nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, để hiểu đúng nguyên nhân gây bệnh, cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh thì không phải người phụ nữ nào cũng biết. Chính vì lý do đó, chúng tôi giới thiệu tới quý bạn đọc tuyến bài về căn bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Tuyến bài này sẽ là những ý kiến, nhận định của các chuyên gia bác sĩ về nguyên nhân, triệu chứng, sự nguy hiểm cũng như cách phòng tránh căn bệnh này.

>> Ám ảnh căn bệnh khiến 9 phụ nữ tử vong mỗi ngày ở Việt Nam

>> Những dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung ở phụ nữ

>> Uống thuốc tránh thai 10 năm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao

>> Quan hệ tình dục có nguy cơ bị nhiễm virus ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm và ngày càng gia tăng tỷ lệ phụ nữ mắc phải thì dường như ai cũng biết. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho rằng nhóm phụ nữ có trình độ cao có tế bào ung thư và tiền ung thư cao hơn hẳn so với nhóm phụ nữ có trình độ thấp hoặc mù chữ khiến không ít người phải giật mình.

Đây là nghiên cứu của bác sĩ Phạm Kỳ Sơn (Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình), nghiên cứu trên hơn 2.200 phụ nữ. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy những con số đáng quan tâm về tỉ lệ ung thư cổ tử cung có liên quan đến trình độ học vấn, nghề nghiệp.

Theo đó, nhóm phụ nữ trình độ đại học tỷ lệ có tế bào ung thư, tiền ung thư cao nhất với 11,9%, cao hơn hẳn nhóm phụ nữ có trình độ thấp hơn và mù chữ. Ngoài ra, tỷ lệ phụ nữ có sử dụng thuốc tránh thai có tỷ lệ tế bào tiền ung thư, ung thư CTC cũng cao hơn so với phụ nữ không dùng thuốc tránh thai (7,29% so với 4,17%).

Để đi tìm nguyên nhân của những có số khiến nhiều người phải “giật mình” này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức (Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình). Theo tiến sĩ Đức, con số trên chỉ là nghiên cứu trong một phạm vi hẹp, trên một số lượng người có hạn, nên không thể đánh đồng chung tất cả những người có trình độ cao là có nguy cơ mắc ung thư cổ cung nhiều.

Vì sao ung thư cổ tử cung luôn amp;#39;rình rậpamp;#39; phụ nữ có trình độ? - 1

95% các trường hợp ung thư cổ tử cung phát hiện thấy virus HPV. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, đó cũng chính là lời cảnh báo sớm cho xã hội, bởi nếu không có những biện pháp phòng tránh, sàng lọc và phát hiện thì trong tương lai thực tế này hoàn toàn có thể xảy ra.

“Hiện nay, xã hội càng cởi mở thì vấn đề quan hệ tình dục càng trở nên dễ dàng hơn. Phải nói rằng, một bộ phận những người có trình độ vì một lý do nào đó, hay vì những mối quan hệ xã hội nào đó họ cởi mở hơn trong vấn đề quan hệ tình dục, thậm chí là quan hệ tình dục với nhiều người ở nhiều thời điểm khác nhau.

Nhưng họ không hề biết rằng, người bạn tình của họ có thể mang virus HPV và lây nhiễm sang cho họ, hoặc họ đang mang virus HPV sau đó lây sang bạn tình, rồi bạn tình đi quan hệ tình dục với người khác và lại lây nhiễm cho người tiếp theo.

Hơn nữa, đây là những người có trình độ nên trong trường hợp quan hệ tình dục xong họ dùng các biện pháp ngăn ngừa, điển hình như uống thuốc tránh thai, điều này cũng là một yếu tố nguy cơ gây nên bệnh ung thư cổ tử cung…”, tiến sĩ Đức lý giải.

Theo tiến sĩ Đức, việc quan hệ tình dục bừa bãi không chỉ khiến nguy cơ bệnh ung thư cổ tử cung tăng cao, mà nhiều căn bệnh nguy hiểm lây qua đường tình dục cũng rất dễ mắc phải như: HIV, lậu, giang mai… Đặc biệt, hệ quả của vấn đề này chúng ta đang nhìn thấy rất rõ đó chính là tỉ lệ vô sinh ở Việt Nam đang ngày càng gia tăng.

Để hạn chế căn bệnh này nói chung và ở những người có trình độ như nghiên cứu trên nói riêng, giáo sư-tiến sĩ Đức cho rằng, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng là yếu tố mấu chốt.

Ngoài ra, cần phải khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ, nhằm phát hiện sớm các tế bào gây ung thư, từ đó có những can thiệp và điều trị kịp thời, có như vậy mới hạn chế được sự gia tăng căn bệnh này ở chị em phụ nữ.

Để giúp chị em hiểu đúng hơn về nguyên nhân gây bệnh, cách phòng tránh cũng như điều trị bệnh Ung thư cổ tử cung, Tạp chí Điện tử Khám phá phối hợp với trang thông tin điện tử Eva.vn tổ chức Giao lưu trực tuyến về căn bệnh Ung thư cổ tử cung.

Buổi tư vấn diễn ra vào lúc 14h ngày 25/3/2016  với sự tham gia của 2 chuyên gia hàng đầu về Ung thư cổ tử cung:

- Bác sĩ Lê Văn Quảng, Phó Trưởng khoa Ung Bướu và Chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại Học Y.

- Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện sức khỏe sinh sản và Gia đình

Độc giả quan tâm đến vấn đề này có thể gửi câu hỏi cho chuyên gia TẠI ĐÂY.

Theo LÊ PHƯƠNG. (Khám phá)