Mục đích của việc dùng món ăn này chính là để cầu mong cho hoàng hậu sớm sinh thái tử, hôn nhân viên mãn, hạnh phúc.
Tuy hoàng đế Trung Quốc xưa có tam cung lục viện với hàng trăm mỹ nhân trong hậu cung nhưng có thể nói cả đời sẽ chỉ kết hôn một lần với người vợ chính thức được phong làm hoàng hậu. Do đó, ngày cưới của hoàng đế được gọi là đại hôn và sẽ được chuẩn bị thật cẩn thận và hoành tráng với nhiều nghi lễ.
Thời xưa, đám cưới của hoàng đế phải trải qua đủ 6 nghi lễ cơ bản gồm: Lễ Nạp Tài, Lễ Vấn Danh, Lễ Nạp Cát, Lễ Nạp Chưng, Lễ Thỉnh Kỳ và Lễ Thân Nghinh. Sau khi hoàn thành toàn bộ nghi lễ, kiệu hoa của hoàng hậu sẽ được rước từ Đại Thanh Môn qua Thiên An Môn, Ngọ Môn tới tận hậu cung trong khi các phi tần khác phải tiến vào hậu cung qua Thần Vũ Môn - cửa sau của Tử Cấm Thành.
Nghi lễ đại hôn của hoàng đế và hoàng hậu rất trang trọng với nhiều nghi thức. (Ảnh minh họa)
Ngoài những lễ nghi cơ bản phải có trong ngày đại hôn, phòng tân hôn của hoàng đế và hoàng hậu cũng được trang hoàng với những tiêu chuẩn riêng để cầu may mắn và quan trọng nhất là cầu sinh được nhiều con cháu. Do đó, trong phòng tân hôn sẽ được trang trí toàn màu sắc đỏ cùng với bộ chăn đệm “bách tử” thêu hình 100 đứa trẻ xinh xắn.
Đặc biệt vào đêm động phòng, hoàng hậu sẽ phải ăn một loại bánh đặc biệt được gọi là "tử tôn thịnh vượng". Đó thực chất là bánh sủi cảo truyền thống của Trung Quốc nhưng có phần nhân làm từ những nguyên liệu có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn như đậu đỏ, đậu phộng, chà là đỏ,... Và điểm đặc biệt của chiếc bánh này là nó chỉ được hấp chín một nửa rồi dâng cho hoàng hậu ăn, ngụ ý hôn nhân may mắn, sớm sinh thái tử, thỏa mãn mong ước của hoàng gia về việc sinh con.
Theo quan niệm của người xưa, những thực phẩm màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn nên thường được sử dụng trong đám cưới. Nhưng dưới góc nhìn của khoa học hiện đại, ăn những thực phẩm màu đỏ ngoài mang lại vận may còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Trước khi động phòng, hoàng hậu sẽ ăn bánh sủi cao có nhân làm từ các thực phẩm màu đỏ ngụ ý may mắn, sớm sinh con. (Ảnh minh họa)
Ăn thực phẩm màu đỏ giúp cải thiện sức khỏe
Có hai loại thực phẩm màu đỏ, một là rau và trái cây, hai là thịt và các sản phẩm từ thịt có chứa heme.
Các loại rau có màu đỏ bao gồm cà chua, cà rốt, ớt đỏ... Những loại rau này chứa các sắc tố tự nhiên như lycopene, sắc tố polyphenol và anthocyanin, đồng thời rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin, sắt và các loại axit amin khác nhau, có tác dụng chống oxy hóa, đồng thời cũng có thể làm giảm lipid máu và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Các loại trái cây màu đỏ bao gồm chà là đỏ, táo gai, lựu, dưa hấu,… Những loại trái cây này rất giàu canxi và sắt, ăn nhiều có thể nâng cao khả năng chống lạnh của cơ thể.
Ngoài ra, thịt bò, thịt lợn cũng là thực phẩm màu đỏ thích hợp nên ăn trong mùa này. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, thịt bò có tính ấm nhưng không khô, có tác dụng bổ thận tráng dương, trừ hàn, làm ấm, bổ khí huyết. Vào mùa đông, ăn thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò có thể chống cảm lạnh
Khi thời tiết chuyển mùa từ nóng sang lạnh, nhiệt độ thay đổi nhiều, một số người có sức đề kháng kém, người già và trẻ em thường không thích ứng được với sự thay đổi nên dễ mắc các bệnh về da, chán ăn, khó chịu ở đường tiêu hóa, đau họng, cảm lạnh, sốt và các triệu chứng khác.
Các chuyên gia khuyên những người này nên chú ý bảo quản thực phẩm, tập trung vào việc tăng cường lá lách và bổ sung khí, nên ăn trái cây và rau quả màu đỏ để củng cố khả năng miễn dịch, chẳng hạn như táo đỏ, ớt đỏ, cà chua, cà rốt,.... Ngoài ra, chúng còn có thể cung cấp vitamin phong phú và giàu nguyên tố vi lượng, không chỉ có tác dụng tăng cường sức đề kháng mà còn chứa các yếu tố chống cảm lạnh, có thể trực tiếp chống lại virus cảm lạnh.
Hơn thế nữa, các loại trái cây, rau củ màu đỏ còn có tốt cho thị giác, kích thích thèm ăn và nâng cao tinh thần, vì vậy thực phẩm màu đỏ cũng là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân trầm cảm.
Các loại thực phẩm màu đỏ như táo tàu, chà là đỏ, đậu đỏ còn là những vị thuốc tự nhiên dành cho người bệnh thiếu máu, đồng thời cũng thích hợp để bồi bổ cho phụ nữ sau kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, chị em có thể thoải mái ăn nhiều trái cây, rau củ màu đỏ.
Ngoài ra, các loại trái cây và rau quả màu đỏ như chà là đỏ, khoai lang, rau dền đỏ rất giàu carotene, có thể tham gia vào quá trình tổng hợp vitamin A và bảo vệ biểu mô, niêm mạc đường hô hấp của con người.