Hơn 350 công nhân bị ngộ độc ở Vĩnh Phúc: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Ngày 15/05/2024 08:24 AM (GMT+7)

(PLO)- Sau khi ăn trưa tại bếp ăn tập thể của một công ty tại Vĩnh Phúc, hơn 350 công nhân phải nhập viện cấp cứu nghi do bị ngộ độc.

Liên quan đến vụ việc hơn 350 công nhân của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tại Vĩnh Phúc nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm, tối 14-5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Đồng thời, đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam. Tổ chức điều tra xác định nguyên nhân vụ việc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để cảnh báo cho cộng đồng.

Công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được theo dõi điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Ảnh: TTXVN

Công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được theo dõi điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt. Ảnh: TTXVN

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cùng với đó, cần tuyên truyền, giáo dục người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.

Trước đó, chiều 14-5, ba cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt và Trung tâm Y tế TP. Vĩnh Yên đã tiếp nhận theo dõi, cấp cứu hơn 350 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt cho biết, bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 220 công nhân nhập viện với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn...

Một số công nhân cho biết sau bữa ăn trưa ở công ty, gồm các món: thịt gà xào sả ớt, súp lơ xanh, dưa muối và canh đỗ xanh, họ bắt đầu xuất hiện triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và được công ty đưa đi cấp cứu.

Ngay sau khi ghi nhận tình hình, lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc đã đến chỉ đạo công tác cấp cứu bệnh nhân, đồng thời yêu cầu cơ quan chuyên môn tiến hành điều tra nguyên nhân.

Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam có địa chỉ tại Khu công nghiệp Khai Quang, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Đây là công ty 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất các mặt hàng may mặc xuất khẩu.

328 người nhập viện sau khi ăn bánh mì: 2 trẻ sốc nặng thở máy, mở thêm đơn vị cấp cứu
Theo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình.

Ngộ độc thực phẩm

Theo Thanh Thanh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm