Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì?

MINH THÙY - Ngày 27/01/2021 17:00 PM (GMT+7)

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì là điều rất quan trọng đối với những người bị huyết áp thấp. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ đảm bảo sức khỏe cho những người gặp phải vấn đề này.

Huyết áp thấp là gì?

Huyết áp thấp, còn được gọi là hạ huyết áp. Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị huyết áp thấp nếu chỉ số huyết áp dưới 90/60 mmHg, trong đó, huyết áp tâm thu <90 mmHg hoặc huyết áp tâm trương <60 mmHg và bạn có các triệu chứng khác, bao gồm:

- Mờ mắt

- Nhầm lẫn hoặc khó tập trung

- Chóng mặt

- Ngất xỉu

- Buồn nôn hoặc nôn mửa

- Mệt mỏi, uể oải

Đối với một số người, huyết áp thấp không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, đối với nhiều người, huyết áp thấp bất thường (tụt huyết áp) có thể gây chóng mặt và ngất xỉu. Trong trường hợp nghiêm trọng, huyết áp thấp có thể đe dọa tính mạng.

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì? - 1

Chóng mặt, mờ mắt, ngất xỉu,... có thể là dấu hiệu của huyết áp thấp. (Ảnh minh họa)

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có:

- Mạch nhanh

- Hô hấp yếu

- Da lạnh hoặc sần sùi

Những triệu chứng này có thể cho thấy bạn bị sốc, đây là một trường hợp cấp cứu y tế.

Nguyên nhân gây huyết áp thấp

Huyết áp thấp có nhiều nguyên nhân, bao gồm:

- Thay đổi vị trí đột ngột

- Thiếu máu

- Rối loạn hệ thống thần kinh tự trị

- Mất nước

- Chế độ ăn

- Rối loạn nội tiết

- Phản ứng dị ứng cực độ ( sốc phản vệ )

- Mất máu cực độ

- Đau tim hoặc bệnh tim

- Lượng đường trong máu thấp

- Ảnh hưởng của một số loại thuốc

- Đang mang thai

- Bị nhiễm trùng nặng

- Tập thể dục quá sức

- Mắc bệnh thần kinh như Parkinson

Người bị huyết áp thấp nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm có thể giúp người bị huyết áp thấp tăng huyết áp như:

Muối

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì? - 2

Người bị huyết áp thấp nên ăn thực phẩm có nêm muối để tăng huyết áp nhưng cũng không nên quá lạm dụng. (Ảnh minh họa)

Muối, hoặc natri clorua, ảnh hưởng đến các hormone kiểm soát sự cân bằng nước của cơ thể. Ăn nhiều muối có thể làm tăng huyết áp.

Những người bị huyết áp thấp có thể có lợi khi tăng lượng muối ăn vào. Các cách để làm điều này bao gồm:

- Thêm một chút muối vào một cốc nước

- Nêm thức ăn với muối

- Ăn thức ăn mặn

- Chọn hạt muối làm món ăn nhẹ

Thực phẩm giàu vitamin B12 và folate

Theo AHA, sự thiếu hụt vitamin B12 và folate có thể gây thiếu máu, dẫn đến huyết áp thấp. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu của một người để xem liệu họ có thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu này hay không. 

Thực phẩm vitamin B12

Các nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm thịt, trứng, cá và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa và pho mát. Mọi người cũng có thể chọn các loại thực phẩm được tăng cường vitamin B12, chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng và sữa có nguồn gốc thực vật.

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì? - 3

Huyết áp thấp nên ăn thịt, trứng, cá,... để tránh bị tụt huyết áp. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm folate

Mọi người có thể nhận được folate bằng cách ăn các loại rau lá xanh, bông cải xanh, các loại đậu, trứng, củ cải đường, trái cây họ cam quýt, quả hạch, hạt giống, mầm lúa mì và gan.

Uống nước

Huyết áp của một người có thể giảm nếu họ bị mất nước. Điều cần thiết là duy trì lượng chất lỏng đầy đủ bằng cách uống nước và các đồ uống khác. Người lớn tuổi có thể mất nước nhanh hơn và người chăm sóc có thể cần nhắc họ uống nước thường xuyên.

Huyết áp thấp nên ăn gì và kiêng gì? - 4

Uống nước đều đặn cũng có thể cải thiện huyết áp cho người huyết áp thấp. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffein có thể làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tác động của caffeine đối với huyết áp vẫn chưa được kết luận. Nghiên cứu cho thấy cà phê chỉ làm tăng huyết áp tạm thời ở những người không uống nó thường xuyên.

Các loại thực phẩm và đồ uống khác có chứa caffeine bao gồm sôcôla, trà, ca cao và một số loại nước ngọt và nước tăng lực.

Bị huyết áp thấp kiêng gì?

Ngoài quan tâm tới việc huyết áp thấp nên ăn gì thì những người gặp vấn đề này cũng rất quan tâm tới việc kiêng gì. Thực tế mọi người chỉ cần ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và không có loại thực phẩm cụ thể nào để tránh. Tuy nhiên, những người bị huyết áp thấp không nên chọn các thực phẩm quá ít muối hay không có muối.

Mẹo để tránh huyết áp thấp

Nếu ai đó bị hạ huyết áp sau ăn, họ có thể thử ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên hơn. Họ có thể tiêu hóa các bữa ăn nhỏ hiệu quả hơn, điều này có thể giúp ích cho huyết áp của họ.

Những người bị hạ huyết áp tư thế nên đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm một cách từ từ để tránh ngất xỉu và chóng mặt. 

Một người bị huyết áp thấp do không uống đủ chất lỏng có thể tăng huyết áp bằng cách duy trì hydrat hóa.

Nếu một cá nhân lo lắng về các triệu chứng huyết áp thấp, họ nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ. Tương tự, bác sĩ có thể kiểm tra các tác dụng phụ của thuốc và điều chỉnh khi cần thiết.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, bạn cũng có thể tăng huyết áp bằng cách thay đổi lối sống sau:

- Nếu bạn tập thể dục ngoài trời với nhiệt độ quá cao, hãy nghỉ giải lao thường xuyên và đảm bảo tăng cường khả năng cung cấp nước cho cơ thể.

- Tránh dành nhiều thời gian trong phòng xông hơi khô, bồn tắm nước nóng và phòng xông hơi ướt có thể gây mất nước.

- Tránh nghỉ ngơi trên giường quá lâu

Nguồn tham khảo

What to eat with low blood pressure - Medical News To day - Xuất bản ngày 28/9/2020

Raise Low Blood Pressure Naturally Through Diet - Healthline - Xuất bản ngày 8/6/2020

Bộ Y tế điểm danh những thực phẩm ngập muối, thủ phạm làm tăng huyết áp
Ăn nhiều muối là nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch ở Việt Nam. Chỉ trong một bát phở đã có đủ lượng...
MINH THÙY (Dịch từ Healthline)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Huyết áp thấp