Khiếp sợ 10 căn bệnh nguy hiểm bạn có thể mắc phải khi đi tắm

Ngày 30/08/2017 14:55 PM (GMT+7)

Đến hồ bơi hay ra bãi biển trong những ngày nghỉ dài, sau khoảng thời gian chỉ loanh quanh với công việc, là một sự lựa chọn phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với nơi bạn bơi bởi bạn có thể sẽ bị mắc một số căn bệnh sau đây.

Tiêu chảy

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 1

Tiêu chảy được xếp đầu danh sách bởi đây là một căn bệnh người ta dễ dàng mắc phải khi tới những vùng biển không sạch. Nếu sau khi bơi, bạn phải ở trong nhà vệ sinh hàng giờ liền, như vậy bạn đã bị nhiễm khuẩn và đó là nguyên nhân gây ra tình trạng khốn khổ này. Do đó hãy cẩn thận khi tới những vùng biển nhiệt đới.

Viêm gan

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 2

Viêm gan sẽ làm cuộc sống của bạn như ở địa ngục. Sẽ rất nghiêm trọng nếu sau khi bơi, bạn phát hiện những triệu chứng đầu tiên của viêm gan xuất hiện trên cơ thể. Đừng bao giờ bỏ qua những thay đổi mà bạn nhìn thấy trên cơ thể sau khi bơi. Mặc dù những dấu hiệu này là bình thường và bạn tự nhủ với bản thân “điều này không sao cả”, bạn cũng thể lường trước được những vấn đề lớn hơn đến với sức khỏe của mình những ngày tiếp theo.

Hơn nữa, mặc dù đa số điều trị viêm gan chỉ kéo dài vài tuần cho đến khi bình phục hoàn toàn nhưng có những trường hợp nó trở nên thực sự nghiêm trọng và cần sự chăm sóc đặc biệt, kéo dài và đắt đỏ.

Bệnh Whitmore

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 3

Căn bệnh này hiện hữu ở bất kì vùng nước nào trên Trái đất, nhưng phổ biến nhất là vùng biển thuộc Ấn Độ Dương và ở Đông-Nam bán đảo Châu Á. Trực khuẩn Whitmore rất khó phát hiện bằng mắt thường. 

Do đó bạn luôn cần mang bên mình số điện thoại của bác sĩ điều trị của bạn để gọi khi gặp trường hợp khẩn cấp. Nếu bạn bị mắc căn bệnh này, hãy nhớ bạn có thể làm giảm ảnh hưởng của nó bằng thuốc kháng sinh.

Sán lá gan

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 4

Loại sán này dài khoảng 20cm và thích kí sinh trong gan của người. Nó làm tăng kích cỡ gan và gây đau đớn. Bệnh nhân sẽ có nhiệt độ cơ thể cao hơn bình thường và xuất hiện dấu hiện vàng da.

Bệnh sán máng Bilharziose

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 5

Đây là bệnh do một loại kí sinh trùng nguy hiểm gây nên. Khi bơi, những con sán này có thể bám vào cơ thể người, sau đó xâm nhập, đẻ trứng và gây bệnh ở người. Những trứng này sẽ phá hủy cơ quan nội tạng người. Triệu chứng ban đầu là ngứa, sốt và sau đó là triệu chứng đau hơn như chảy máu, rối loạn ruột, thậm chí viêm trực tràng. Hơn nữa loại sán này có thể sống trong cơ thể người 15 năm.

Bệnh giun móc

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 6

Tiếp tục nguyên nhân từ sán. Bệnh này thường gặp ở những nơi ẩm ướt. Loại sán này thường xâm nhập vào cơ thể từ bàn chân. Nếu bạn có thói quen đi chân trần trên biển, bạn có thể sẽ bị mắc căn bệnh này. Giun móc sau khi xâm nhập cơ thể từ bàn chân, sẽ đi lên phổi và gây ra đau đớn cho bệnh nhân.

Bệnh giun lươn

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 7

Đặc điểm và triệu chứng của bệnh này tương tự như người bị giun móc. Nói tóm lại, nó kí sinh trong cơ thể và có thể gây thiếu máu

Khuẩn Legionella

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 8

Đây là một bệnh không thể coi nhẹ. Tuy nhiên, đây không phải là một bệnh dễ dàng mắc phải bởi vì trước đó bạn phải uống thức uống bị nhiễm khuẩn. Khuẩn Legionella khi vào cơ thể sẽ bắt đầu gây ra rối loạn bằng cách tấn công vào phổi đầu tiên. Bệnh nhân ban đầu sẽ có triệu chứng cảm lạnh và cúm, sau đó sẽ khó thở. Nhưng đừng lo lắng bởi căn bệnh đã có thuốc chữa trị.

Bệnh ngoài da

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 9

Bởi vì mỗi làn da sẽ có mức chịu đựng riêng đối với nước biển, nhiều người sẽ bị nổi ban đỏ sau khi bơi ở biển. Những vết đỏ này là dấu hiệu da không chịu được nước biển và thường xảy ra khi người bơi bơi ở vùng nước không sạch. Nhiễm trùng da xuất hiện dưới dạng các nốt đỏ, và thường biến mất sau đó. Trong trường hợp này, bạn phải đảm bảo nguồn nước sạch hoặc bôi trước và sau khi bơi các loại kem làm dịu da và bảo vệ làn da bạn khỏi ánh nắng mặt trời và nước biển.

Viêm tai giữa

khiep so 10 can benh nguy hiem ban co the mac phai khi di tam - 10

Bạn luôn luôn có nguy cơ mắc căn bệnh này bởi nước sẽ vào và ra tai bạn khi bạn bơi. Sự ẩm ướt sẽ làm mất đi hàng rào bảo vệ của tai bạn. Điều này làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn. Để tránh nhiễm khuẩn, hãy bịt tai bạn lại. Cẩn tắc vô áy náy!

Theo LiLy (Gia đình và xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ