Vì sao thịt, cá tẩm bột rán lại dễ sinh ra chất gây ung thư, trẻ nhỏ ăn nhiều còn dễ dậy thì sớm?

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 16/06/2023 14:00 PM (GMT+7)

Trong đời sống ẩm thực, có những món ăn ngay chính tay mình làm nhưng vẫn có thể gây bệnh nếu chọn sai cách chế biến, nấu nướng.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết món ăn chiên rán luôn được nhiều người yêu thích, nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều gia đình lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm nên họ hạn chế ăn đồ chiên rán ở hàng quán và mua thực phẩm về nhà tự chế biến.

Bác sĩ Lâm cho biết việc làm này có thể giải quyết được vấn đề an toàn thực phẩm nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh rất cao, nhất là nếu bọc bột bên ngoài một số thực phẩm giàu đạm, sau đó chiên rán ở nhiệt độ cao.

“Hiện nhiều thực phẩm được tẩm bột chiên rán, trong đó nhiều nhất là tôm, cá, gà… Những thực phẩm này khi ăn cho chúng ta cảm giác giòn tan bên ngoài, mềm ngậy bên trong và rất được trẻ nhỏ ưa chuộng. Thế nhưng ít ai biết được rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ung thư”, bác sĩ Lâm cảnh báo.

Thực phẩm bọc bột chiên rán, khoai tây chiên ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Thực phẩm bọc bột chiên rán, khoai tây chiên ở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất gây ung thư. (Ảnh minh họa)

Theo phân tích của bà Lâm, các loại bột chiên rán đa phần đều là tinh bột, khi kết hợp với thực phẩm giàu đạm, nấu ở nhiệt độ cao sẽ gây phản ứng giữa chất bột đường và chất đạm, acid amin tạo ra acrylamide - một chất gây ung thư.

Chưa kể nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sinh ra chất béo chuyển hóa, chất này vào cơ thể sẽ làm lão hóa tế bào và gây ung thư. “Như vậy có thể thấy, việc dùng những món ăn tẩm bột chiên rán sẽ đối diện với 2 nguy cơ ung thư nhãn tiền, do vậy mọi người không nên chế biến thực phẩm theo cách này và không ăn thường xuyên”, PGS Lâm nhấn mạnh.

Không chỉ gây ung thư, bác sĩ Lâm còn cảnh báo việc ăn các món tẩm bột chiên còn làm tăng nguy cơ tiểu đường lên 30%, nếu ăn thường xuyên một tuần 4-6 lần. Ngoài ra, thực phẩm này cũng là nguyên nhân gây thừa cân, béo phì, đặc biệt với trẻ nhỏ càng nguy hiểm hơn vì nó tiềm ẩn nguy cơ dậy thì sớm.

Đáng lưu ý, không chỉ tẩm bột, một số thực phẩm giàu carbohydrate nếu chiên rán ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ) cũng sẽ sinh ra chất acrylamide, trong đó khoai tây đứng đầu bảng. Thế nhưng, thực tế, khoai tây chiên luôn “hút khách” ở mọi lúc, mọi nơi từ trong khách sạn cho đến các quán cóc vỉa hè. Ngược lại, nếu các thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến ở dạng hấp luộc, kể cả khoai tây thì hàm lượng acrylamide gần như không có hoặc rất thấp.

Thay vì chiên rán, mọi người hãy hấp luộc thực phẩm để tránh sinh độc tố nguy hiểm tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Thay vì chiên rán, mọi người hãy hấp luộc thực phẩm để tránh sinh độc tố nguy hiểm tới sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Với những tác hại mà acrylamide gây ra cho sức khỏe, mọi người không nên sử dụng các món ăn chế biến theo cách chiên rán ở nhiệt độ cao. Đặc biệt, phụ nữ mang thai cần tránh tuyệt đối, nhất là khoai tây chiên vì acrylamide tan nhanh trong nước, trong khi đó lượng nước trong bào thai rất lớn.

Với những đối tượng khác, nhất là trẻ nhỏ, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết để cấm hoàn toàn dường như là điều không thể, nên lời khuyên tốt nhất là hạn chế tối đa ăn thực phẩm bọc bột chiên rán. “Với người khôn ngoan, khi ăn nên bỏ lớp vỏ bột bên ngoài, ăn thực phẩm bên trong. Thế nhưng điều này có vẻ khó thành hiện thực vì ai cũng thích ăn lớp vỏ bột giòn rụm bên ngoài”, PGS Lâm chia sẻ.

Món ăn từng là thuốc tiên dành cho các vua chúa giúp thanh nhiệt cực tốt, ngăn ngừa được cả ung thư
Không chỉ là món ăn thanh mát, tào phớ còn có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, thậm chí có thời gian đây được coi là loại “thuốc tiên” dành cho...

Món ăn giải nhiệt mùa hè

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm