Lai Châu: 2 cháu nhỏ tử vong do ăn phải nấm độc

Ngày 06/06/2024 22:38 PM (GMT+7)

Chỉ sau vài giờ ăn canh rau bí nấu lẫn nấm rừng, hai cháu Phùng L. D. (9 tuổi) và Phùng M. D. (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng, nôn mửa… rồi tử vong.

Ngày 6/6, ông Đao Văn Khánh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè (Lai Châu) xác nhận, trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ nghi ngộ độc nấm rừng khiến hai cháu nhỏ tử vong.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 3/6, Sở Y tế tỉnh Lai Châu nhận được thông tin và báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mường Tè về vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng xảy ra tại lán nương của người dân ở bản Phìn Khò (xã Bum Tở, huyện Mường Tè).

Theo lời kể của bà Ly Phì Xó ở bản Phìn Khò, chiều tối 31/5, các cháu của bà đi hái nấm trên nương mang cho bà để chế biến thức ăn. Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, 7 bà cháu ăn cơm, thức ăn gồm canh rau bí nấu lẫn nấm, cơm trắng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chỉ vài giờ sau khi dùng bữa, hai cháu Phùng L. D. (9 tuổi) và Phùng M. D. (11 tuổi) kêu đau đầu, chóng mặt, đau bụng nhiều, buồn nôn và nôn ra thức ăn và những cháu còn lại đều có dấu hiệu đau bụng ít và buồn nôn.

Với cùng biểu hiện nôn ra thức ăn kèm lẫn máu, khoảng 0 giờ ngày 1/6, cháu Phùng L. D. tử vong tại lán nương; khoảng 9 giờ ngày 3/6, cháu Phùng M. D. cũng tử vong.

Khi hai cháu tử vong, bà Ly Phì Xó không báo chính quyền địa phương mà tự chôn cất tại nương.

Trưa 3/6, Công an xã Bum Tở nhận được thông tin đã tổ chức đưa 4 cháu bé và bà Ly Phì Xó xuống Trung tâm Y tế huyện Mường Tè khám, cấp cứu và được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.

Hiện, cả 5 bà cháu trên đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và Chống độc - phẫu thuật - gây mê hồi sức, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè. Mẫu thức ăn nghi gây ngộ độc đã được gửi về Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Sở Y tế tỉnh Lai Châu chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin của huyện, xã và tuyên truyền trực tiếp tại các thôn, bản về cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; không dùng các loại rau, măng, nấm rừng chứa độc tố tự nhiên và các loại côn trùng có độc... làm thực phẩm.

Người đàn ông chằng chịt vết roi đánh trên người sau khi ăn nấm hương, chuyên gia cảnh báo đừng phạm 1 sai lầm
Các bác sĩ luôn nhắc nhở mọi người ăn chín, uống sôi chính là để đảm bảo những vấn đề bất lợi cho sức khỏe không xảy ra.

Các bệnh khác

Quốc Tiệp (t/h theo TTXVN, báo Nông Nghiệp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ngộ độc thực phẩm