Làm 5 việc này ngay khi thức dậy dễ chết sớm, nhưng 4 việc này lại giúp tăng tuổi thọ

Ngày 09/11/2019 00:14 AM (GMT+7)

5 hành vi này làm vào buổi sáng, mặc dù không có nhiều tác động đến sức khỏe trong thời gian ngắn, nhưng sau một thời gian dài, sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, tương đương với việc giảm tuổi thọ, hi vọng mọi người nhanh chóng thay đổi.

5 việc làm ngay sau khi thức dậy ảnh hưởng đến sức khỏe

1. Buổi sáng sau khi tỉnh giấc, bật dậy ngay

Làm 5 việc này ngay khi thức dậy dễ chết sớm, nhưng 4 việc này lại giúp tăng tuổi thọ - 1

Rất nhiều người có thói quen, buổi sáng vừa tỉnh giấc, lập tức bật người dậy luôn, đặc biệt là một số nhân viên văn phòng, lo lắng bị trễ giờ đi làm, chỉ cần tỉnh dậy là vội vàng mặc quần áo, vệ sinh cá nhân. Thực tế việc làm này gây hại lớn đối với sức khỏe.

Điều này là do khi bạn thức dậy, cơ thể bạn đang ở trạng thái ức chế chuyển sang hưng phấn, quá trình này cần có thời gian. Việc bạn đột nhiên bật dậy, cơ thể lúc này không kịp thích ứng, cộng thêm lưu lượng máu tương đối chậm, oxy không kịp thời đưa đến não. Trong trường hợp này, đột nhiên bật dậy, rất dễ dẫn đến các triệu chứng khó chịu như hoa mắt, chóng mặt, thậm chí là ngất xỉu, đặc biệt đối với người mắc bệnh tim mạch, không bật dậy quá nhanh, rất dễ gây “tai nạn”.

Tốt nhất sau khi tỉnh giấc, vươn vai, sau đó lấy tay xoa mặt, xoa huyệt thái dương, massage sau gáy, nằm trên giường tầm 2-3 phút, sau đó từ từ nâng người dậy, rồi mới xuống giường.

2. Sau khi thức dậy lập tức tập thể dục cường độ mạnh

Làm 5 việc này ngay khi thức dậy dễ chết sớm, nhưng 4 việc này lại giúp tăng tuổi thọ - 3

Không ít người thức dậy vào buổi sáng liền tập thể dục ngay. Nhưng tập thể dục buổi sáng sớm cũng cần có nghiên cứu, nếu bạn vừa thức dậy lập tức tập thể dục mạnh ví dụ như chạy bộ, tập thể dục nhịp điệu,... dễ hại sức khỏe. Điều này dễ kích thích các dây thần kinh giao cảm, gây hưng phấn quá mức, từ đó khiến tinh thần của con người trong một ngày bị căng thẳng, đặc biệt gây bất lợi đối với người cao tuổi. Kiến nghị mọi người sau khi dậy khoảng nửa tiếng mới ra ngoài tập thể dục.

3. Ăn sáng ngay sau khi thức dậy

Làm 5 việc này ngay khi thức dậy dễ chết sớm, nhưng 4 việc này lại giúp tăng tuổi thọ - 4

Rất nhiều người khi vừa thức dậy là cảm thấy đói và phải tìm đồ ăn ngay. Tuy nhiên mọi người không biết rằng, đường ruột vừa trải qua một đêm nghỉ ngơi, chức năng làm việc chưa hoàn toàn sẵn sàng, cần phải có 30 phút để phục hồi, hơn nữa vào buổi sáng, lượng axit dạ dày tiết tương đối ít. Nếu thức dậy đã ăn luôn, đặc biệt là ăn những thực phẩm khó tiêu hóa như thịt, trứng, thì rất dễ dấn đến khó tiêu, dạ dày khó chịu. Nếu thói quen này kéo dài, chắc chắn sẽ gây ra bệnh dạ dày.

4. Làm việc ngay sau khi thức dậy

Làm 5 việc này ngay khi thức dậy dễ chết sớm, nhưng 4 việc này lại giúp tăng tuổi thọ - 5

Nhiều người công việc rất bận rộn, nên thường có thói quen làm việc ngay sau khi thức dậy. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe, bởi vì trạng thái tinh thần mới tỉnh táo, máu cung cấp cho não không đủ. Do đó, không chỉ khiến hiệu quả công việc kém mà còn dễ gây mệt mỏi. Theo thời gian, sức đề kháng của con người sẽ suy giảm, gây ra hàng loạt các vấn để về sức khỏe.

5. Gấp chăn ngay sau khi thức dậy

Gấp chăn mền ngay sau khi thức dậy không phải là một thói quen tốt. Trên thức tế, khi chúng ta ngủ ngay cả trong phòng ngủ sạch sẽ, trên giường cũng có khoảng hơn 10 triệu con vi khuẩn. Trong môi trường khô thoáng, các vi khuẩn không dễ tồn tại, nhưng chăn mền ngay lập tức được gấp gọn gàng, nhiệt độ và mồ hôi cơ thể được lưu lại trong chăn, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở.

Làm 5 việc này ngay khi thức dậy dễ chết sớm, nhưng 4 việc này lại giúp tăng tuổi thọ - 6

Hơn nữa, qua một đêm ngủ, cơ thể con người bài tiết ra khí thải sẽ được hấp thụ ngay trên chăn mền, nếu lập tức gấp chăn không dễ phân tán các chất này. Do đó, đắp chăn vào ban đêm dễ khiến cơ thể hấp thụ ngược lại những chất này, điều đó rất có hại cho sức khỏe. Vì vậy, sau khi thức dậy, mọi người hãy mở chăn ra, mở cửa sổ thông gió, đợi khoảng 30 phút hãy gấp chăn mền gọn gàng.

4 việc nên làm sau khi thức dậy

1. Uống một ly nước sau khi thức dậy

Uống nước sau khi thức dậy là một thói quen lành mạnh, nhất định phải uống nước ấm, không phải là uống nước mật ong. Hơn nữa khi uống nước, phải uống từng ngụm nhỏ và uống từ từ. Uống nước theo cách này, có thể làm loãng độ nhớt của máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và làm sạch ruột.

2. Đi đại tiện sau khi thức dậy

Làm 5 việc này ngay khi thức dậy dễ chết sớm, nhưng 4 việc này lại giúp tăng tuổi thọ - 7

Phát triển thói quen đi đại tiện sau khi thức dậy, giúp bài tiết chất thải trong cơ thể và giúp cơ thể nhẹ nhàng khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi đi đại tiện mọi người cần phải chú ý, không được dùng lực quá mạnh để “rặn”, đặc biệt là người cao tuổi.

3. Thực hiện một số bài tập sức khỏe đơn giản sau khi thức dậy

Sau khi thức dậy, bạn có thể dùng tay chải tóc, xoa mặt, xoa bụng, day vành tai…

4. Có một bữa sáng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe sau khi thức dậy

Sau khi thức dậy, vệ sinh các nhân, làm tốt 3 việc ở trên, sau đó mọi người chuẩn bị một bữa sáng phong phú và cân bằng dinh dưỡng. Bữa sáng tốt không chỉ giúp thể lực tốt mà còn khiến trạng thái tinh thần tốt, rất có lợi cho sức khỏe.

Đừng dại uống 5 loại nước này ngay khi thức dậy, không ngộ độc thì cũng hại dạ dày
Uống nước ngay khi thức dậy vào buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, giúp mau lưu thông tốt, tránh tình trạng đông máu dẫn tới đột quỵ. Tuy nhiên không...
Theo Hà Vũ (dịch theo kknews) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe