Loại hạt được gọi là "vua giải độc", dưỡng gan cực tốt, ở Việt Nam nhiều vô kể, mua vài nghìn được cả nắm

Ngày 26/04/2023 19:00 PM (GMT+7)

Đậu xanh là một loại thực phẩm rất quen thuộc với mọi người. Giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu của đậu xanh rất cao nếu biết dùng đúng. 

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải nhiệt, lợi tiểu tiêu sưng, làm ẩm cổ họng và làm dịu cơn khát. Loại hạt này chứa polyphenol, alkaloid, stigmasterol, vitamin tổng hợp, canxi, sắt, kali và các khoáng chất khác có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, lợi tiểu.

Trong cuốn Bổn thảo hối ngôn, đậu xanh có thể giải nhiệt mùa hè, thanh nhiệt phiền nhiệt, làm ẩm khô và nóng và giải độc nhiệt. Loại hạt này giàu protein, có thể làm giảm độc tính của các chất có hại trong cơ thể, có tác dụng giải độc và làm đẹp. 

Đậu xanh giúp thanh mát cơ thể. (Ảnh minh họa).

Đậu xanh giúp thanh mát cơ thể. (Ảnh minh họa). 

Đậu xanh được mệnh danh là vua giải độc trong y học cổ truyền Trung Quốc, có thể giải các loại chất độc, kể cả ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc và ngộ độc rượu. Đậu xanh có tác dụng trừ phiền, thanh nhiệt, tiêu khát, đặc biệt khi có chứng gan suy hỏa, khô miệng, đắng miệng, tâm trạng bứt rứt phiền muộn. Đậu xanh có tác dụng giải cảm rất tốt.

Sách "Cổ đại Trung Y Thông Quan" cho rằng đậu xanh không chỉ có thể "dưỡng mộc" ích gan , còn giúp "dưỡng trung", đối với lá lách và dạ dày cũng rất tốt. Nghiên cứu dược lý hiện đại cũng chỉ ra rằng đậu xanh có tác dụng bảo vệ gan, giảm nhẹ tình trạng bệnh viêm gan B, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tái phát. Các nghiên cứu dược lý hiện đại còn cho thấy loại hạt này có tác dụng chống ung thư.

Làm sạch gan với đậu xanh: 

Để giữ cho gan khỏe mạnh, điều quan trọng nhất là bài tiết các chất độc trong gan, bao gồm các chất độc bị giữ lại trong không khí, các chất độc ẩm, các chất độc hỏa và nhiệt, giúp giảm bớt gánh nặng cho gan và duy trì trạng thái khỏe mạnh của gan.

Đậu xanh cộng với các vị khác là bài thuốc nhanh chóng đào thải độc gan, thông gan khí nóng ẩm, uống liên tục ba ngày có thể trục xuất độc tố nhiều năm.

Bài thuốc gồm: 20 gam đậu xanh, 20 gam đại mạch, 20 gam hạt mã đề, 10 gam hoa hòe, ít chà là đỏ. Ngâm nguyên vật liệu đã rửa sạch trong khoảng nửa giờ.

Cho đậu xanh, đại mạch, hoa hòe, chà là đỏ, mã đề... vào khoảng 1.000ml nước đun sôi khoảng nửa tiếng nhưng không nấu bằng nồi sắt vì sẽ ảnh hưởng đến công hiệu của thuốc. Có thể đun nhiều lần trong ngày và uống cả ngày.

Các bộ đôi hiệu quả với đậu xanh:

+ Đậu xanh và gạo:

Loại cháo nấu từ các nguyên liệu này có vị thanh mát, ẩm, thích hợp cho người ăn kiêng hoặc người già ốm bệnh.

+ Đậu xanh + bí đỏ:

Bí đỏ có tác dụng bồi bổ sinh lực, giàu vitamin. Nó là một loại thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bồi bổ cơ thể giải khát, nấu với bí đỏ có tác dụng bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Đậu xanh có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.

Đậu xanh có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác. 

+ Đậu xanh, gạo nếp, đường phèn, sữa

Cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi ninh nhừ hoặc cho vào nồi cơm điện, thêm 300ml nước để nấu thành canh, nếu thích nước đặc hơn thì cho ít hơn một chút. Sau khi nấu, thêm đường phèn, nấu cho đến khi tan chảy đường phèn. Xay nhừ hỗn hợp trong máy xay rồi đổ ra cốc, thêm lượng sữa tùy thích. Đây là món đồ uống vừa béo ngậy, vừa giải khát mùa hè hiệu quả. 

+ Đậu xanh và hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch chứa rất nhiều protein và 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người, không chỉ có tác dụng thải độc tố trong cơ thể, giảm cân mà còn giảm cảm giác đói do ăn những thực phẩm ít calo. Hạt diêm mạch kết hợp với đậu xanh thành bài thuốc tốt cho cơ thể. 

Ăn nhiều đậu xanh có tốt không? Đậu xanh có một tác dụng bất ngờ cho phụ nữ nhưng ít ai biết
Đậu xanh được dùng nấu xôi, nấu chè và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhiều công dụng từ loại thực phẩm này còn ít được biết đến.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo Thùy Linh (Dịch từ Eatingwell)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh