Nữ blogger về dinh dưỡng và sức khỏe Amanda đã gợi ý loại đồ uống không cần đun nước sôi, không chua, không đắng có thể giúp giảm cân, bớt táo bón và thải độc cho cơ thể.
Nữ blogger Amanda (tên thật: Zhang Cairu) đã điều hành blog nấu ăn dành cho người sành ăn "Amanda Lifestyle Cuisine" trong 10 năm và thường chia sẻ những kiến thức về dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Mới đây nữ blogger người Đài Loan đã chia sẻ một loại đồ uống chỉ cần pha không cần đun sôi, không đắng, không chát, không chua, tuổi nào cũng có thể uống được có thể giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần. Ai không muốn giảm cân thì nên uống một lượng nhỏ, ai muốn giảm cân có thể uống 2-3 cốc mỗi ngày.
Nữ blogger Amanda chia sẻ trà vỏ chanh giúp cô và gia đình giảm cân, giảm táo bón.
Theo chia sẻ của Amanda, cô rất muốn giảm cân nhưng lại rất khó thay đổi thói quen ăn uống nên chỉ cần không tăng cân cũng đã rất hạnh phúc. Tương truyền chanh có tác dụng giảm béo, nhiều người thích uống chanh không đường nên Amanda cũng đã học theo. Gia đình cô có một vườn chanh nên đã quen việc uống nước chanh pha đường.
Tuy nhiên gần đây, chị dâu cô đã học được một cách uống chanh kiểu mới có lợi cho sức khỏe hơn đó là uống trà vỏ chanh.
"Tôi biết vỏ chanh có thể dùng để nấu ăn nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng có thể pha thành trà uống rất ngon, có mùi thơm của chanh rất sảng khoái mà không có vị chua và còn có thể làm dịu cơn khát, có thể dùng nước nóng hay nước lạnh đều được", Amanda chia sẻ.
Chia sẻ về tác dụng của trà vỏ chanh, Amanda cho biết chị dâu cô đã tập thể dục và uống loại trà này mỗi ngày, sau vài tháng đã giảm được 2kg, bụng cũng gọn hơn. Ngay cả Amanda và mẹ cô sau một thời gian uống cũng nhận thấy chứng táo bón hoàn toàn biến mất.
Lợi ích của vỏ chanh là gì?
Khoa học đã chứng minh vỏ chanh thật sự có lợi cho sức khỏe không kém phần múi chanh bên trong. Theo Medicine net, vỏ chanh có những lợi ích sau:
- Giàu dinh dưỡng: Vỏ chanh rất ít calo trong khi giàu chất xơ, vitamin C và D-limonene. Nó cũng chứa một số khoáng chất như canxi, kali và magiê.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch: Vỏ chanh rất giàu vitamin C - khoảng 31 mg, chiếm 51% nhu cầu vitamin C hàng ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây và rau quả giàu vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất xơ và hóa chất thực vật trong vỏ chanh như hesperidin và diosmin có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu.
- Giàu chất chống oxy hóa: Vỏ chanh là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời bao gồm vitamin C và D-limonene, giúp cơ thể bạn chống lại các gốc tự do và tổn thương tế bào. Ngoài ra, D-limonene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp II và bệnh tim.
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vỏ chanh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng cường khả năng chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Vỏ chanh có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe không kém phần múi chanh. (Ảnh minh họa)
- Cải thiện tiêu hóa: Vỏ chanh từ lâu đã được sử dụng như một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Vỏ chanh chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp ngăn ngừa táo bón , khó tiêu và thúc đẩy sản xuất mật.
- Hỗ trợ sức khỏe răng miệng: Vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có thể gây sâu răng và nhiễm trùng nướu.
- Có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm: Nghiên cứu cho thấy rằng uống trà vỏ chanh có thể ngăn ngừa cảm lạnh thông thường , cảm cúm , nhiễm trùng tai và nhiễm trùng đường tiết niệu vì vỏ chanh có chất kháng khuẩn.
- Có thể có đặc tính chống ung thư: Do chứa flavonoid như salvestrol Q40 và limonene, vỏ chanh có liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị ung thư. D-limonene đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật có thể tăng tỷ lệ chết của tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không nên coi vỏ chanh là một phương thuốc chữa bệnh ung thư.
Vỏ chanh được dùng nên hạn chế dính phần cùi trắng.
- Tốt cho làn da: Vỏ chanh có một số đặc tính có lợi cho sức khỏe làn da. Nó hoạt động như một chất tẩy tế bào chết có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào da mới. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được thoa trực tiếp vỏ chanh lên da.
Uống trà vỏ chanh như thế nào?
Rửa sạch quả chanh, ngâm nước muối 2 phút và lau khô, nạo lấy phần vỏ xanh nhưng cố gắng tránh nạo quá nhiều phần cùi trắng. Có thể cho vỏ chanh vào hộp bảo quản hoặc túi, cất vào ngăn đá tủ lạnh.
Cách pha trà vỏ chanh: Lấy vài miếng vỏ chanh cho vào cốc nước nóng, lần đầu ngâm khoảng 5-10 giây để vỏ chanh tiết ra tinh dầu. Sau đó đổ phần nước này đi. Lần sau ngâm vỏ chanh có thể kéo dài thời gian ngâm.
Tùy theo lượng vỏ xanh sử dụng và thời gian ngâm có thể dùng lại vỏ chanh 3-5 lần, lần cuối có thể ngâm lâu hơn. Bạn yên tâm là vỏ chanh ngâm nước nhiều lần sẽ không bị đắng.
Trà vỏ chanh có thể uống nóng hay lạnh tùy sở thích.
Bất kể đồ uống nóng hay lạnh, dụng cụ pha và bảo quản phải bằng cốc sứ, cốc thủy tinh hoặc đồ dùng bằng inox, không được dùng cốc nhựa, chai nhựa để tránh thải ra chất độc gây hại cho sức khỏe.
Trà vỏ chanh có thể uống nóng hoặc lạnh, uống hàng ngày, chỉ cần lưu ý không ăn quá no và vận động vừa phải để mỡ thừa từ từ tiêu hao. Nếu bạn mua chanh bên ngoài và lo lắng về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, trước khi sử dụng nên rửa sạch, ngâm baking soda, rửa lại dưới vòi nước nhiều lần, đổ nước ngâm vỏ chanh đầu tiên trước khi uống.
Không nên đánh răng ngay sau khi uống trà, vì vỏ chanh vẫn còn tính axit sẽ ăn mòn răng, hãy súc miệng bằng nước trước khi đánh răng.