Loại cây có tên vô cùng lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn khoái khẩu vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ

Phú Nguyễn - Ngày 16/02/2025 16:29 PM (GMT+7)

Loại rau này được trồng phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây, làm thành nhiều món ăn lạ miệng, thanh mát và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ.

Rau bina còn có tên gọi khác là rau chân vịt, có nguồn gốc từ khu vực Trung Đông của Trung Quốc. Hiện nay chúng được trồng phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Về đặc điểm nhận dạng, rau bina có hình trứng đầu nhọn, mặt lá xuất hiện 3 đường gân trông giống như chân vịt, mép lá có hình răng cưa thưa.

Loại cây có tên vô cùng lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn khoái khẩu vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ - 1

Loại rau này khi ăn có vị giòn, ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, rau có chứa nhiều dinh dưỡng nên rất tốt cho sức khoẻ. Tại siêu thị hay các cửa hàng rau quả sạch, rau bina được bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg. Các món từ rau bina gồm luộc, xào, nấu canh, ăn sống, sinh tố rau bina, salad,... Món nào cũng ngon và bổ dưỡng.

Để mua được rau bina ngon, tươi, sạch bạn nên lưu ý chọn những cây rau có màu xanh đậm vừa phải, bóng mướt, lá và gốc rễ vẫn còn nguyên vẹn. Không chọn cây rau có thân và lá bị giập nát, héo úa, màu quá nhạt hoặc quá đậm, tỏa mùi hương bất thường. 

Trước đây ít người biết tới rau bina nhưng hiện nay chúng đã rất phổ biến. Nhiều người mở rộng mô hình trồng để bán ra thị trường. Cây rau bina trồng 50-60 ngày là có thể cho thu hoạch.

Loại cây có tên vô cùng lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn khoái khẩu vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ - 2

Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g rau Bina gồm có những chất sau: Calo: 23 kCal, Nước: 91%, Đạm: 2,9g, Carb: 3,6g, Đường: 0,4g, Chất xơ: 2,2g, Chất béo: 0,4g, Folate: 58mcg, Kali: 167mg, Canxi: 30mg, Sắt: 0,81g, Vitamin A: 2813 IU.

Những tác dụng của rau bina đối với sức khoẻ:

Chống lại sự oxy hóa

Rau Bina có chứa đựng các hoạt chất giúp cơ thể chống lại sự oxy hóa, nhờ đó khiến cơ thể không bị lão hóa nhanh, phòng ngừa được các tổn thương do sự oxy hóa gây ra, như là bệnh ung thư, tiểu đường.

Ngăn ngừa táo bón

Táo bón là một trong những vấn đề tiêu hóa phổ biến nhất. Tin tốt là rau bina có thể là phương pháp hiệu quả giúp giảm bớt tình trạng khó chịu này. Với hàm lượng chất xơ cao, rau bina thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Bằng cách thêm rau bina vào bữa ăn, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động dễ dàng hơn và ngăn ngừa táo bón.

Cải thiện sức khỏe đường ruột

Duy trì đường ruột khỏe mạnh là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Trong khi đó, rau bina có thể đóng vai trò quan trọng để tối ưu hóa sức khỏe đường ruột. Điểm mạnh của loại rau lá xanh này là có chứa chất xơ prebiotic, vốn là thức ăn cho lợi khuẩn trong ruột. Nhờ đó, lợi khuẩn sẽ phát triển dễ dàng hơn và giúp cân bằng hệ vi khuẩn ruột, tăng cường tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Loại cây có tên vô cùng lạ, xưa không ai biết đến nay thành món ăn khoái khẩu vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khoẻ - 3

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Rau Bina chứa đựng các hoạt chất diệp lục, không chỉ làm xanh cho màu lá mà còn có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Theo như một nghiên cứu, những người thường xuyên ăn rau xanh như rau bina sẽ có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư và khỏe mạnh trở lại cao hơn so với những người không ăn hàng ngày.

Giúp da và mái tóc chắc khỏe

Hàm lượng vitamin A trong rau Bina vô cùng dồi dào, do đó nó sẽ giúp dưỡng ẩm làn da và mái tóc vô cùng tốt. Ngoài ra vitamin A còn giúp ích cho sự phát triển của các mô trong cơ thể.

Tăng cường sức khỏe xương khớp

Hàm lượng vitamin K có trong rau Bina khá dồi dào, kết hợp với hàm lượng Canxi sẽ giúp bồi bổ vững chắc cho hệ xương khớp của cơ thể. Nhờ đó xương sẽ trở nên khỏe hơn, ngăn ngừa sự loãng xương có thể gặp phải. Đồng thời vitamin K còn giúp ngăn cơ thể bài tiết Canxi ra ngoài thông qua hệ bài tiết.

Góp phần giải độc cơ thể

Rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, nhờ đó bảo vệ cơ thể khỏi căng thẳng oxy hóa, đồng thời loại bỏ các độc tố có hại. Bằng cách hỗ trợ chức năng gan và quá trình giải độc, rau bina góp phần tăng cường sức khỏe tiêu hóa tổng thể.

Loại rau ở quê xưa cho lợn gà ăn, giờ thành đặc sản xuất hiện trong thực đơn tại nhà hàng vì hương vị đặc biệt, tốt cho sức khỏe
Từ loại rau dân dã ở các miền quê, giờ đây rau lang lên đời thành đặc sản được người thành phố ưa chuộng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Dinh dưỡng quanh ta

Theo Phú Nguyễn (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]16/02/2025 15:23 PM(GMT+7)

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dinh dưỡng quanh ta