Ngoài vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn, vạn người mê, mận còn có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe nếu bạn ăn đúng ăn đủ.
Mận được gọi là "siêu trái cây", nhuận tràng, bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa ung thư
Trung y cho rằng mận có vị chua ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, bổ gan khí, sinh tân dịch, bổ huyết, lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt .
Dưới góc độ dinh dưỡng và y học hiện đại, quả mận có lợi ích rất nhiều đối với cơ thể con người.
1. Không có chất béo, ít calo, ít đường
Mận có hàm lượng nước cao, không béo, ít calo và ít đường fructose, giá trị GI thấp, không dễ gây tăng nhanh đường huyết sau khi ăn, thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường và người béo phì nếu sử dụng điều độ.
Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Sinh thái Texas (Mỹ) cho thấy các thành phần hoạt tính sinh học có trong mận có thể chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch liên quan đến béo phì.
2. Khai vị, hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
Mận có chứa axit malic và các axit hữu cơ khác, có thể kích thích sự bài tiết của tuyến tiêu hóa của con người (axit dạ dày, men tiêu hóa), tăng cảm giác thèm ăn, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi.
Ngoài ra, nó cũng rất giàu vitamin và chất xơ. Chất xơ không chỉ có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa mà còn thúc đẩy quá trình bài tiết các chất có hại trong đường ruột ra ngoài cơ thể.
3. Bổ sung kali, bảo vệ mạch máu
Mận rất giàu khoáng chất, đặc biệt là kali. Kali là một khoáng chất quan trọng giúp điều chỉnh nhịp tim, dẫn truyền thần kinh và co cơ trong cơ thể con người.
Tuy nhiên, mọi người thường đổ mồ hôi rất nhiều vào mùa hè, và các ion kali trong cơ thể người rất dễ bị mất. Vì vậy, ăn mận đúng cách sẽ giúp làm giãn mạch máu, giảm huyết áp, ngăn ngừa sự lắng đọng cholesterol trong động mạch, từ đó bảo vệ mạch máu.
4. Khả năng chống oxy hóa vượt trội
Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy một quả mận có nhiều chất chống oxy hóa không thua kém quả việt quất. Các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa có trong quả việt quất được coi là chất chống oxy hóa tự nhiên hiệu quả nhất mà con người phát hiện ra, nhưng chúng đắt tiền và ít nguồn cung cấp.
Do đó, Catherine Collins, chuyên gia dinh dưỡng trưởng tại Bệnh viện St. George ở London (Anh) cho biết, mận rẻ, không béo và ít calo, ăn hai hoặc ba quả mận mỗi ngày có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng về chất chống oxy hóa của cơ thể tương đương như ăn quả việt quất.
5. Ngăn ngừa ung thư và tăng khả năng miễn dịch
Chứa các chất phytochemical như polyphenol, flavonoid và coumarin. Các hợp chất thực vật này có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa khối u và bệnh tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch, trì hoãn quá trình lão hóa…
Theo báo Daily Mail của Anh, quả mận đã đạt được thành tựu to lớn trong việc trì hoãn sự lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật nên được biết đến như một loại “siêu trái cây” thế hệ mới.
6. Tăng cường sự hấp thụ chất sắt
Vitamin C khá cao trong mận là cơ sở để loại quả này giúp hấp thu chất sắt rất hiệu quả đồng thời tăng khả năng chống chọi lại bệnh tật và nhiễm trùng của cơ thể.
Ăn mận như thế nào là đúng cách
- Không nên ăn quá nhiều mận, mỗi ngày bạn ăn khoảng 8 - 10 quả là hợp lý.
- Không nên ăn mận trong lúc đói để bảo vệ dạ dày nhất là những người bị bệnh đau dạ dày.
- Để có thể tận dụng được các chất dinh dưỡng của mận thường xuyên, ngoài việc ăn mận tươi bạn có thể chế biến mận thành món mứt mận, ô mai mận, siro mận, bảo quản cẩn thận để ăn quanh năm khi mận đã hết mùa.
- Trước khi ăn mận bạn nên rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng từ 15-20 phút để đảm bảo các chất bẩn thuốc hóa học còn bám trên mận được loại bỏ hoàn toàn.