Loại quả này được ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng nhưng ít người biết nó còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Loquat (Eriobotrya japonica - sơn trà) là một loại quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện nay quả được trồng ở những vùng có khí hậu ấm áp trên khắp thế giới và được ưa chuộng vì có vị ngọt và có lợi cho sức khỏe.
1. Thành phần và hợp chất dinh dưỡng của quả sơn trà
Sơn trà là một loại cây ăn quả có nguồn gốc ở miền nam Trung Quốc. Chúng đã được trồng hơn 2.000 năm và hiện được tìm thấy ở hơn 30 quốc gia.
Quả sơn trà có nhiều giá trị dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Quả có màu từ vàng đến đỏ. Loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì có vị ngọt, mọng nước, hình thức đẹp mắt và giá trị dinh dưỡng cao, ít calo và chứa nhiều vitamin, khoáng chất.
Một cốc sơn trà thô cắt nhỏ chứa:
Lượng calo: 70 kilocalories (kcal)
Chất đạm: 0,641 gram (g)
Chất béo: 0,298 g
Tinh bột: 18 g
Chất xơ: 2,53 g
Một trong những lý do chính khiến sơn trà trở nên phổ biến là hàm lượng vitamin và khoáng chất của chúng. Vitamin và khoáng chất có trong một cốc sơn trà là: Vitamin A (hoạt tính tương đương của retinol): 113 microgam (mcg); Canxi: 24 miligam (mg); Magiê: 19,4 mg; Phốt pho: 40 mg; Kali: 396 mg; Vitamin C: 1,5 mg.
Quả sơn trà có vị ngọt được nhiều người ưa thích. (Ảnh minh họa).
Sơn trà cung cấp chất chống oxy hóa carotenoid. Những hợp chất này chịu trách nhiệm tạo màu cho trái cây. Trong danh sách các chất dinh dưỡng, chúng được ghi là "tương đương hoạt động retinol" (RAE) vì được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể. Carotenoid có thể chống lại tổn thương do các gốc tự do (các phân tử có hại, không ổn định được tạo ra trong quá trình sản xuất năng lượng trong tế bào) và bảo vệ chống lại bệnh tật.
2. Vì sao sơn trà được nhiều người gọi là loại quả thần dược?
Chống viêm
Loquat đã được nghiên cứu về nhiều cách có thể làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Viêm là một phần bình thường trong quá trình chữa lành của cơ thể. Nhưng khi tình trạng viêm không biến mất, nó có thể trở thành mãn tính. Viêm mãn tính được coi là yếu tố góp phần gây ra hơn một nửa số ca tử vong trên toàn thế giới.
Một nghiên cứu năm 2020 đã xem xét làm thế nào axit triterpene, một hợp chất được tách ra từ lá sơn trà, giúp giảm viêm ở những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) do khói thuốc lá.
Một đánh giá từ năm 2016 cho thấy chiết xuất lá sơn trà có tác dụng chống viêm. Đánh giá đã đưa ra một số ví dụ, bao gồm ít viêm phổi hơn và cải thiện tình trạng viêm da dị ứng. Nhiều nghiên cứu được đưa vào tổng quan đã sử dụng các đối tượng động vật. Cần nhiều nghiên cứu hơn về con người. Niềm tin đằng sau tác dụng chống viêm của sơn trà có thể là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao.
Hỗ trợ điều trị đái tháo đường
Một số nghiên cứu thảo luận về cách sơn trà có thể cải thiện lượng đường trong máu và có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã xem xét lý do chiết xuất từ lá và hạt sơn trà có thể làm giảm lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2019 cho thấy chiết xuất từ lá sơn trà có thể cải thiện glucose, tăng lipid máu (mức lipid cao như cholesterol và chất béo trung tính) và kháng insulin (khi các tế bào trong cơ thể không phản ứng tốt với insulin và không thể hấp thụ glucose từ máu, đòi hỏi tuyến tụy phải tạo ra nhiều insulin hơn). Kết quả rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn liên quan đến con người.
Một đánh giá năm 2016 đã thảo luận về cách chiết xuất lá sơn trà được sử dụng trong y học dân gian truyền thống. Nó bao gồm nhiều nghiên cứu cho thấy đặc tính hạ đường huyết của sơn trà và khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin, tuy nhiên đa số thực hiện trên nhóm động vật.
Nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của sơn trà với sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Hỗ trợ chống ung thư
Một trong những lợi ích tiềm năng của sơn trà là khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy chiết xuất lá sơn trà ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú ở động vật. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy vỏ quả trà ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bàng quang.
Quả sơn trà có nhiều vitamin A và beta-carotene, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tuy nhiên cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng thực hiệu quả này.
Chứa chất chống oxy hóa
Các gốc tự do gây hại cho cơ thể khi chúng tương tác với các phân tử khác, gây tổn hại thông qua quá trình oxy hóa và gây stress oxy hóa. Điều này có thể góp phần gây ra các tình trạng mãn tính như ung thư và các vấn đề về tim mạch. Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Trong sơn trà có chứa chất này.