Ăn trái cây đúng thời điểm không chỉ tăng lợi ích cho sức khỏe mà còn tránh được việc gây ra những bất lợi.
Trái cây ở nước ta có rất nhiều loại thơm ngon, đa dạng hương vị, giàu vitamin, chất xơ giúp tiêu hóa và nhuận tràng. Chúng ta đều biết rằng ăn trái cây tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách ăn trái cây đúng thời điểm nên đôi khi lại bị phản tác dụng.
Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin cho biết, trong các tình huống khác nhau, có nhiều cách ăn khác nhau, chẳng hạn sau khi ăn no, bạn có thể ăn dứa, đu đủ và trái kiwi để cải thiện tiêu hóa, trong khi những người gặp vấn đề dạ dày lại nên tránh ăn những loại quả này khi bụng rỗng.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin.
Chỉ cần chọn loại trái cây và thời gian tiêu thụ phù hợp tùy theo tình trạng thể chất cá nhân, mọi người có thể phát huy được tối đa những lợi ích của nó và không gây ra phản ứng bất lợi cho cơ thể. Chuyên gia Gao Minmin cũng khuyến cáo những người thường xuyên ăn uống không đủ trái cây và rau quả có thể dùng trái cây thay cho các bữa ăn nhẹ trong buổi chiều hoặc thay thế các loại trà sữa, sữa lắc nhiều calo.
Ăn trái cây vào thời điểm nào là tốt nhất?
1. Người khỏe mạnh có thể ăn bất cứ lúc nào
Với người khỏe thì việc ăn hoa quả không bị giới hạn thời gian. Nhưng có một lời khuyên là nên mua trái cây tươi theo mùa, mỗi lần ăn không quá một nắm hoặc một bát đầy 80%, ăn 2-4 lần một ngày. Chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ có thể hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy đại tiện và duy trì sức khỏe đường ruột.
2. Trong các bữa tiệc → Nên ăn sau bữa ăn
Mọi người thường cảm thấy đầy hơi và nặng nề sau khi ăn một bữa tiệc lớn nhiều đạm. Khi đó, bạn nên ăn dứa, đu đủ và kiwi vì chúng rất giàu enzyme tiêu hóa, có thể giúp cải thiện tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình phân hủy tinh bột và protein.
3. Người có lượng đường trong máu cao → Ăn giữa các bữa ăn
Chuyên gia Gao Minmin đặc biệt khuyên dùng các loại trái cây có GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) thấp và nhiều chất xơ như ổi, táo và cà chua bi để tránh kích thích tiết insulin quá mức, giúp ổn định lượng đường trong máu và tăng cảm giác no để tránh ăn quá nhiều.
4. Người chơi thể thao → Ăn trong vòng 1 giờ sau khi tập thể dục
Bạn có thể chọn trái cây có GI trung bình cao như đu đủ, nho, chuối để giúp bổ sung năng lượng thể chất, chúng có tác dụng kích thích insulin và giúp axit amin tổng hợp protein để đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn.
5. Người yếu dạ dày→Tránh ăn khi bụng đói
Với người gặp các vấn đề về dạ dày, ăn trái cây có vị chua, hàm lượng protease khi bụng đói dễ kích thích tiết axit dạ dày, nên tránh ăn dứa, chanh, kiwi khi đói.
6. Người khó ngủ → Ăn trái cây giàu magie sau bữa tối
Các loại thực phẩm như thanh long, quả kiwi và chuối là những lựa chọn tốt vì chúng có thể làm tăng tiết melatonin và giảm cortisol, từ đó làm giảm lo lắng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.