Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, cả chuối xanh và chuối chín đều có các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, ăn như thế nào là tùy thuộc vào thói quen của mỗi người.
Thường xuyên chuối giúp kiểm soát đường huyết
Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chuối là loại trái cây được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta. Hiện nay, ở nước ta ngoài chuối tiêu, chuối hột, chuối sứ, còn có chuối laba, chuối mật, chuối ngự, chuối tây, chuối lá… “Chuối là loại quả vừa rẻ, vừa sẵn và có quanh năm”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán chuối ở các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở nước ta khoảng từ 5.000 đồng đến 20.000 đồng/kg, tùy loại chuối và địa điểm bán. Bác sĩ Vũ cho biết, vì chuối giá rẻ, luôn sẵn có, lại dễ ăn nên được nhiều người thích. Đặc biệt, trong chuối có chứa kali là một khoáng chất rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, giúp làm giảm huyết áp hiệu quả, từ đó làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Cả chuối xanh và chuối chín đều có chất tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Hơn nữa, đường trong chuối là đường tự nhiên, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng. Vì vậy, chuối thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi.
Nhiều người cho rằng, chuối khi còn xanh kết hợp với sườn non, ốc, cá, đậu hũ, ếch, lươn… chế biến được nhiều món ăn, ăn sẽ ngon và tốt cho sức khỏe hơn. Còn khi đã chín, chuối sẽ chứa nhiều đường, ăn dễ tăng cân, không tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ Vũ cho rằng, ăn chuối xanh hay chuối chín đều có những lợi ích với sức khỏe. “Ăn chuối như thế nào là tùy vào thói quen ăn uống của mỗi người. Nhưng lâu nay, chuối xanh được ít người ăn hơn chuối chín”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Ăn chuối xanh tốt cho sức khỏe đường ruột
Chuối xanh kết hợp với thực phẩm khác chế biến được nhiều món ăn ngon. Ảnh minh họa.
Theo bác sĩ Vũ, trong chuối xanh có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao. Cụ thể trong 100g chuối xanh có nước 74,91g, năng lượng 89 calo, protein 1,09g, chất béo 0,03g, carbohydrate 22,84g chất xơ 2,6g, đường 12,23g. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều canxi, photpho, kali, kẽm, các loại vitamin tốt.
So với chuối chín, chuối xanh giàu chất xơ hơn và có hàm lượng tinh bột kháng tự nhiên trong dạ dày nên khiến bạn no lâu hơn. Vì vậy, chuối xanh giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe đường ruột.
Theo tài liệu Ấn Độ, chuối xanh phơi sấy ở nhiệt độ thấp, tán bột, ăn hằng ngày có tác dụng kích thích sự tăng trưởng của màng nhầy lót bên trong dạ dày. Chúng giúp kích thích tạo thêm những tế bào sản xuất chất nhầy, làm cho màng nhầy dày lên chống lại khả năng gây loét và hàn gắn các vết loét đã có. Các loại chuối tiêu chín và xanh phơi khô ở nhiệt độ cao không kích thích tăng trưởng màng nhầy.
Ăn chuối chín đúng cũng khó tăng cân
Theo bác sĩ Vũ, trong Y học cổ truyền, chuối chín có vị ngọt, tính rất lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, chỉ khát, nhuận tràng, giải độc.
Chuối chín nhiều đường, nhưng là đường tự nhiên, dễ tiêu hóa. Ảnh minh họa.
Trong Y học hiện tại, trong 100g chuối chín có 74g nước, 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g xenluloza và 100 calo. Trong quá trình chín, tinh bột trong chuối được chuyển hóa thành đường, từ 3,2g/100g ở chuối chưa chín thành 12g/100g ở chuối chín. Nhưng đây là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng. Vì điều này, chuối chín rất tốt cho những người vận động viên, lao động nặng nhọc hay người bệnh cần nhanh chóng hồi phục sức khỏe, người lao động trí óc.
Điều đặc biệt, trong chuối chín có lượng tinh bột kháng thấp, nên nó rất tốt cho những người có vấn đề về đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối bạn cần kiểm soát calo ăn vào. “Chuối có năng lượng cao nhất trong các loại trái cây. Bạn ăn một quả chuối có thể tương đương với một chén cơm. Một ngày bạn ăn 5 quả chuối sẽ thừa năng lượng nên không thể giảm cân như ý”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Vì vậy, bác sĩ Vũ khuyến cáo, những người muốn giảm cân nên ăn chuối vừa đủ. Đặc biết, trong chuối có hàm lượng đường cao, nên những người bị tiểu đường không nên ăn hoặc chỉ nên ăn vừa phải.