Loại quả này đã được nhiều nghiên cứu quốc tế chứng minh các tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, ở Việt Nam có rất nhiều, lại rẻ nhưng ít người ăn.
Bản chất khế là một loại quả chứa rất nhiều vitamin C - loại vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, tránh các bệnh theo mùa. Vitamin C giúp bạn giải độc, tiêu hóa tốt hơn và chống lại các chứng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng thúc đẩy quá trình sản sinh bạch cầu - các “chiến binh” bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Chưa hết, khế còn giúp kiểm soát huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch. Chính vì vậy, bổ sung khế vào thực đơn hằng ngày khi chuyển mùa là một điều rất nên làm.
Quả khế vừa dễ dàng tìm mua, lại vô cùng có ích cho sức khoẻ
Hàm lượng dinh dưỡng của khế
Khế là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và vitamin C. Trong một quả khế có kích cỡ trung bình 90 gam sẽ có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Chất xơ: 3 gam
Chất đạm: 1 gam
Vitamin C: 52% RDI (khẩu phần ăn hằng ngày)
Vitamin B5: 4% RDI
Folate: 3% RDI
Đồng: 6% RDI
Kali: 3% RDI
Magiê: 2% RDI
Giàu vitamin C và chất xơ là vậy nhưng khế chỉ có 28 calo và 6 gam carb, vô cùng lý tưởng cho những người đang cần kiểm soát cân nặng.
Khế chứa rất nhiều hợp chất tốt cho sức khoẻ
Bên cạnh hàm lượng dinh dưỡng thông thường, trong một quả khế còn rất nhiều những thành phần tốt cho sức khoẻ khác, có thể kể đến như quercetin, axit gallic và epicatechin. Những hợp chất này có đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và cholesterol, cũng như có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Hơn thế nữa, một vài nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng lượng đường trong khế còn có thể giảm tình trạng viêm nhiễm.
Một số nhược điểm của khế
Đương nhiên, khế không phải là thần dược. Chúng có thể gây ra tác dụng phụ đối với những người có vấn đề về thận. Nếu đối tượng này ăn khế quá thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận cũng như ngộ độc, gây ra các vấn đề thần kinh như lú lẫn, co giật, thậm chí là tử vong.
Những người gặp vấn đề về thận hoặc đang sử dụng thuốc theo toa nên tham khảo bác sĩ trước khi ăn khế
Mặt khác, những người đang sử dụng thuốc theo toa cũng nên cẩn trọng khi ăn khế. Tương tự như bưởi, khế có thể tác động và làm thay đổi cấu trúc của một vài loại thuốc khi tiêu hoá cùng nhau. Tốt nhất là hãy hỏi ý kiến bác sĩ thật kỹ càng về vấn đề này.
Một vài lưu ý khi ăn khế
Hãy ghi nhớ một vài lưu ý nhỏ dưới đây để tận dụng được hết những lợi ích của khế:
Nên ăn khế chín. Một quả khế chín sẽ có vỏ màu vàng và xen lẫn một chút màu xanh.
Ngoài việc ăn trực tiếp, khế cũng có thể sử dụng trong các món ăn như salad, món kho - hầm, nấu cùng hải sản hoặc làm mứt, thạch.
Nước ép khế cũng là một thức uống lý tưởng để giải khát trong những ngày thời tiết nóng nực.
Nhìn chung, khế rất dễ mua và dễ chế biến. Tận dụng được hết những lợi ích của loại quả này, sức khỏe của bạn sẽ được củng cố một cách hoàn toàn tự nhiên.