Không phải cam, loại quả phổ biến ở vùng quê Việt Nam này có lượng vitamin C rất cao, giá rẻ, ăn ngon lại tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Vitamin C là 1 loại axit ascorbic có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất và tham gia vào nhiều chức năng hoạt động bình thường của cơ thể.
Có thể bổ sung vitamin C cho cơ thể bằng những hoa quả, thực phẩm hàng ngày. So với cam thì ổi chứa lượng vitamin C nhiều gấp 4 lần. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Đây là loại trái cây có lượng vitamin C gấp 4 lần cam, vừa chống lão hóa lại giúp giảm cân hiệu quả.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, người lớn từ 19 đến 64 tuổi cần bổ sung tối thiểu 40mg vitamin C mỗi ngày.
Cơ thể con người không thể tự sản sinh ra vitamin C và cũng không dự trữ trong cơ thể được, vì vậy cần tăng cường bổ sung thực phẩm giàu vitamin C vào trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Giá trị dinh dưỡng của quả ổi
Ổi chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, vitamin A, C, kẽm, cali, mangan và chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol, natri...
Ăn ổi thường xuyên là một cách hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm cân, làm đẹp và chữa trị một số loại bệnh.
Có thể bạn chưa biết, ổi chứa hàm lượng vitamin C nhiều gấp 4 lần so với cam. Một quả ổi cỡ vừa có thể cung cấp gấp 2 lần nhu cầu vitamin C của cơ thể trong một ngày.
Bên cạnh đó, vitamin A có trong ổi giúp tăng cường thị lực, bảo vệ mắt.
Ổi còn là loại trái cây chứa nhiều axit folic (vitamin B9), rất tốt cho phụ nữ mang thai. Axit folic hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi, bảo vệ trẻ khỏi các chứng rối loạn thần kinh.
Một quả ổi cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ hàng ngày được khuyến cáo. Do đó, ăn ổi rất tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
Hơn thế nữa, đây cũng là loại quả rất thích hợp cho người muốn giảm cân vì nó không chứa cholesterol, ít carbohydrate, giàu chất xơ, giúp cân bằng hệ tiêu hóa.
Đặc biệt, loại ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có lycope - một chất có khả năng chống những bệnh liên quan tới béo phì, tiểu đường type I, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Dưới đây là những lưu ý cần thiết để bạn tận dụng nguồn dưỡng chất dồi dào có trong quả ổi.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Những nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường.
Do ổi có nhiều chất xơ, có chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Ổi giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu y học đã cho thấy rằng thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư, đặc biệt folate trong loại quả này giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Phòng tránh các bệnh từ đường tiêu hóa
Đừng bao giờ cho rằng ăn nhiều ổi sẽ gây ra chứng khó tiêu như nhiều người vẫn nghĩ bởi đây là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa mà không phải ai cũng biết.
Trong ổi có chứa chất potassium, chất carotenoids và vitamin C có tác dụng làm lành các chứng viêm trong dạ dày, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, phòng ngừa và điều trị chứng tiêu chảy rất tốt.
Bên cạnh đó, đây còn là thực phẩm có khả năng nhuận tràng, phòng ngừa tiêu hóa nhờ lượng chất xơ rất dồi dào, do đó người ta vẫn khuyên bạn nên ăn ổi đều đặn mỗi ngày để hệ tiêu hóa có thể hoạt động trơn tru, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn đấy.
Đây chính là tác dụng của trái ổi đối với sức khỏe mà bất kỳ ai ăn ổi thường xuyên đều có thể kiểm chứng và khẳng định.
Ngăn ngừa vi trùng
Trong quả ổi có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất chống độc tố như Vitamin C, Vitamin E, iso- flavanoids, carotenoid, polyphenol…
Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể chống lại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập, đồng thời giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật.
Ổi chứa ít chất béo nên ăn ổi có thể giảm béo, giúp cơ thể thon gọn hơn.
Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua, không chỉ có tác dụng hạn chế những bệnh liên quan tới béo phì mà còn có tác dụng ngăn ngừa những bệnh khác như bệnh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.
Giảm nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả
Ít ai biết rằng ổi có tác dụng làm giảm nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thiếu máu, bên cạnh việc ăn uống đủ chất, bổ sung sắt đều đặn thì ăn ổi, uống nước ép ổi mỗi ngày cũng là phương pháp điều trị bệnh thiếu máu rất hiệu quả vì ổi có nhiều dưỡng chất quý có tác dụng làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ thiếu máu trong cơ thể.
Một số lưu ý khi ăn ổi
Không ăn ổi còn non hoặc còn xanh vì vị chát trong ổi sẽ có hại cho chị em bị bệnh dạ dày hoặc táo bón.
Không nên ăn cả hạt ổi, hoặc nếu ăn thì cần nhai nát, vì nếu nuốt cả hạt sẽ khó tiêu và dẫn đến đau dạ dày.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.
Vỏ của ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ