Hạt sầu riêng nhiều người thường vứt đi khi ăn hóa ra lại chứa không ít dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Sầu riêng đang vào mùa. Năm nay, giữa tình hình giãn cách ở nhiều tỉnh, thành phố, giá sầu riêng giảm mạnh, thấp hơn nhiều so với các năm trước, hiện chỉ khoảng 15.000 -25.000/kg tùy loại.
Sầu riêng được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loại quả”. Sầu riêng có mùi vị đặc trưng, nồng đậm nên có người ghét nhưng cũng có người rất thích.
Nhiều người cho rằng sầu riêng chỉ có phần múi là ăn được nhưng thực tế ngay cả hạt sầu riêng cũng có thể ăn. Hạt sầu riêng có thể dùng như hạt mít, hạt điều, khi nấu chín có vị ăn khá giống hạt dẻ, ăn vào tác dụng bổ tỳ, bổ thận. Hạt sầu riêng ẩn chứa cũng không ít dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ.
Chứa hàm lượng tinh bột cao
Tinh bột là một dạng carbohydrate phức tạp. Carbohydrate đóng góp nhiều nhất vào nguồn năng lượng chính của cơ thể. Nhiều người cho rằng ăn nhiều tinh bột dễ gây béo nhưng thực tế là do chúng ta tiêu thụ quá nhiều calo từ cả các nguồn thực phẩm khác.
Hạt sầu riêng có chứa không ít tinh bột nên nhiều nhà công nghệ thực phẩm và các nhà khoa học coi hạt sầu riêng là một ứng cử viên tiềm năng để thay thế rất nhiều thực phẩm khác.
Hạt sầu riêng chứa không ít dinh dưỡng.
Chứa nhiều chất xơ
Hạt sầu riêng chứa chất xơ, tốt cho tiêu hóa và có thể giúp bạn khỏi táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chất xơ sẽ hoạt động tốt cùng với thức ăn chứa probiotics cũng góp phần không nhỏ trong việc duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Có chứa nhiều kẽm
Một trong những khoáng chất đã được công nhận là chứa nhiều trong hạt sầu riêng là kẽm. Kẽm đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta, hoạt động như một chất xúc tác cho hơn 100 loại enzyme trong quá trình trao đổi chất.
Chứa rất nhiều loại chất béo tốt cho sức khỏe
Nghe đến chất béo, nhiều người sẽ nghĩ là không có lợi và muốn tránh vì cho rằng chất béo gây béo phì, xơ vữa động mạch. Nhưng thực tế có hai loại chất béo, một chất béo tốt và một chất béo xấu. Trong khi chất béo xấu (chẳng hạn như chất béo bão hòa) chỉ tích tụ trong gan của chúng ta khi chúng đang hoạt động quá tải. Chất béo tốt có những lợi ích khác như liên kết các gốc tự do di chuyển trong cơ thể chúng ta đồng thời chống lại chất béo xấu.
Hạt sầu riêng cũng chứa không ít chất béo tốt tương tự như quả bơ hay các loại cá béo. Tuy nhiên lưu ý nên ăn hạt sầu riêng đã nấu chín như luộc, chiên hay rang, không nên ăn sống.
Nên ăn hạt sầu riêng đã nấu chín, không nên ăn sống.
Cách sử dụng hạt sầu riêng
1. Hạt sầu riêng luộc
Một trong những cách đơn giản nhất để ăn hạt sầu riêng đó là luộc. Bạn chỉ cần đem rửa sạch hạt sầu riêng, cho vào nước đun sôi đến khi thấy mềm và chuyển sang màu đậm là có thể ăn.
2. Hạt sầu riêng nướng
Nếu không thích luộc, bạn cũng có thể đem hạt sầu riêng đi nướng vừa thơm lại tăng độ béo. Lưu ý khi nướng hạt sầu riêng nên rạch 1, 2 đường nhỏ trên hạt để tránh bị nổ. Có thể cho hạt sầu riêng vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 5-7 phút, sau đó lật mặt và nướng tiếp.
3. Hạt sầu riêng nấu canh
Cắt phần thịt vỏ sầu riêng thành miếng nhỏ vừa ăn. Hạt sầu lột vỏ để nguyên hạt. Cho hành, sườn với chút dầu ăn và bột canh, phi thơm. Sau đó cho thêm nước lọc cùng vỏ sầu và hạt sầu riêng vào cùng nấm hương ninh đến khi chín.