Lẩu là món ăn hấp dẫn nhiều người, nhất là vào mùa đông với thời tiết lạnh. Dù là món ăn ngon, nhưng nếu ăn sai cách cũng tăng nguy cơ mắc bệnh rất lớn.
Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khi thời tiết lạnh, nhu cầu ăn lẩu của mọi người nhiều hơn. Khi ăn lẩu ngoài thực phẩm tươi ngon, có nhiều lựa chọn, mọi người cũng có cơ hội được quây quần bên nhau thời gian lâu hơn.
Bên cạnh giá trị ẩm thực, kết nối các thành viên trong gia đình, bác sĩ Thiệu cũng đặc biệt lưu ý trong việc sơ chế, sử dụng một số thực phẩm khi ăn lẩu để tránh mắc bệnh. Theo bác sĩ Thiệu, khi ăn lẩu cần hết sức lưu ý hai nguồn thực phẩm có nguy cơ gây bệnh liên quan đến ký sinh trùng.
Thứ nhất, các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật: Thịt bò, thịt lợn, đồ nội tạng là những thực phẩm ưa thích khi ăn lẩu. Với những thực phẩm này, nguy cơ nhiễm các loại sán lợn, sán dây bò là rất lớn nếu chỉ nhúng tái thực phẩm qua nồi nước lẩu. Các loại ký sinh trùng này chỉ được tiêu diệt khi được nấu với nhiệt độ 100 độ C.
Tuy nhiên, hiện nhiều người cũng đề cao tính an toàn trong thực phẩm, vì thế những thực phẩm có nguồn gốc động vật thường được sơ chế khá kỹ lưỡng. Nấu chín hoặc thậm chí đun lâu trong nước sôi để tiêu diệt mầm bệnh.
Các loại thịt nếu ăn tái nguy cơ nhiễm sán rất lớn. Ảnh minh họa.
Thứ hai, các loại rau thủy sinh: Đây là nguồn thực phẩm đáng lo ngại, tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng vào cơ thể, trong đó chủ yếu là sán lá gan. Khi nhiễm sán lá gan vào cơ thể, chúng sẽ trú ngụ ở gan, gây nên những tổn thương, ổ áp xe và lâu dần sẽ “tàn phá” lá gan nhanh chóng.
Bác sĩ Thiệu cảnh báo, thói quen nhúng tái rau để giữ được độ giòn, ngọt khiến cho nguy cơ nhiễm ký sinh trùng vào cơ thể gia tăng. Cụ thể với các loại rau thủy sinh như rau muống, bông súng, đặc biệt rau cần nước, loại rau được bình chọn là tốt nhất thế giới.
Theo bác sĩ Thiệu, các loại rau thủy sinh thường mọc trong môi trường nước, nơi dễ bị ô nhiễm bởi bùn đất, phân động vật, hoặc các chất thải sinh hoạt. Điều này khiến chúng trở thành nơi lý tưởng để ký sinh trùng và vi khuẩn bám vào.
Cụ thể, trong môi trường tự nhiên, ấu trùng đuôi và nang trùng sán lá gan lớn có thể bám vào rau thủy sinh. Do đó, các loại rau thủy sinh thường bị nhiễm ấu trùng sán lá gan lớn và nhiều loại giun sán khác. Khi ăn sống, tái rau có nhiễm ấu trùng sán, nguy cơ mắc bệnh rất cao.
Thực tế, nhiều người cho rằng, rau tự trồng, rửa nhiều nước nên không đáng lo ngại. Tuy nhiên, với các loại mang trùng sán ở rau thủy sinh, có rửa cũng không thể hết được, vì chúng ký sinh ở trong các đốt rau. Kể cả nhúng qua nước lẩu đang sôi cũng cần phải có thời gian để rau chín mới tiêu diệt được giun sán.
Các loại rau thủy sinh như rau cần dù ăn tái rất giòn, ngọt nhưng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng rất lớn. Ảnh minh họa.
Nếu ăn rau chưa nấu chín nhiễm sán, thông qua đường tiêu hóa, ấu trùng sán lá gan lớn vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan.
Để phòng ngừa các bệnh do giun sán, ký sinh trùng, việc tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh và an toàn thực phẩm là rất quan trọng, BS Thiệu khuyến cáo người dân cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sau:
- Ăn chín, uống sôi: Chỉ nên ăn rau cần và các loại rau thủy sinh sau khi đã được nấu chín kỹ.
- Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh: Đảm bảo vệ sinh cá nhân và nơi ở, tránh để môi trường ẩm ướt và bẩn thỉu.
- Tẩy giun sán định kỳ cho chó mèo: Chó mèo là nguồn lây nhiễm giun sán phổ biến, cần tẩy giun định kỳ cho chúng.
- Uống thuốc giun định kỳ: Người dân nên uống thuốc giun định kỳ mỗi năm 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 tháng (liều lượng tùy vào độ tuổi theo chỉ định của bác sĩ).