Kim chi được xem là món ăn không thể thiếu trong mọi bữa cơm của người Hàn và nó cũng được đánh giá là “thần dược” cho sức khoẻ.
Nếu nhìn vào bữa ăn của người Hàn, bạn sẽ thấy có ít nhất 5 món ăn khác nhau được phục vụ cho mỗi người và đôi khi một bữa ăn có thể bao gồm mười hoặc nhiều món ăn khác nhau vào những dịp đặc biệt. Điều này bắt nguồn từ lịch sử của họ và đã trở thành một truyền thống tồn tại cho đến ngày nay.
Dù có phục vụ bao nhiêu món ăn kèm, thì có một món nhất định không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của người Hàn đó chính là món kim chi.
Tại sao kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn?
Trước đây kim chi thực chất là món ăn dành cho người nghèo ở Hàn Quốc từ hơn 5000 năm trước. Vào thời phong kiến người dân thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, vì thế khi tới mùa thu hoạch rau củ, người dân Hàn Quốc sẽ chế biến lại rau củ để có thể giữ được lâu hơn.
Dần dần kim chi đã trở thành linh hồn của ẩm thực Hàn Quốc và là món ăn không thể thiếu trong những bữa ăn, từ những bữa cơm gia đình đơn giản cho đến các nhà hàng 5 sao.
Hơn nữa, kim chi khi kết hợp với các món ăn khác giúp cân bằng tất cả hương vị, bất kể nó được kết hợp với món nào.
Kim chi lại rất thuận tiện và rẻ tiền, được tạo ra bằng cách sử dụng các nguyên liệu mà người ta có thể mua được ở cả các cửa hàng nhỏ trong khu phố và các cửa hàng tạp hóa lớn.
Lợi ích từ kim chi
Vì là món ăn làm từ rau củ nên rõ ràng là nó rất bổ dưỡng. Tuy nhiên, nhiều người ngạc nhiên về lợi ích của một khẩu phần kim chi. Kim chi được nhiều người coi là một trong những món ăn tốt cho sức khỏe trên thế giới.
Cung cấp men vi sinh
Quá trình lên men lacto của kim chi khiến nó trở nên độc đáo. Thực phẩm lên men không chỉ có thời hạn sử dụng lâu mà còn có hương vị thơm và ngon hơn. Quá trình lên men lacto sử dụng vi khuẩn Lactobacillus để phân hủy đường thành axit lactic, tạo cho kim chi có vị chua đặc trưng.
Khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung, vi khuẩn này có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm điều trị các tình trạng như tiêu chảy. Trên thực tế, chúng có liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị một số tình trạng, bao gồm:
- Một số loại ung thư
- Cảm cúm
- Táo bón
- Sức khỏe đường tiêu hóa
- Sức khỏe tim mạch
- Cải thiện da
Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch
Các vi khuẩn Lactobacillus trong kim chi có thể tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên tác dụng này mới chỉ được kiểm chứng trong thí nghiệm trên chuột và ống nghiệm. Do đó, vẫn cần có thêm những nghiên cứu trên con người.
Có thể giảm viêm
Probiotics và các hợp chất hoạt động trong kim chi và các loại thực phẩm lên men khác có thể giúp chống lại chứng viêm.
Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột tiết lộ rằng HDMPPA, một trong những hợp chất chính trong kim chi, cải thiện sức khỏe mạch máu bằng cách ngăn chặn chứng viêm. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm đã xác nhận rằng HDMPPA hiển thị các đặc tính chống viêm bằng cách ngăn chặn việc giải phóng các hợp chất gây viêm.
Tuy nhiên, các nghiên cứu trên cơ thể người vẫn còn thiếu.
Có thể làm chậm quá trình lão hóa
Viêm mãn tính không chỉ liên quan đến nhiều bệnh tật mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa. Điều thú vị là kim chi có thể kéo dài tuổi thọ của tế bào bằng cách làm chậm quá trình này. Một nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng kim chi có thể làm chậm quá trình lão hóa, mặc dù cần nghiên cứu thêm.
Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men
Thực phẩm giàu probiotic như kim chi có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men, mặc dù nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu. Do đó, cần có thêm nghiên cứu sâu hơn.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân. Mặc dù chưa rõ đặc tính nào của kim chi chịu trách nhiệm nào cho tác dụng này, nhưng kim chi có thể giúp giảm trọng lượng, mỡ trong cơ thể, thậm chí cả huyết áp và lượng đường trong máu.
Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu chỉ ra rằng kim chi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bằng cách giảm viêm, ngăn chặn sự phát triển của chất béo và giảm mức cholesterol.
Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu trên con người.
Kim chi có nhược điểm nào không?
Nhìn chung, mối nguy lớn nhất của kim chi là ngộ độc thực phẩm. Gần đây, món ăn này có liên quan đến việc bùng phát vi khuẩn E. coli và norovirus. Do đó, những người có hệ thống miễn dịch kém có thể cần thận trọng với kim chi.
Ngoài ra, hàm lượng nitrit của kim chi khác nhau tùy theo loại và cách chế biến. Tùy thuộc vào cách pha chế, bạn có thể giảm thiểu hàm lượng nitrit. Hơn nữa, hàm lượng histamine của kim chi thay đổi tùy theo sản phẩm và cách sản xuất.
Điều đó nói rằng, mua kim chi từ một nguồn đáng tin cậy và bảo quản kim chi đúng cách có thể giảm thiểu rủi ro của bất kỳ tác dụng phụ nào.
Cuối cùng, mặc dù những người bị huyết áp cao có thể lo lắng về hàm lượng natri cao của món ăn này, nhưng một nghiên cứu ở 114 người bị tình trạng này cho thấy không có mối quan hệ đáng kể nào giữa việc ăn kim chi và huyết áp cao.