Loại rau bị xem là cỏ dại, hóa ra đắt hơn thịt, giúp ngừa ung thư, tránh bệnh dạ dày

MINH MINH - Ngày 02/10/2021 14:25 PM (GMT+7)

Ở Việt Nam, rau càng cua từng bị xem là cỏ dại, chỉ cho gia súc ăn nhưng trên thế giới lại được xem là vị thuốc quý.

Loại rau bị xem là cỏ dại, hóa ra đắt hơn thịt, giúp ngừa ung thư, tránh bệnh dạ dày - 1

Rau càng cua có thể sống ở nhiều địa hình khác nhau, thường mọc thành bụi ở ven ao, hồ, bờ ruộng, các dốc đá… những nơi có độ ẩm. Nhiều người từng coi loại rau này là cỏ dại, mọc hoang nên chỉ lấy làm thức ăn cho gia súc mà không biết rằng rau càng cua không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Nhiều nước trên thế giới còn xem rau càng cua là “thần dược” trị nhiều loại bệnh. Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc. 

Ngày nay, một số nơi bán loại rau này còn đắt hơn cả thịt, có nơi bán 70-80 nghìn đồng/kg, trong khi  có nơi bán tới hơn một trăm nghìn/kg.

Rau càng cua từng bị xem là cỏ dại mọc hoang.

Rau càng cua từng bị xem là cỏ dại mọc hoang.

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida Kunth thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Rau càng cua cũng chứa không ít dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt, rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Trong rau còn có kali, magiê tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp...

Theo đông y, cây càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Loại rau này thường được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, viêm ruột thừa, tiêu hóa kém,...

Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, đau nhức xương khớp,... Vì rau càng cua có tính giải nhiệt, vị lại hơi chua, mọng nước nên có tác dụng giải khát cũng rất tốt. 

Loại rau này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Loại rau này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. 

Theo một số nghiên cứu của y học hiện đại trên thế giới, rau càng cua có một số công dụng như:

- Hỗ trợ chữa viêm khớp: Nước ép chiết xuất từ ​​thân và lá rau càng cua có thể dùng để đối phó với bệnh viêm khớp dạng thấp. 

- Bảo vệ dạ dày: Chiết xuất từ rau càng cua đã cho thấy khả năng bảo vệ đáng kể với niêm mạc dạ dày bị tổn thương trong các thí nghiệm trong ống nghiệm.

- Ngừa ung thư: Rau càng cua chứa một lượng lớn Peperomin E có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. 

- Đẩy nhanh quá trình lành xương: Nước ép từ rau càng cua khi quấn quanh xương bị gãy sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành xương hơn.

- Chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống nấm, chống vi khuẩn.

- Giảm nồng độ axit uric: Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau càng cua có thể giảm nồng độ axit uric đến 44%.

Những bài thuốc hay từ rau càng cua

Rau càng cua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ.

Rau càng cua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ.

Chữa viêm họng, khản tiếng: Rửa sạch rau càng cua, sau đó nhai ngậm hoặc xay nước uống ngày 50-100g.

Chữa thiếu máu: Lấy 100g rau càng cua rửa sạch bóp với giấm, đem xào với thịt bò, ăn vài lần trong tuần.

Chữa tiểu gắt, tiểu khó: Ăn sống rau càng cua hoặc nấu nước uống ngày 150-200g.

Chữa đau lưng cơ co rút: Sắc rau càng cua uống mỗi ngày 50-100g.

Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): Rau càng cua 100-150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.

Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: Ăn sống rau càng cua hoặc xay nước uống hoặ giã đắp ngoài da.

Chữa sốt rét, đau đầu: Nghiền lá rau càng cua ra dùng đắp. 

Quả đu đủ có một phần ai ăn cũng vứt, phí hoài tác dụng phòng ung thư mà không biết
Đu đủ ngon ngọt nhưng hầu như khi ăn ai cũng bỏ hạt mà không biết đây chính là một vị thuốc quý, giúp phòng được cả bệnh ung thư.

Sống khỏe

MINH MINH (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe