Sau 2 ngày ăn cháo lá cây để chữa táo bón, bé gái 1 tuổi phải nhập viện cấp cứu vì đi tiểu ra máu, da xanh nhợt nhạt.
Bé Trần Thanh Thảo (1 tuổi, ở Phú Thọ) vừa phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch vì mẹ dùng lá cây chữa bệnh tiêu chảy.
Trước đó, khi thấy con bị táo bón, dùng men tiêu hóa điều trị 1 tuần không đỡ, mẹ bé Thảo nghe lời người quen hái lá cây lộc mại về nấu cháo cho con ăn.
Sau hai lần ăn cháo, bé Thảo xuất hiện đi tiểu màu đỏ, da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ. Khi đưa đến bệnh viện huyện kiểm tra, kết quả xét nghiệm cho thấy bé Thảo bị thiếu máu nặng và được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
Loại lá cây mẹ cháu Thanh Thảo dùng để chữa bệnh táo bón.
TS.BS.Lê Ngọc Duy - Phó trưởng khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé Thảo nhập viện trong tình trạng da xanh, mệt mỏi, chán ăn, sốt nhẹ, xét nghiệm huyết sắc tố hạ thấp ở mức 64g/l, bilirubin máu toàn phần tăng cao 93,7 umol/l, bilirubin gián tiếp 84 umol/l.
Bé được chẩn đoán ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nghiêm trọng và lập tức được truyền máu cấp cứu. Sau 4 ngày nhập viện điều trị, hiện tình trạng của bệnh nhi đã ổn định và đã được xuất viện.
TS Ngọc Duy cũng cho biết, từ đầu năm 2018 đến nay, khoa cấp cứu chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận 2 ca ngộ độc lá lộc mại. Bệnh nhi khi vào viện đều rơi vào tình trạng nguy kịch do tan máu cấp dẫn tới thiếu máu nghiêm trọng.
Đặc biệt, với trường hợp bé Trần Thanh Thảo còn có tiền sử thiếu men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase) là một bệnh di truyền phổ biến thường gặp.
Khi mắc bệnh này, bệnh nhân thường không có đủ men G6PD giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Người bệnh dễ bị dị ứng nặng khi ăn đậu tằm hoặc sử dụng một số dược phẩm, hóa chất có khả năng ôxy hóa.
“Đối với những bệnh nhi ngộ độc lá lộc mại trên nền thiếu men G6PD thì tình trạng bệnh tiến triển nhanh và nặng hơn những trẻ bình thường khác. Nếu không được cấp cứu kịp thời, những trường hợp này rất có thể dẫn tới tử vong”, BS Duy cảnh báo.
Nói thêm về lá cây lộc mại, BS Duy cho biết, lá lộc mại hay một số nơi gọi là “lá mọi”, là loại cây cao khoảng 2-3 mét mọc hoang dại. Y văn Việt Nam chưa ghi nhận nghiên cứu về loại cây này.
Do có tác dụng nhuận tràng khi dùng liều nhỏ và tác dụng tẩy khi dùng liều lớn, người dân một số nơi thường mách nhau dùng lá này chữa táo bón, kiết lỵ…
Tuy nhiên, nếu dùng với số lượng lớn, lá cây lộc mại có thể gây ngộ độc. Các biểu hiện thường gặp sau khi ăn là: nhịp tim nhanh, bệnh nhân mệt yếu, da xanh, ăn không tiêu, đầy bụng, đau vùng ruột, đi ngoài lỏng hoặc táo bón. Trẻ có nước tiểu màu đỏ, đái vặt và buốt.
Nguy cơ ngộ độc lá lộc mại đã được cảnh báo nhiều lần trên các phương tiện thông tin truyền thông nhưng một số gia đình vẫn sử dụng lá này để chữa bệnh, gây nguy hiểm cho tính mạng của người thân.
* Tên bệnh nhân đã được thay đổi