Thịt kho hột vịt là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của nhiều gia đình nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mỗi dịp Tết đến, trong mâm cơm của nhiều gia đình không thể thiếu nồi thịt kho tàu hay còn gọi là thịt kho hột vịt với trứng thơm béo, đậm đà hương vị. Món thịt kho hột vịt (trứng vịt) chuẩn vị và ngon nhất có lẽ là ở miền Nam nhờ nguồn nguyên liệu phong phú. Thịt được thái thành miếng vuông to, trong khi quả trứng vịt lại to tròn nên món ăn này mang ý nghĩa vuông tròn đầy đặn, mong mọi sự tốt lành trong năm mới.
Xét về khía cạnh dinh dưỡng, thịt kho tàu giàu năng lượng, đạm và cả chất béo, phù hợp với nhu cầu của trẻ đang trong độ tuổi phát triển. Tuy nhiên đây cũng là món ăn có những yếu tố có thể gây tác động xấu tới sức khỏe và không phải ai cũng nên ăn thường xuyên.
Thịt kho tàu có thể hại chẳng kém đồ chiên rán
Nhiều người có thể đã biết hoặc nghe nói rằng ăn đồ chiên rán không có lợi cho sức khỏe và đồ kho cũng có thể như vậy. Nữ y tá Tan Dunci, tại Khoa Độc học Lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc) đã chỉ ra rằng việc nấu thịt, trứng om trong thời gian dài có thể khiến protein trong thực phẩm tạo ra cholesterol bị oxy hóa.
Cholesterol bị oxy hóa là cholesterol lipoprotein mật độ thấp bị oxy hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm hỏng nội mạc mạch máu, làm lắng đọng mảng bám, gây bệnh động mạch, khiến mạch máu mất tính đàn hồi, xơ cứng và hẹp, từ đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và thậm chí đột tử.
Món thịt kho trứng nếu kho quá 2 tiếng sẽ tạo ra cholesterol bị oxy hóa. (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, hầu hết các gia đình có thói quen kho một nồi thịt to để ăn dần trong suốt Tết. Điều này sẽ khiến thức ăn phải hâm lại nhiều lần nên thịt sẽ càng ngấm mặn và chứa nhiều muối hơn. Việc tiêu thụ quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng không tốt tới người cao tuổi, nhất là những người bị tăng huyết áp.
Bên cạnh đó, có những gia đình khi múc thịt kho tàu ra bát mà ăn không hết sẽ trực tiếp đổ lại vào nồi để bữa sau ăn tiếp. Hành vi này sẽ tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập khiến thực phẩm nhanh hỏng, ăn vào dễ gây đau bụng, tiêu chảy, thậm chí ngộ độc.
Một điều khác mà mọi người cần lưu tâm là khi ăn những món thịt kho tàu mua bên ngoài có thể chứa chất tạo màu và muối công nghiệp chưa qua tinh chế chứa kim loại nặng, nếu tiêu thụ thường xuyên có thể gây ung thư.
Làm thế nào để ăn thịt kho tàu mà vẫn khỏe mạnh?
Y tá Tan Dunci cho biết khi kho thịt, bạn có thể áp dụng những kỹ thuật nấu nướng đơn giản để giảm hiệu quả sản sinh cholesterol bị oxy hóa, nhờ đó có thể yên tâm thưởng thức món ăn ngon.
1. Tỷ lệ vàng giữa nước tương và đường
Món thịt kho tàu tất nhiên không thể thiếu đường và nước tương. Nghiên cứu từ Đại học Công giáo Fu Jen cho thấy khi tỷ lệ nước tương và đường là 10:1, nó có thể làm giảm hiệu quả việc sản xuất cholesterol bị oxy hóa.
Pha chế tỷ lệ nước tương và đường là 10:1 sẽ giúp tránh tạo ra cholesterol bị oxy hóa. (Ảnh minh họa)
2. Thêm gia vị
Nghiên cứu ở Hồng Kông đã phát hiện ra rằng việc thêm hành tươi, gừng, tỏi và các loại rau gia vị khác vào nồi thịt kho cũng có thể giúp giảm sản xuất cholesterol bị oxy hóa.
3. Chia nhỏ thịt kho thành nhiều phần
Y tá Tan Dunci gợi ý rằng sau khi kho thịt lợn trong nồi lớn, bạn có thể chia thành nhiều phần nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Khi cần ăn chỉ lấy một phần vừa đủ để hâm nóng, thêm hành tươi, gừng, tỏi. Điều này không chỉ có thể duy trì độ ngon của món ăn mà còn có thể làm giảm hiệu quả việc sản xuất cholesterol bị oxy hóa.