Loại cá này có lẽ không nhiều người biết nhưng nếu đã biết thì đừng ngại chế biến thành món ăn ngon cho trẻ để giúp con phát triển não bộ.
Sự phát triển trí tuệ của trẻ là điều được cha mẹ rất quan tâm. Không quá lời khi nói rằng trong thời kỳ tăng trưởng của trẻ, để phát triển trí tuệ tốt không chỉ cần trau dồi kiến thức mà còn phải cung cấp dinh dưỡng hiệu quả nhất cho trẻ.
Mùa thu và mùa đông là thời điểm thích hợp để bồi bổ, cá là một loại thức ăn thủy sản rất tốt để bồi bổ, không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng protein của nó cao gấp đôi so với thịt lợn, và nó là một loại protein chất lượng cao với tỷ lệ hấp thụ cao của cơ thể con người. Vitamin D, canxi và phốt pho trong thịt cá có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện trí nhớ của não.
Món cá lưỡi trâu giàu DHA tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.
Để giúp con trẻ phát triển trí não, các mẹ có thể nấu món cá lưỡi trâu hấp nấm kim châm. Cá lưỡi trâu hay ở nhiều địa phương còn gọi là cá bơn tu có thân dẹt và nhìn có vẻ nhỏ nhắn, nhưng lại có vị thơm ngon đáng nể. Riêng cá lưỡi trâu thường được gắn liền với món kho tiêu nghệ cực kì nổi tiếng. Cá lưỡi trâu có ít xương cá và nhiều thịt, hầu như không có mùi tanh, thịt tương đối tươi và mềm.
Cá lưỡi trâu có hàm lượng chất đạm cao, ít chất béo và giàu vitamin. Loại cá này có hàm lượng axit docosahexaenoic (DHA) khá cao, trẻ nhỏ ăn sẽ có lợi cho sự phát triển của não bộ. Do đó, cá lưỡi trâu là loại thực phẩm ít chất béo và giàu protein, mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe con người.
Cá lưỡi trâu rất giàu axit béo không bão hòa, hàm lượng tương đối của axit béo bão hòa trong mô cơ cá là 38,2% và hàm lượng tương đối của axit béo không bão hòa là 54,6%. Cá lưỡi trâu giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe như:
1. Bảo vệ thị lực
Axit béo omega-3 trong cá lưỡi trâu có thể ức chế các gốc tự do trong mắt, ngăn ngừa sự hình thành các mạch máu mới, giảm sự xuất hiện của chứng viêm tinh thể, đây là lý do tại sao nó còn được gọi là “cá bảo vệ mắt”. Vì vậy nó đặc biệt thích hợp cho những nhân viên văn phòng đối mặt với máy tính cả ngày như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe.
Trẻ nhỏ ăn cá lưỡi trâu vừa tốt cho não bộ lại tốt cho mắt. (Ảnh minh họa)
2. Bảo vệ hệ thống tim mạch
Là loại cá biển cao cấp, trong mỡ cá lưỡi trâu có chứa nhiều axit béo không no, có tác dụng chống xơ vữa động mạch, có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, mạch máu não và tăng cường trí nhớ.
3. Cải thiện khả năng miễn dịch
Cá lưỡi trâu rất giàu chất dinh dưỡng, sự hiện diện của protein, vitamin, khoáng chất,... có thể làm tăng nồng độ immunoglobulin IgG và IgM trong huyết thanh, tăng cường thanh thải của đường hô hấp, nâng cao khả năng miễn dịch và kháng bệnh của cơ thể và hệ hô hấp.
4. Tốt cho da, ngăn ngừa nếp nhăn
Các axit béo không bão hòa omega-3 trong cá lưỡi trâu có thể loại bỏ các hoạt chất sinh học gây tổn hại đến collagen của da và các yếu tố giữ ẩm da, do đó ngăn ngừa nếp nhăn và giúp da không bị thô ráp. Ngoài axit béo không bão hòa omega-3, có một thành phần chống oxy hóa mạnh khác trong loại cá này là astaxanthin. Khả năng chống oxy hóa của astaxanthin gấp 550-1000 lần so với vitamin E thông thường, có thể chống lại các gốc tự do và trì hoãn lão hóa da hiệu quả.
Trên thực tế, cá lưỡi trâu trông có nhiều chất béo và calo, nhưng thực tế nó là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp và độ ẩm cao. Vì vậy, bạn có thể ăn một số phù hợp trong cuộc sống hàng ngày sẽ không gây tăng cân, rất thích hợp cho người ăn kiêng.
Nấm kim châm có hàm lượng kẽm tương đối cao nên có tác dụng tốt trong việc tăng cường trí tuệ.
Ngoài những công dụng tuyệt vời từ cá lưỡi trâu trong món cá lưỡi trâu hấp nấm kim châm, trẻ em ăn nấm kim châm cũng thu được nhiều lợi ích. Nấm kim châm chứa tương đối đầy đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể, trong đó đặc biệt phong phú lysine và arginine, hàm lượng kẽm tương đối cao nên có tác dụng tốt trong việc tăng cường trí tuệ, đặc biệt là phát triển chiều cao và trí tuệ của trẻ.
Cách làm món cá lưỡi trâu hấp nấm kim châm giúp con phát triển trí tuệ
Chuẩn bị 1 con cá lưỡi trâu, 1 gói nấm hương, 3 tép tỏi, 1 nhánh gừng, một chút muối, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, tiêu, bột ngô, nước lọc, đường. Thái thịt cá lưỡi trâu thành từng miếng nhỏ. Ướp cá với chút muối, nước tương nhạt, dầu hào, chút tiêu, chút bột bắp, tỏi, gừng băm nhỏ, trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút. Rửa sạch và xé nhỏ nấm kim châm.
Đổ một ít dầu vào nồi đun nóng, cho tỏi băm và gừng băm vào xào cho dậy mùi thơm, thêm nửa thìa xì dầu nhạt, nửa thìa dầu hào, một thìa nước, một chút đường, đun sôi. Cho một nửa nước sốt đun sôi lên nấm kim châm. Rải đều cá đã ướp lên nấm kim châm, và đổ nửa phần nước sốt còn lại lên đều phi lê cá.
Cho thêm một ít ớt băm nhỏ vào nồi hấp, sau khi nước trong nồi sôi thì cho vào nồi hấp cách thủy trong 10 phút. Rắc một ít hành lá cắt nhỏ để trang trí, món cá nấm kim châm phi lê này đã sẵn sàng, không nhiều dầu mỡ, thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cũng nên thử.
Món cá lưỡi trâu hấp nấm kim châm.
Ai không nên ăn cá lưỡi trâu?
Ca lưỡi trâu tuy ngon và bổ dưỡng nhưng cũng cần lưu ý một số kiêng kỵ trong ăn uống để có thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Trong số đó, cần lưu ý: bệnh nhân bị bệnh chảy máu cần kiêng ăn nhiều, bệnh nhân xơ gan kiêng ăn, bệnh nhân lao kiêng ăn trong thời gian điều trị chống lao; bệnh nhân bị bệnh gút tốt nhất không nên ăn, vì chất purin có trong cá làm nặng thêm tình trạng bệnh gút.