Món canh miso quen thuộc trong bữa ăn của người Nhật giúp ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ.
Năm 2022, Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Cứ mỗi 25 năm, tuổi thọ của người Nhật lại tăng ít nhất 4 tuổi với tỷ lệ bệnh tật rất thấp. Nhiều chuyên gia cố gắng tìm ra lời giải cho bí quyết trường thọ của người dân Nhật và hầu hết đều nhận thấy chế độ ăn uống hàng ngày đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và tuổi thọ của người dân nơi đây.
Và nếu nhìn vào bữa ăn của người Nhật hàng ngày, bạn có thể dễ dàng nhận thấy có những món ăn rất đặc trưng và gần như không bao giờ thiếu đó là canh miso. Thậm chí ngay cả khi ăn uống ngoài nhà hàng, ví dụ như một cửa hàng chuyên về sushi, nhiều người sẵn sàng bỏ thêm tiền để uống thêm bát canh miso.
Canh miso không chỉ làm ấm, giảm béo khi ăn sushi mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Canh miso giàu vi khuẩn koji và axit amin không chỉ ngăn ngừa trầm cảm, hỗ trợ giảm cân, chống ung thư mà còn cải thiện tình trạng da và giúp kéo dài tuổi thọ.
Canh miso là món gần như không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật. (Ảnh minh họa)
Miso là đậu nành lên men, có mùi thơm của đậu, vị mặn ngọt ai cũng thích
Món canh miso tiện lợi được làm từ các nguyên liệu như đậu phụ, wakame (rong biển), cá ngừ bào, hành lá và đặc biệt không thể thiếu tương miso.
Tương miso là loại tương được lên men từ đậu nành, có vị mặn ngọt với mùi đậu nhẹ, hầu như ai cũng có thể thưởng thức. Phương pháp làm tương miso là lên men nguyên liệu chính đậu nành với vi khuẩn koji và muối. Tùy theo các loại vi khuẩn được thêm vào như koji gạo, koji đậu nành hoặc koji lúa mì, tỷ lệ của công thức và thời gian lên men thời gian mà tương miso sẽ có màu sắc và hương vị khác nhau.
Ở Nhật Bản, tương miso chủ yếu được chia thành ba loại: miso trắng, miso màu đậm nhẹ và miso đỏ. Sự khác biệt về màu sắc phụ thuộc vào nhiệt độ và thời gian ủ, thông thường thời gian lên men càng lâu thì màu sẽ càng đậm, ngược lại, miso ủ trong thời gian ngắn thì màu sẽ nhạt hơn.
Miso là tương làm từ đậu nành lên men. (Ảnh minh họa)
Đậu nành là nguyên liệu chính của tương miso, nó rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Trải qua quá trình lên men của koji, protein thô trong đậu nành có thể chuyển hóa thành các axit amin có lợi hơn cho con người, các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ và tăng cường dinh dưỡng của miso, đồng thời tăng thêm hương vị ngon hơn.
Canh miso giúp chống lão hóa, chống ung thư, giải độc và giảm cân
Các chuyên gia Nhật Bản cho biết ăn canh miso có ít nhất 7 tác dụng với sức khỏe:
Chống lão hóa, giảm nếp nhăn
Kojin trong miso có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp ceramide trong da. Ceramide là thành phần chính của lớp sừng trong lớp biểu bì. Ceramides kết hợp với cholesterol và axit béo bão hòa để tạo ra một cấu trúc bảo vệ không thấm nước, ngăn nước dư thừa bay hơi và cũng ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật. Do đó, ăn canh miso hàng ngày có thể duy trì độ đàn hồi của da, giảm mất nước và giảm nếp nhăn.
Ngăn ngừa ung thư
Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Satomi Shibata từng công bố một báo cáo nghiên cứu tại Hiệp hội Ung thư Nhật Bản: "Những người thường xuyên uống canh miso có tỷ lệ tử vong sau khi mắc ung thư dạ dày thấp hơn".
Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về hiệu quả của canh miso, kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ uống món canh này mỗi ngày có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn.
Giải độc, giảm cân
Miso chứa một loại vi khuẩn có tên là Aspergillus oryzae. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng các chế phẩm sinh học này có thể thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột, đồng thời làm giảm các triệu chứng tiêu hóa đường ruột, chẳng hạn như bệnh viêm ruột.
Giảm cholesterol
Các saponin, axit béo không no và phospholipid chứa trong đậu nành có thể ức chế cholesterol trong máu, giảm cholesterol tỷ trọng thấp (cholesterol xấu, LDL), tăng cholesterol tỷ trọng cao (cholesterol tốt, HDL), giúp ngăn ngừa tăng mỡ máu, xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Cải thiện nội tiết tố nữ
Các sản phẩm từ đậu nành như miso, đậu phụ, sữa đậu nành và các thực phẩm khác có chứa Soy isoflavone. Soy isoflavone hay còn gọi là phytoestrogen có thể giúp cơ thể sản sinh estrogen và cải thiện các vấn đề do thiếu hụt hormone ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, đánh trống ngực, đau đầu và tâm trạng bất ổn.
Ngoài ra, chất isoflavone trong đậu nành có khả năng chống oxy hóa cao, có thể kích thích hoạt động của các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể con người, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Thuốc chống trầm cảm
Các axit amin thiết yếu và các loại vitamin khác nhau có trong miso có thể thúc đẩy quá trình tiết ra serotonin - hormone hạnh phúc. Nếu ngăn chặn được tình trạng thiếu hụt serotonin thì có thể ngăn ngừa và cải thiện các vấn đề như trầm cảm, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế.
Cải thiện tình trạng mệt mỏi mãn tính
Vitamin B12 chứa trong miso có thể giúp loại bỏ mệt mỏi, khi tình trạng mệt mỏi mãn tính được cải thiện thì khả năng tư duy, sự tập trung và khả năng miễn dịch kém cũng sẽ được cải thiện.
Nên ăn canh trước hay sau bữa ăn?
Kobayashi Hiroyuki, giáo sư tại Trường Y thuộc Đại học Juntendo (Nhật Bản) nhắc nhở rằng mặc dù có rất nhiều canh miso ăn liền trên thị trường thuận tiện cho các bà nội trợ nấu nướng, nhưng ông đề nghị rằng để duy trì tác dụng đối với sức khỏe của canh miso nên tránh những loại ăn liền.
Bởi vì canh miso ăn liền không chỉ có lượng nhỏ miso mà còn thường chứa nhiều muối hơn so với tự nấu ở nhà, nếu uống một bát mỗi ngày có thể dẫn đến lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều.
Giáo sư Kobayashi Hiroyuki đã chế ra món canh Miso trường thọ gồm 4 thành phần: miso đỏ, miso trắng, hành tây xay nhuyễn và giấm táo, mỗi ngày uống một bát hoặc nấu canh không những giúp trì hoãn lão hóa mà còn cân bằng thần kinh tự chủ, cải thiện tình trạng mệt mỏi, chống trầm cảm...
Cách làm canh miso trường thọ, người Việt có thể học theo:
Nguyên liệu: 80g miso đỏ, 80g miso trắng, 150g hành tây, 1 thìa canh giấm táo
Cách làm:
1. Cắt nhỏ hành tây, cho vào ngăn mát tủ lạnh trước và nghiền từ từ để giảm tình trạng cay mắt.
2. Thêm miso đỏ, miso trắng và giấm táo vào hỗn hợp hành tây xay nhuyễn và trộn đều bằng máy đánh trứng.
3. Chia thành 10 phần bằng nhau, cho vào ngăn đá trong 2 đến 3 tiếng. Mỗi khi muốn ăn canh có thể bỏ 1 viên vào trong nước sôi và nấu.