Người Nhật cũng ăn mặn, ăn đồ chiên rán và tinh bột nhưng sao vẫn gầy và sống thọ? Hóa ra họ có 3 tuyệt chiêu này

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 28/12/2022 06:42 AM (GMT+7)

Mặc dù ở Nhật vẫn có những món ăn mặn và đồ chiên rán nhiều tinh bột nhưng người Nhật vẫn có tỷ lệ béo phì rất thấp nhờ những yếu tố dưới đây.

Tỷ lệ béo phì và cao huyết áp ngày càng cao, các bác sĩ thường cho rằng nguyên nhân là do ăn quá mặn, chế độ ăn nhiều đường, ăn quá nhiều tinh bột. 

Một cư dân mạng đã đăng trên diễn đàn "Dcard" (mạng xã hội của Trung Quốc) sau khi đi du lịch tới Nhật Bản, cô phát hiện ra rằng người Nhật hầu hết đều gầy, nhưng đồ ăn lại khá đậm vị và cũng nhiều món chiên. Vậy tại sao họ vẫn có vóc dáng thon gọn và là quốc gia có tuổi thọ cao nhất nhì thế giới?

Nữ cư dân mạng Trung Quốc phát hiện người Nhật ăn nhiều đồ chiên rán, đồ mặn nhưng vẫn gầy. (Ảnh minh họa)

Nữ cư dân mạng Trung Quốc phát hiện người Nhật ăn nhiều đồ chiên rán, đồ mặn nhưng vẫn gầy. (Ảnh minh họa)

Nữ cư dân mạng người Trung Quốc cho biết đã đến Nhật Bản du lịch và thưởng thức những món ăn ngon tại đây. Tuy nhiên, cô phát hiện ra rằng đồ ăn ở các quán ăn, nhà hàng có vị mặn, các món như tempura, croquettes, tonkatsu... đều được chiên ngập dầu với nhiều tinh bột. Nhưng điều kỳ lạ là hầu hết người dân nơi đây, không phân biệt giới tính hay tuổi tác, đều không gặp tình trạng béo phì và vóc dáng vẫn khá thon gọn.

Trong khi đó, nữ cư dân mạng cho biết cô và bạn bè vì giảm cân nên đồ ăn tương đối thanh đạm nhưng vẫn tăng cân. 

Cô cũng suy đoán rằng người Nhật có lẽ thường đi lại bằng phương tiện công cộng và đi bộ khá nhiều nên đốt cháy nhiều calo. Tuy nhiên, cô cũng bày tỏ thắc mắc vì người ta thường nói rằng giảm cân 3 phần phụ thuộc vào tập thể dục và 7 phần phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Do đó, với những món ăn mặn và nhiều tinh bột như của người Nhật, cô cảm thấy khó có thể giữ được vóc dáng thon gọn.

Dân mạng phân tích 3 lý do khiến người Nhật ăn mặn vẫn gầy

Bài đăng của cô gái đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, một nữ cư dân mạng am hiểu văn hóa Nhật Bản phân tích có 3 lý do khiến cho người Nhật gầy đó là tự nấu ăn thanh đạm, đi bộ nhiều và ít uống đồ uống nhiều đường.

Theo nữ cư dân mạng phân tích, một số món ăn Nhật quả thực có vị nặng và nhiều tinh bột nhưng phần lớn người Nhật tự nấu ăn tại nhà. Và khi nấu nướng tại nhà, họ thường ăn nhạt hơn so với đồ ăn bên ngoài và ăn với khẩu phần nhỏ. Họ cũng ăn nhiều thịt trắng như gà, cá và cơm. Ngoài ra, người Nhật không có thói quen uống đồ uống nhiều đường và các loại thực phẩm được bán trong các siêu thị, cửa hàng của Nhật Bản đều được ghi rõ hàm lượng đường. 

Người Nhật đi bộ rất nhiều và uống ít đồ uống có đường, đồ ăn tại nhà cũng thanh đạm và ít. (Ảnh minh họa)

Người Nhật đi bộ rất nhiều và uống ít đồ uống có đường, đồ ăn tại nhà cũng thanh đạm và ít. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, người Nhật còn đi bộ mỗi ngày và có thể đi quãng đường rất dài. Nữ cư dân mạng cũng nói rằng cô ấy có một bạn học người Nhật Bản không uống quá 500ml đồ uống có đường và việc đi bộ suốt 1 tiếng đến nơi làm việc là thói quen hàng ngày của họ.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết người Nhật ăn cơm nhiều hơn thịt, đi bộ thường xuyên

Chuyên gia dinh dưỡng Chen Yujun, tại Bệnh viện Adventist Đài Loan cho biết thêm, ngoài việc đi bộ nhiều, điểm mấu chốt là người Nhật thường uống matcha và trà xanh, chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechin và ăn đều ba bữa mỗi ngày.

Hơn nữa, dù người Nhật tiêu thụ nhiều gạo (mức tiêu thụ gạo trung bình hàng năm của mỗi người vào năm 2020 là 50,7 kg) nhưng lượng thịt họ tiêu thụ không cao, lượng thịt/người ở Nhật Bản chỉ là 32,74 kg mỗi năm. Do đó, tỷ lệ béo phì của họ rất thấp, chỉ 4%.

Người Nhật uống nhiều trà xanh và matcha hơn đồ uống có đường như nước ngọt, trà sữa... (Ảnh minh họa)

Người Nhật uống nhiều trà xanh và matcha hơn đồ uống có đường như nước ngọt, trà sữa... (Ảnh minh họa)

Chuyên gia Chen Yujun cũng cho biết các món ăn của Nhật Bản như rau muối, natto, cá thu đao om xì dầu tuy có vị nặng nhưng đó chỉ là các món phụ, được ăn rất ít và món ăn chủ yếu là cơm. Do đó, sau khi ăn xong tổng lượng natri và calo nạp vào đều thấp hơn.

Chuyên gia Chen Yujun cũng giải thích rằng người Nhật thường sống ở ngoại ô vì giá nhà đất, cộng với thuế và các quy định khác khá cao và khó khăn trong khi trường học hay chỗ làm thường ở khá xa nhà. Do đó, người Nhật thường đi bộ hoặc dùng phương tiện công cộng để đi học, đi làm.

Theo khảo sát thống kê "Thời gian sinh hoạt quốc gia" do Viện nghiên cứu văn hóa NHK tại Nhật Bản công bố, nhân viên văn phòng Nhật Bản dành trung bình 1 giờ 19 phút cho việc đi lại, họ đi bộ nhanh nên dễ đốt cháy calo hơn.

Vì vậy, chuyên gia Chen Yujun nhắc nhở mọi người nếu muốn có thân hình thon thả, không béo phì như người Nhật nên ăn cơm tại nhà, uống trà, hạn chế đồ uống có đường và đi bộ nhiều hơn. 

Loại trà người Nhật hay dùng, có ưu điểm đắt giá hơn nhiều đồ uống
Trà lúa mạch không chứa caffein như trà xanh nên bạn không phải lo lắng về việc sử dụng quá nhiều caffein dẫn đến những tác động tiêu cực với sức khỏe.

Thực phẩm phòng bệnh

Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Muối và Sức khỏe