Mộc nhĩ tuy trông xấu xí, đen xì nhưng lại cực giàu dinh dưỡng hơn cả sữa hay thịt, giúp giải độc, chống lão hóa và còn được ví như "aspirin trong thế giới ẩm thực".
Mộc nhĩ thường được coi là món ăn phụ, là nguyên liệu bổ sung trong một số món ăn như canh miến, chả nem, món xào... Tuy nhiên không phải ai cũng biết mộc nhĩ dù trông xấu xí, đen xì và chỉ là nguyên liệu phụ nhưng nó rất giàu chất xơ, protein và sắt và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.
Mộc nhĩ giàu chất dinh dưỡng, có nhiều tác dụng bất ngờ
Tuy có vẻ ngoài không hấp dẫn nhưng mộc nhĩ lại giàu dinh dưỡng một cách đáng kinh ngạc, chẳng hạn như hàm lượng vitamin B2 cao hơn cả gạo, mì, cải thảo, canxi giàu hơn sữa (100g mộc nhĩ chứa tới 115mg canxi), hàm lượng sắt gấp 7 lần thịt lợn.
Hàm lượng chất xơ trong mộc nhĩ cũng rất cao, trong 100g mộc nhĩ có 6,5g chất xơ trong khi súp lơ có 2,2g và khoai lang có 3,1g với cùng lượng tương đương. Vì vậy, nếu không tiện ăn đủ rau hàng ngày, bạn có thể ăn thêm mộc nhĩ để bù đắp. Chất xơ rất có lợi cho nhu động đường tiêu hóa, chữa táo bón và giảm cân.
Mộc nhĩ chứa cả 2 loại chất xơ
Đặc biệt trong mộc nhĩ có chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hầu hết các loại rau và trái cây thường chỉ chứa một trong hai loại trên nhưng mộc nhĩ là một trong số ít loại thực phẩm có cả hai. Vì vậy, nó có đồng thời tác dụng của 2 loại chất xơ khác nhau: thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa (chất xơ không tan trong nước), hạ lipid máu, giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol và ổn định lượng đường trong máu, bảo vệ tim mạch (chất xơ tan trong nước).
Mộc nhĩ chứa chất chống oxy hóa
Ngoài ra, mộc nhĩ còn chứa chất chống oxy hóa anthocyanin (chất tạo nên màu đen của mộc nhĩ) và các thành phần chống đông máu, có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa cục máu đông.
Mộc nhĩ loại bỏ độc tố
Mộc nhĩ còn có tác dụng loại bỏ độc tố đường ruột, phổi, máu hiệu quả. Theo danh sách xếp hạng 100 thực phẩm lành mạnh được phê duyệt bởi ba bác sĩ của Bệnh viện Chang Gung Memorial, Đài Loan, mộc nhĩ còn là một loại collagen thực vật đặc biệt giúp hỗ trợ nhu động ruột, thúc đẩy quá trình bài tiết nhanh chóng một số chất thải và cặn thức ăn trong ruột, các chất có hại trong phổi và độc tố được hình thành bởi chất béo và cholesterol trong máu.
Ăn mộc nhĩ chống lão hóa
Ngoài ra, polysaccharid trong mộc nhĩ có thể ức chế các chất gây ra các đốm đồi mồi. Chất này là lipid peroxide được hình thành sau quá trình oxy hóa các axit béo không bão hòa. Chất này không chỉ biến thành các đốm đồi mồi trên da mà còn lắng đọng trong tế bào não và thành mạch máu, dẫn đến bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch.
Mộc nhĩ được ví như "aspirin trong ẩm thực"
Mộc nhĩ có khả năng ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, phòng chống tình trạng đông máu do nghẽn mạch nên được mệnh danh là “aspirin (một loại kháng sinh) trong giới ẩm thực” có tác dụng làm giảm độ nhớt của máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý vì có đặc tính chống đông máu nên những người bị rối loạn chảy máu và phụ nữ có thai không nên ăn nhiều mộc nhĩ.
Mặc dù lượng tiêu thụ mộc nhĩ có thể ít hơn nhiều so với các nguyên liệu khác, nhưng nó vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để làm món ăn phụ và món ăn kèm.
Làm thế nào để ăn mộc nhĩ tốt cho sức khỏe hơn?
Ăn mộc nhĩ với những thực phẩm này để có thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mộc nhĩ + súp lơ = ngừa ung thư, bảo vệ tim mạch
Nghiên cứu Đông y cho thấy, nếu kết hợp mộc nhĩ với súp lơ sẽ tạo thành món ăn chữa bệnh. Hai thực phẩm này ăn cùng nhau sẽ giúp bảo vệ tim mạch, giảm nhớt máu và phòng ngừa ung thư. Đây là món ăn được Đông y rất quý vì nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến, hợp với khẩu vị của nhiều người, giá trị dinh dưỡng cao.
Mộc nhĩ + tôm = đẹp tóc, giảm viêm khớp
Mộc nhĩ kết hợp với tôm có lợi cho việc chuyển hóa sắt. Sắt là chất đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp huyết sắc tố là hemoglobin nhằm vận chuyển oxy cho các mô và cơ quan trong cơ thể người, từ đó làm cho da có màu hồng hào khỏe mạnh. Đồng thời, nó có thể làm đẹp tóc, giảm đau do viêm khớp.
Mộc nhĩ + trứng = răng và xương chắc khỏe
Vì trứng và mộc nhĩ đều chứa phốt pho và canxi nên khi ăn chúng cùng nhau sẽ tạo thành canxi photphat, từ đó giúp răng và xương chắc khỏe, đồng thời rất hữu hiệu cho việc phục hồi sức khỏe của bệnh nhân gãy xương.
Cấm kỵ với mộc nhĩ: dứa
Món mộc nhĩ tưởng chừng như đa năng tuyệt đối nhưng không bao giờ được “cặp kè” với dứa, nhất là những người muốn cải thiện tình trạng táo bón. Bởi kết hợp mộc nhĩ với dứa tuy ngon và không gây nguy hiểm nhưng sẽ sinh ra những chất hóa học khó tiêu, ảnh hưởng đến tiêu hóa.