Với các loại thực phẩm đóng hộp, đặc biệt là những viên thả lẩu đang được bán rất nhiều liệu có an toàn để ăn trong ngày Tết? TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng sẽ giải đáp về vấn đề này.
Nơi công tác: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Trong những ngày Tết, gia đình tôi thường hay ăn lẩu để được ngồi lâu hơn, ấm cúng hơn, đỡ phải chế biến nhiều món và hơn hết đây là món ăn khá ngon miệng. Hiện nay, tôi thấy có rất nhiều loại nước lẩu, cũng như thực phẩm ăn lẩu được bán sẵn trên thị trường, đặc biệt có những loại thực phẩm được làm thành từng viên với đủ các thành phần, màu sắc và được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Vậy sử dụng những loại viên thực phẩm ăn lẩu này liệu có an toàn? Nhờ bác sĩ tư vấn cách ăn lẩu tốt cho sức khỏe.
Lẩu là món ăn ngon, ấm cúng và được nhiều người ưa thích, nhất là các bạn trẻ. Bởi vì cách chế biến đơn giản, ăn được nhiều món theo sở thích, không cần nấu nướng nhiều.
Tuy nhiên, với các loại viên thả lẩu được bán rất nhiều hiện nay, mọi người tốt nhất không nên sử dụng. Kể cả khi biết nguồn gốc cũng nên sử dụng hạn chế. Bởi với những viên thực phẩm được làm với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau chắc chắn có dùng phẩm màu. Có thể là phẩm màu được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc cũng có thể là không được phép.
Thực chất, những viên thực phẩm này được làm từ thịt xay xong viên tròn lại, hoặc cũng có thể làm từ thịt vụn, thịt thừa không bán hết nên khó đảm bảo về khâu vệ sinh. Tóm lại, những thực phẩm này dù có hương vị thơm ngon những cũng khó đảm bảo về độ ăn toàn khi tiêu thụ.
Ngày Tết nên sử dụng những thực phẩm tươi để ăn lẩu thay vì những đồ chế biến sẵn. Ảnh minh họa.
Để ăn lẩu an toàn, tốt nhất mọi người nên tự chế biến, có thể dùng một thực phẩm hoặc nhiều loại thực phẩm khác nhau trong một nồi lẩu. Tuy nhiên, thực phẩm từ các loại thịt, rau đều phải tươi sống, tự tay mình lựa chọn, chế biến mới đảm bảo an toàn.
Ngay cả việc ăn rau nhúng lẩu cũng vậy, ngoài rửa rạch mọi người cũng nên nhúng kỹ, đợi sôi chín mới ăn để phòng bệnh ký sinh trùng. Ngoài ra, khi ăn lẩu cũng không nên ngồi ăn đến vài tiếng, khi đó rau sẽ nát, mất hết dinh dưỡng, giảm chất lượng nồi lẩu. Thời gian ăn lẩu hợp lý nhất là khoảng một tiếng, tránh kéo dài quá 2 tiếng.
Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe. |
Tin liên quan
Chọn đúng loại rau khi ăn lẩu sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng calo dư thừa và giúp thải độc cho gan.
Với người cao tuổi, sức đề kháng và hệ miễn dịch suy giảm nên khi thời tiết thay đổi rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus…
Các chuyên gia luôn cảnh báo mọi người khi ăn thịt phải chú ý nấu chín hoàn toàn mới ăn nếu không nguy cơ nhiễm ký sinh trùng hay ngộ độc...
Việc ăn lẩu trong ngày lạnh hay dịp Tết cũng có nhiều lợi ích nhất định, thế nhưng nếu ăn không đúng cách, không áp dụng chuẩn các nguyên...
Tin bài cùng chủ đề Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe
Nhiều loại hoa quả nhập khẩu có dư lượng thuốc trừ sâu cao, có thể đem đến nguy cơ gây hại sức khỏe nếu không kỹ lưỡng trong cách dùng.