Bánh trung thu được rất nhiều người yêu thích và có tổng năng lượng nhiều hơn 2 bát phở, vậy dùng loại bánh này để ăn sáng liệu có phù hợp và giúp no lâu hơn?
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Hiện nay, bánh trung thu được bày bán rất nhiều ở các siêu thị, trên mạng cũng như trên hè phố. Một đặc điểm chung của các loại bánh trung thu là có vị ngọt và béo ngậy, vì thế chúng chứa khá nhiều năng lượng. Đặc biệt, những loại bánh nhân gà quay, thẩm cẩm hay trứng muối thì tổng lượng calo sẽ càng cao.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tùy từng loại bánh và nhân bánh sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau. Theo đó, một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170g sẽ cung cấp 566 kcal, 16,3g đạm, 6,6g lipid, 110,2g glucid; 1 bánh dẻo 1 trứng đậu xanh khoảng 176g chứa 648 kcal. Còn trong 1 chiếc bánh nướng 176g thập cẩm cung cấp 706 kcal, 18g đạm, 31,5g lipid và 87,5g glucid; 1 chiếc bánh nướng đậu xanh 1 trứng 176g cung cấp 648 Kcal, 19,5g protid, 27,5g lipid, 80,6g glucid.
Dù bánh trung thu nhân gì thì năng lượng cũng rất nhiều, thậm chí cao hơn cả 2 bát phở cộng lại. Ảnh minh họa.
Như vậy, năng lượng của một chiếc bánh trung thu bằng 2 bát phở (bát phở bình dân có 291kcal), ngoài ra lượng đường một của một chiếc bánh cỡ trung bình cũng rất cao, bằng khoảng 2 đến 3 bát cơm. Chính vì giàu năng lượng như vậy nên khi đến mùa trung thu, nhiều gia đình thắc mắc rằng, có nên ăn sáng bằng bánh trung thu để giúp no lâu hơn.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, không nên dùng bánh trung thu để ăn sáng. Theo lý giải của bác sĩ Hưng, bánh trung thu chỉ nên ăn để thưởng thức, chứ không phải thực phẩm để ăn no. Dù một chiếc bánh trung thu có tổng năng lượng bằng ăn một bữa cơm, tuy nhiên thành phần tạo nên chiếc bánh lại không cân bằng giữa các nhóm chất.
Bác sĩ Hưng cho biết, thành phần chính của bánh trung thu chủ yếu là nhóm đường bột, vì thế bánh trung thu thường rất ngọt. Chính vị ngọt và độ béo ngậy của loại bánh này sẽ là mối nguy cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều. “Không chỉ người lớn, nhiều đứa trẻ ăn một lần hết cả chiếc bánh, đây chính là mối nguy cho sức khỏe, nhất là với trẻ thừa cân béo phì”, bác sĩ Hưng chia sẻ.
Dù là người lớn hay trẻ nhỏ cũng chỉ ăn một phần chiếc bánh trung thu là đủ. Ảnh minh họa.
Một lý do khác để không nên lựa chọn bánh trung thu ăn sáng, đó là chất béo trong bánh chủ yếu được làm từ thịt mỡ, đây là loại chất béo gây nhiều tác hại với sức khỏe, nhất là với bánh nướng dưới nhiệt độ cao. Lượng chất béo trong 1 chiếc bánh trung thu bằng 1-2 lần lượng chất béo trong 1 bát phở bò hoặc phở gà. Do vậy, nếu ăn bánh trung thu vào bữa sáng sẽ gây tình trạng khó tiêu hóa.
Bác sĩ Hưng tư vấn, với một chiếc bánh trung thu cỡ trung bình, chỉ nên ăn 1/4 chiếc bánh với người lớn và 1/8 chiếc bánh với trẻ nhỏ. Nếu ăn một nửa dù là bánh nướng hay bánh dẻo thì cần giảm các thực phẩm khác để không bị thừa năng lượng. Đồng thời cần ăn nhiều rau xanh, vì rau xanh có vai trò như chiếc chổi quét chất béo ra ngoài và ngăn ngừa tăng đường huyết nhanh.
Nếu không giảm bớt các thực phẩm khác thì có thể lựa chọn tập luyện thể dục, thể thao để tiêu hao năng lượng dư thừa. Nếu không tiêu hao được năng lượng thì nguy cơ tăng cân sau mùa bánh trung thu là hoàn toàn có thể xảy ra. Với những người mắc bệnh lý như tiểu đường, béo phì cần hạn chế ăn bánh trung thu, hoặc lựa chọn những sản phẩm ít đường, ít béo khi ăn để tránh tăng cân và tăng đường huyết.
Tin liên quan
Khi ăn không hết một chiếc bánh trung thu liệu có nên cho vào tủ bảo quản để mai ăn tiếp. Đặc biệt loại bánh nào không nên để qua đêm, đó là...
Thực phẩm mọc mầm xuất hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày, tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt hoặc cũng gây ngộ độc, vì thế mọi...
Thưởng thức bánh trung thu là cái thú mùa trăng nhưng cách ăn, lượng ăn bạn cũng cần để ý nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.
Không ăn bánh Trung thu lúc đói cũng như khi quá no, và đặc biệt không ăn khi uống cùng trà đặc, cà phê và các loại nước có ga.
Tin bài cùng chủ đề Ăn sáng sao cho khỏe?
Phở là món ăn quen thuộc của người Việt, thậm chí còn được ghi vào danh mục Di sản Văn hoá phi vật thể quốc gia. Tuy nhiên, nhiều người khi dùng vẫn chưa tận dụng hết giá trị dinh dưỡng, đặc...