Một loại quả của Việt Nam được cựu Đại sứ Mỹ khen "ngon nhất thế giới", hàm lượng vitamin A gấp 60 lần táo

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 05/11/2023 09:00 AM (GMT+7)

Tại Trung Quốc và Hàn Quốc, loại quả này của Việt Nam rất được yêu thích vì vừa ngon, chất lượng tốt mà giá cả lại hợp lý.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu mặt hàng rau quả ở nước ra tăng rất mạnh, nhiều loại trái cây được các khách hàng quốc tế ưa chuộng, trong đó có xoài. 

Các thị trường như Trung Quốc, Hàn Quốc đều rất yêu thích loại trái cây này của Việt Nam. Tại Hàn Quốc, Việt Nam đang là thị trường cung cấp xoài lớn thứ 3 cho xứ sở kim chi. Còn tại Trung Quốc, xoài của Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng và giá cả hợp lý. 

Mỹ cũng là thị trường yêu thích xoài Việt. Ông Daniel J. Kritenbrink, cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từng chia sẻ ấn tượng của ông về quả xoài khi đến TP. Cần Thơ năm 2018 rằng: "Khi đến đây, tôi được mời ăn một trái xoài. Đó là trái xoài ngon nhất mà tôi từng ăn từ trước đến nay. Có thể nói loại xoài đó thuộc loại ngon nhất thế giới”.

Xoài Việt Nam được thị trường quốc tế yêu thích. (Ảnh minh họa)

Xoài Việt Nam được thị trường quốc tế yêu thích. (Ảnh minh họa)

Có thể thấy với quốc tế, xoài Việt Nam là thức quả ngon, chất lượng mà giá cả phải chăng. Còn với người Việt, xoài từ lâu đã là thức quả quen thuộc vào mùa hè và được nhiều người yêu thích, thậm chí còn biến tấu xoài thành các món ăn khác nhau như nộm xoài, xoài sấy, xoài lắc,...

Đặc biệt, xoài còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Xoài rất giàu vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin C, E, B1, beta-carotene, axit folic, kali, selen, kẽm và các khoáng chất khác, giúp bảo vệ mắt, làm đẹp da, giảm cholesterol, chống oxy hóa, ổn định thần kinh. Chất phytochemical dồi dào trong xoài có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. 

1. Duy trì sức khỏe của mắt và cải thiện thị lực

Xoài rất giàu vitamin A, gấp gần 60 lần so với táo. Chức năng chính của vitamin A là giúp duy trì thị lực bình thường, duy trì mô xương và sụn, đồng thời tăng khả năng miễn dịch. Bổ sung vitamin A thích hợp có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà một cách hiệu quả. Những người muốn có đôi mắt sáng có thể bổ sung vitamin A qua xoài.

2. Cải thiện chứng viêm khớp

Đau khớp là do chấn thương, lão hóa hoặc viêm nhiễm lâu ngày dẫn đến sự mất đi hoặc suy giảm tính đàn hồi của sụn khớp, dẫn đến khó chịu và sưng tấy.

Vitamin C và quercetin trong xoài có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và cải thiện các triệu chứng viêm khớp. Ngoài ra, anthocyanin trong xoài có thể ức chế sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng đỏ, sưng, đau, nóng của viêm khớp. 

Xoài có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, ngừa ung thư. (Ảnh minh họa)

Xoài có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, ngừa ung thư. (Ảnh minh họa)

3. Giúp chống ung thư

Dù là loại xoài nào cũng rất giàu ß-carotene, trong cơ thể ß-carotene có thể chuyển hóa thành vitamin A, có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả và làm tế bào biệt hóa lành tính. Axit folic trong xoài có thể ức chế sự truyền tín hiệu của tế bào ung thư, kết hợp với chất x  cũng có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa trong cơ thể, khiến các chất gây ung thư khó tồn tại trong cơ thể con người và có tác dụng chống ung thư.

Ngoài ra, axit gallic và chất phytochemical trong xoài có thể ức chế sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt. Nếu nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt có thể ăn xoài điều độ để duy trì sức khỏe tuyến tiền liệt. 

3 nhóm người nên hạn chế ăn xoài

Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Cheng Hanyu nhắc nhở có 3 loại người nên chú ý khi ăn xoài:

1. Những người bị dị ứng với xoài: Chuyên gia Cheng Hanyu giải thích rằng một số người có phản ứng dị ứng với urushiol (ở vỏ xoài), resorcinol hoặc một số protein vi lượng có trong xoài dẫn đến ngứa da, mẩn đỏ, sưng tấy, ho, nổi mề đay và thậm chí là khó chịu về tim mạch. Do đó những người này cho dù chỉ chạm vào xoài cũng không nên và tốt nhất nên tránh ăn xoài cũng như các sản phẩm từ chúng.

Người dị ứng, bệnh nhân tiểu đường và bệnh thận nên hạn chế hoặc tránh ăn xoài. (Ảnh minh họa)

Người dị ứng, bệnh nhân tiểu đường và bệnh thận nên hạn chế hoặc tránh ăn xoài. (Ảnh minh họa)

2. Người mắc bệnh tiểu đường: Chuyên gia Cheng Hanyu chỉ ra rằng giá trị GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) của xoài ở mức thấp đến trung bình (khoảng 51-69), người mắc bệnh tiểu đường nên kiểm soát lượng xoài khi ăn, chẳng hạn như chỉ nên ăn nửa quả. Ngoài ra, có thể ăn cùng với thực phẩm giàu protein để tránh làm biến động lượng đường trong máu. 

3. Bệnh nhân thận: Một số bệnh nhân mắc bệnh thận có thể cần chú ý đến lượng đường và ion kali cao có trong xoài, đặc biệt là những người mắc bệnh thận do tiểu đường

Loại quả trường thọ chợ Việt có nhiều lại có thể thúc đẩy di căn ung thư, 2 kiểu người này nên tránh ăn
Có nghiên cứu cho rằng ăn nhiều lạc có thể khiến ung thư di căn, vậy phải làm sao để ăn lạc được an toàn.

Chế độ ăn ảnh hưởng sức khỏe

Theo HOÀNG DƯƠNG (Tổng hợp, Dịch từ China Times)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm tốt cho sức khỏe