Mỹ: Xuất hiện ca tử vong đầu tiên sau khi phát hiện amip ăn não trong nguồn nước sinh hoạt

Ngày 29/09/2020 15:34 PM (GMT+7)

Giới chức bang Texas (Mỹ) đã phải ban bố cảnh báo thảm họa sau khi một cậu bé tử vong do loại amip ăn não cực hiếm, nghi nhiễm từ nguồn nước.

Tình trạng thảm họa

Tối 25/9, Ủy ban Chất lượng Môi trường bang Texas đã đưa ra cảnh báo yêu cầu người dân tại 8 thành phố ngừng sử dụng nước máy trong mọi sinh hoạt, trừ xả bồn cầu, sau khi xuất hiện một ca tử vong do Naegleria fowleri, một loại amip ăn não hiếm gặp.

8 thành phố nằm trong phạm vi ảnh hưởng bao gồm: Lake Jackson, Freeport, Angleton, Brazoria, Richwood, Oyster Creek, Clute và Rosenberg, Texas.

Mỹ: Xuất hiện ca tử vong đầu tiên sau khi phát hiện amip ăn não trong nguồn nước sinh hoạt - 1

Naegleria fowleri, một loại amip ăn não, được tìm thấy trong một nguồn cung cấp nước ở Texas. Ảnh: CDC Mỹ

Được biết, giới chức địa phương bắt đầu tiến hành điều tra sau cái chết bất thường của cậu bé 6 tuổi Josh McIntyre, sống tại thành phố Lake Jackson, bang Texas. Qua tìm hiểu, lực lượng chức năng nhanh chóng phát hiện mẫu amip ăn não nguy hiểm trong nguồn nước.

Cơ quan Cấp nước Brazosport là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp nước cho các hộ dân tại 8 thành phố bang Texas. Đại diện Brazosport cho biết nguồn nước hộ sử dụng lấy từ Hồ Brazos và sẽ mất khoảng 3 ngày để lọc sạch.

Trong thời gian đó, người dân tại 8 thành phố bị ảnh hưởng sẽ nhận được những bình nước miễn phí từ chính phủ để đảm bảo sinh hoạt.

Sự việc trên đã khiến chính quyền bang Texas phải ban bố tình trạng thảm họa bởi mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), Naegleria fowleri là một loại sinh vật đơn bào, thường được tìm thấy trong đất, khu vực sồng, hồ ấm và suối nước nóng. Ngoài ra, amip ăn não này còn được tìm thấy trong các khu vực hồ bơi bảo dưỡng kém và nước thải ẩm từ các nhà máy. Được biết, loại vi khuẩn này thường xâm nhập qua mũi, đi vào cơ thể người.

Ca tử vong đầu tiên

Thành phố Lake Jackson là khu vực đầu tiên phát hiện ca tử vong do nhiễm amip ăn não từ nguồn nước. Chính quyền thành phố đã nhanh chóng bàn hành tình trạng thảm họa. Đây là ca tử vong đầu tiên do nhiễm amip từ nguồn nước được phát hiện tại bang Texas.

Cụ thể, vào ngày 8/9, thông tin về việc bé trai 6 tuổi Josh McIntyre nhập viện do nhiễm amip ăn não đã được thông báo rộng rãi. Khi ấy, các bác sĩ nhanh chóng xác định nguồn lây nhiễm vi khuẩn của cậu bé có thể từ một đài phun nước ở phía trước của Trung tâm Hành chính thành phố hoặc từ nguồn nước tại nhà riêng của cậu bé.

Mỹ: Xuất hiện ca tử vong đầu tiên sau khi phát hiện amip ăn não trong nguồn nước sinh hoạt - 3

Cậu bé Josh McIntyre tử vong do nhiễm amip ăn não từ nguồn nước sinh hoạt tại nhà. Ảnh: 9News

Giới chức địa phương đã nhanh chóng ngừng cấp nước và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Theo đó, nguồn nước từ khu vực đài phun nước cho kết quả âm tính với Naegleria fowleri. Chính quyền thành phố Lake Jackson tiếp tục tiến hành xét nghiệm thêm 11 mẫu nước khác. Trong đó, 3 mẫu đã cho kết quả dương tính với amip, bao gồm cả mẫu nước lấy từ nhà riêng cậu bé.

CDC cho biết, Naegleria fowleri là một loại amip cực kỳ hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cực kỳ cao. Theo đó, từ năm 2008-2019, cả nước Mỹ chỉ ghi nhận 34 trường hợp nhiễm amip ăn não Naegleria fowleri, tuy nhiên chỉ có 4 người trong số đó sống sót.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/tin-the-gioi/my-xuat-hien-ca-tu-vong-dau-tien-sau-khi-p...

Sốt 7 ngày không đỡ, mẹ ngã ngửa khi biết con 11 tháng bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người
Bệnh nhi bị sốt 7 ngày, dù đã được điều trị nhưng không khỏi. Sau đó các bác sĩ đã làm xét nghiệm, cấy máu, chụp chiếu mới xác định cháu bé bị nhiễm...
Theo Minh Hạnh (Theo CNN) (Đời sống & Pháp luật)