Nên tập thể dục sáng hay chiều? Tập thời điểm này giúp đốt cháy chất béo nhanh, ngủ ngon hơn

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 14/04/2021 07:00 AM (GMT+7)

Tập thể dục vào buổi sáng, chiều hoặc tối có những tác động khác nhau đối với cơ thể. Tùy theo mục đích của bạn mà có thể lựa chọn việc tập thể thao vào lúc nào cho hợp lý nhất.

Một số người có thói quen tập thể dục buổi sáng như chạy, bơi. Thói quen này quan trọng không kém việc uống nước hay cà phê với không ít người.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dậy sớm để tập thể dục buổi sáng nên họ chọn tập vào buổi chiều hay thậm chí là buổi tối trước khi đi ngủ để giải tỏa căng thẳng. Vậy đâu mới là thời gian tập thể thao tốt nhất, tập thể dục vào những thời điểm này liệu có mang lại lợi ích khác nhau.

Nên tập thể dục sáng hay chiều? Tập thời điểm này giúp đốt cháy chất béo nhanh, ngủ ngon hơn - 1

Đây là những gì khoa học nói về thời gian tốt nhất trong ngày để tập thể dục - và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chọn tập luyện vào những khung giờ này.

Tập thể dục buổi sáng đốt cháy chất béo

Tập thể dục vào buổi sáng, đặc biệt khi bụng đói là cách tốt nhất để đốt cháy chất béo dự trữ, lý tưởng cho việc giảm cân. Anthony Hackney, giáo sư tại khoa thể dục và thể thao tại Đại học North Carolina Chapel Hill (Mỹ) cho biết điều đó phần lớn là do thành phần nội tiết tố của cơ thể vào buổi sáng được thiết lập để hỗ trợ mục tiêu đó.

Giáo sư Hackney nói: “Vào sáng sớm, cơ thể bạn có một cấu trúc nội tiết tố giúp bạn chuyển hóa chất béo tốt hơn. Mọi người thường có mức độ cortisol và hormone tăng trưởng cao vào buổi sáng - cả hai đều liên quan đến quá trình trao đổi chất - vì vậy bạn sẽ tiêu hao nguồn dự trữ chất béo của mình nhiều hơn. Điều đó có thể giúp giảm cân".

Nên tập thể dục sáng hay chiều? Tập thời điểm này giúp đốt cháy chất béo nhanh, ngủ ngon hơn - 3

Tập thể dục vào buổi sáng, đặc biệt khi bụng đói là cách tốt nhất để đốt cháy chất béo dự trữ. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu của Đại học Bringham Young (Mỹ) cũng cho thấy rằng những người tập thể dục buổi sáng có thể ít thèm ăn hơn trong suốt cả ngày, điều này cũng có thể giúp họ khỏi tăng cân.

Ngay cả khi bạn ghét việc dậy sớm, việc tập luyện thể dục đầu tiên vào buổi sáng có thể nhanh chóng trở thành thói quen của bạn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên Tạp chí Sinh lý học cho thấy rằng tập thể dục vào lúc 7 giờ sáng có thể thay đổi đồng hồ sinh học của bạn sớm hơn, có nghĩa là bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn vào buổi sáng và mệt mỏi sớm hơn vào buổi tối, có khả năng giúp bạn nghỉ ngơi đầy đủ để thức dậy và làm điều tương tự vào ngày hôm sau. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng việc thực hiện các thói quen lành mạnh được hoàn thành vào buổi sáng sẽ dễ dàng hơn.

Đổ mồ hôi vào buổi sáng cũng có thể dẫn đến sức khỏe tinh thần và năng suất tốt hơn trong suốt cả ngày, vì tập thể dục rất tốt để giảm căng thẳng .

Nhưng nếu bạn thực sự không phải là người có thể dậy được vào buổi sáng (chẳng hạn như bạn phải làm ca đêm), đừng ép buộc bản thân phải làm điều đó. 

Tập thể dục buổi chiều giúp tăng cường năng lượng

Nên tập thể dục sáng hay chiều? Tập thời điểm này giúp đốt cháy chất béo nhanh, ngủ ngon hơn - 4

Nếu bạn cần nhiều năng lượng để làm việc hãy tập thể thao trong buổi chiều.

Nếu bạn có thể tập luyện vào giờ ăn trưa hay chiều, Hackney nói rằng đó cũng là một lựa chọn tốt, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng duy trì thành một thói quen lâu dài.

Tập thể dục buổi sáng là lý tưởng để đốt cháy chất béo và giảm cân, nhưng tập luyện lúc buổi chiều có thể giúp tăng hiệu suất của bạn, vì bạn sẽ ăn một hoặc hai bữa trước khi bắt đầu. Hackney nói: “Bất cứ lúc nào bạn ăn, lượng đường trong máu của bạn cũng tăng lên. Đường ở dạng glucose trong máu là một trong những thứ chúng ta cần nếu chúng ta đang cố gắng làm việc với cường độ cao hơn”.

Tập thể dục buổi chiều cũng có thể là một cách tuyệt vời để tránh tình trạng mệt mỏi vào cuối ngày. Tạp chí Sinh lý học nghiên cứu cho thấy tập thể dục trong khoảng 13 giờ đến 16h giờ chiều có thể thay đổi đồng hồ sinh học của bạn theo cách tương tự như tập thể dục buổi sáng sớm. Ngay cả khi đi bộ nhanh cũng có thể giúp bạn phấn chấn và lấy lại sự tập trung.

Tập thể dục trước khi đi ngủ giúp ngủ ngon hơn

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng tập thể dục trước khi đi ngủ sẽ làm rối loạn giấc ngủ của bạn, bạn có thể muốn xem xét lại. Khoa học ủng hộ các bài tập thể dục buổi tối và chứng minh rằng chúng cũng lành mạnh và hiệu quả như buổi sáng. 

Bạn có thể ngủ ngon hơn

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tập thể dục trước khi ngủ thực sự cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Theo các nhà nghiên cứu tại ETH Zurich (Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ), bạn sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu hơn khi tập luyện thể dục buổi tối. 

Bên cạnh đó, không có bằng chứng nào cho thấy tập thể dục có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên, tốt hơn hết bạn nên tránh xa các bài tập quá nặng vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Nên tập thể dục sáng hay chiều? Tập thời điểm này giúp đốt cháy chất béo nhanh, ngủ ngon hơn - 5

Cơ bắp của bạn có thể hình thành nhanh hơn

Tỷ lệ testosterone và cortisol là tốt nhất vào buổi tối để phát triển cơ bắp. Mặc dù cao hơn vào buổi sáng, nhưng tác dụng tạo cơ sẽ phát huy hết tác dụng khi mặt trời lặn. Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào các bài chạy đường dài hoặc các bài tập dài hơn nhưng nhẹ nhàng hơn để đạt được hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể giải phóng căng thẳng

Đôi khi thật khó để đi vào giấc ngủ vì tất cả những cảm xúc và suy nghĩ mà chúng ta có. Trong trường hợp này, các động tác kéo giãn cơ hoặc yoga trước khi đi ngủ là những lựa chọn tốt nhất. Một đánh giá cho thấy rằng tập yoga trước khi ngủ giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Nó cũng được biết đến để giảm căng thẳng và lo lắng cũng như làm chậm tâm trí của bạn và thở sâu hơn. Hơn nữa, tập yoga cho phép nhiều oxy hơn vào cơ thể của bạn, do đó làm cho bạn cảm thấy thư giãn hơn.

Nên tập thể dục sáng hay chiều? Tập thời điểm này giúp đốt cháy chất béo nhanh, ngủ ngon hơn - 6

Tóm lại, tập thể dục vào sáng, chiều hay tối đều có lợi, nhưng nếu phải chọn ra thời điểm tốt nhất thì giáo sư Hackney cho biết đó là buổi sáng. Các bài tập sớm tận dụng tối đa sinh học và tâm lý của bạn, có khả năng dẫn đến kết quả tốt hơn. Nhưng thực sự không có thời gian nào xấu để tập thể dục và điều quan trọng nhất là tìm ra thời gian để tập thể dục phù hợp với mỗi người.

“Nếu bạn thoải mái với việc tập thể dục vào buổi sáng, hãy làm điều đó. Nếu bạn thích tập vào buổi tối, hãy làm điều đó”, Hackney nói. "Nếu sinh lý của bạn không phù hợp với hành vi của bạn, thì đó mới là điều cần cân nhắc."

Uống cà phê hay trà xanh buổi sáng có lợi cho sức khỏe hơn?
Cà phê và trà là hai trong số những đồ uống được tiêu thụ nhiều nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên uống cà phê hay trà xanh vào buổi sáng tốt hơn cho...
Theo HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Time, Brightside)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Video chọn lọc

CON NHÀ NGƯỜI TA: Thủ khoa 3 trường chuyên Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới

Tin tức thị trường