Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan

Ngày 25/08/2018 13:00 PM (GMT+7)

Chỉ vì nghe lời những người xung quanh mà chủ quan với bệnh tình của cơ thể, người mẹ này chỉ một chút nữa thôi sẽ tử vong do căn bệnh cực nguy hiểm.

Trao đổi với trang Daily Mail Online, Autumn Benjamin (22 tuổi) ở Portland, Tennessee đã kể lại câu chuyện kinh hoàng của mình, chậm một chút có lẽ cô đã không còn sống để được ôm hôn cô con gái mới sinh của mình. Qua đây, cô cũng muốn chia sẻ đến các bà mẹ khác, hãy biết lắng nghe cơ thể của mình nếu phát hiện điều gì đó bất thường.

Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan - 1

Benjamin kể, khi thai được 38 tuần, cô bị sốt nhưng các bác sĩ nói rằng không có dấu hiệu của bệnh cúm. Và tuần sau đó, cô đã hạ sinh một bé gái, được đặt tên là Layla Vance. Mặc dù quá trình sinh mổ diễn ra thuận lợi, cô vẫn bị rạch tầng sinh môn để em bé dễ chui ra.

Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan - 2

Sau khi sinh, Benjamin phải một mình chống chọi lại rất nhiều cơn đau, nhưng khi nhìn thấy đứa con gái bẻ bỏng của mình, cô đã cắn răng chịu đựng nhưng tình hình càng trở nên xấu đi. Cô uống thuốc giảm đau nhưng vẫn không đỡ nhiều, lại mất ngủ nhiều đêm để chăm em bé.

Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan - 3

Sau 3 ngày ở bệnh viện về, Benjamin lại tiếp tục đối mặt với những cơn sốt dai dẳng. Cô uống thuốc hạ sốt vào ban ngày nhưng ban đêm vẫn bị sốt trở lại. “Tôi cảm thấy chóng mặt, đau bụng, da tôi cảm giác như đang bốc cháy, mặt tôi thì đỏ bừng”, Benjamin kể.

Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan - 4

“Tôi nghe nói điều này là bình thường sau khi sinh con, vì cơ thể vừa trải qua một cơn đau thập tử nhất sinh. Vì thế, tôi đã tin những người xung quanh mình, mặc dù trong đầu tôi nghĩ có cái gì đó sai sai”.

Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan - 5

Trong suốt 1 tuần ở nhà, Benjamin liên tục sốt và phải vào phòng tắm để hạ nhiệt. Rồi một hôm, cô đang trong phòng tắm thì 1 cục máu đông to bằng quả bóng chơi golf trôi tụt ra. Cô nói với bố mình và nhờ ông trông giúp Layla để đến bệnh viện nhưng ông đã thuyết phục cô không cần phải đến bệnh viện vì vấn đề chẳng có gì to tát cả. Ngày hôm sau, Benjamin nói với mẹ thì ngay lập tức bà bảo cô đến bệnh viện khám.

Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan - 6

Sau khi chờ đợi, Benjamin đã được xét nghiệm MRI. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị nhiễm trùng huyết, là một bệnh nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ sau sinh do vết mổ và vết rạch tầng sinh môn. Họ nói rằng nếu cô chờ thêm một ngày nữa, có thể cô sẽ không giữ được tính mạng. Bệnh này có 3 giai đoạn tiến triển, từ nhiễm trùng huyết sang nhiễm khuẩn nặng và cuối cùng là sốc nhiễm khuẩn, có thể dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng huyết xảy ra khi cơ thể bị sốt và tăng nhịp tim, nhiễm khuẩn nặng xảy ra khi có những dấu hiệu như khó thở, thay đổi đột ngột trạng thái thần kinh, hoặc đau bụng. Nếu tình trạng này xảy ra trong thai kỳ, nó được gọi là nhiễm trùng huyết mẹ và trong vòng 6 tuần sau sinh nó sẽ biến chuyển thành nhiễm khuẩn nặng.

Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan - 7

Các triệu chứng, có thể mất vài ngày để xuất hiện, bao gồm sốt, đau bụng dưới, ớn lạnh, da nhợt nhạt, nhức đầu và tăng nhịp tim.

Theo CDC, căn bệnh này phổ biến ở Mỹ, năm 2011-2014. Nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng huyết là nguyên nhân gây ra 12,8% ca tử vong liên quan đến thai kỳ.

Benjamin được cho thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng và thuốc làm loãng máu để điều trị cục máu đông. Các bác sĩ nói với cô rằng, nếu trong vòng 24 tiếng mà không bị sốt thì có thể xuất viện.

Nếu chậm 1 ngày, sản phụ này có thể đã chết vì căn bệnh mà ai cũng chủ quan - 8

Một vài tuần sau, Benjamin đến gặp bác sĩ sau khi chân cô sưng rất to. Các bác sĩ nói rằng, cô đã bị tổn thương vĩnh viễn trong tĩnh mạch do những cục máu đông, cô không thể đứng được lâu. Và cô cũng được khuyên không nên sinh thêm em bé nữa.

Nếu có thai một lần nữa, bác sĩ buộc phải theo dõi chặt chẽ để làm loãng máu trong toàn bộ thai kỳ. Benjamin không muốn lặp lại điều đó nữa nên Layla sẽ là đứa con duy nhất của cô.

Benjamin đã chia sẻ lại toàn bộ câu chuyện của mình trên Facebook. Mặc dù cơ thể đã hồi phục lại nhưng cô cũng khuyên những bà mẹ không được phép chủ quan với cơ thể của mình.

Bé gái 13 tháng tuổi bị teo não, nhiễm trùng máu vì bị côn trùng đốt vào tai
Chỉ vì một vết côn trùng đốt, cháu Bảo An đã bị sốt cao, co giật, khi đưa đến viện đã ở trong tình trạng nhiễm trùng máu, suy nội tạng.
Theo Phan Hằng (Theo Daily Mail) (Dân Việt)