Nếu không muốn bị sỏi thận, hãy cẩn trọng khi ăn những thực phẩm này

Ngày 23/05/2017 09:10 AM (GMT+7)

6 thực phẩm dưới đây sẽ khiến bạn có nguy cơ bị sỏi thận nếu lạm dụng quá nhiều.

Sỏi thận là hiện tượng những mảnh sỏi rắn nhỏ không thể tự thoát ra, bị mắc kẹt trong đường tiết niệu, gây đau đớn. Nguyên nhân của sỏi thận có rất nhiều và chế độ ăn uống không lành mạnh cũng khiến bạn bị mắc bệnh này.

Nếu không muốn bị sỏi thận, hãy loại bỏ ngay những món ăn này trong danh sách thực đơn của bạn.

1. Caffeine

Cà phê là món đồ uống nhiều người thích thú, có người nghiện vì sẽ khiến bạn tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên, một trong những hiệu ứng của nó là nó làm cho thận của bạn làm việc nhiều hơn và làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn có trong trà và soda. Những đồ uống này làm tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu và có thể gây suy thận.

Nếu không muốn bị sỏi thận, hãy cẩn trọng khi ăn những thực phẩm này - 1

2. Thịt đỏ

Protein và chất béo từ động vật có liên quan đến sự hình thành sỏi thận và tổn thương thận.
Thực phẩm này cũng có hàm lượng acid uric và purine cao. Khi những mức này quá cao, bạn có thể bị bệnh gout hoặc sỏi thận.

Nếu không muốn bị sỏi thận, hãy cẩn trọng khi ăn những thực phẩm này - 2

3. Muối

Muối là loại gia vị được nêm vào tất cả các món ăn hàng ngày. Ăn quá nhiều muối sẽ giúp giữ nước và hình thành sỏi thận. Cơ thể của bạn không thể thoát khỏi tất cả lượng natri thừa, mà kết thúc là được lưu trữ trong hệ thống thận. Ngoài ra, nó làm tăng huyết áp và góp phần tăng cân.

Nếu không muốn bị sỏi thận, hãy cẩn trọng khi ăn những thực phẩm này - 3

4. Động vật có vỏ

Những người mắc chứng sỏi thận nên tránh những thực phẩm giàu oxalat. Hợp chất hữu cơ này góp phần tích tụ natri và canxi trong thận. Thức ăn có chứa axit oxalic nhất là sò ốc, nhưng chúng không đơn độc.

Nếu không muốn bị sỏi thận, hãy cẩn trọng khi ăn những thực phẩm này - 4

5. Sữa

Sữa là một phần quan trọng và rất phổ biến trong chế độ ăn uống của chúng ta. Những thực phẩm có hàm lượng canxi cao và cần thiết cho sự phát triển của hệ xương thường có xu hướng không tốt cho thận. Việc ăn quá nhiều sữa, sữa chua hoặc pho mát làm tăng lượng canxi trong nước tiểu và điều này làm cho thận khó khăn hơn khi làm việc.

Nói cách khác, nên bổ sung canxi trong chế độ ăn uống của bạn nhưng không nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi, bổ sung ở mức độ hợp lý để không hại thận. Và nhớ rằng, uống nước là cách tốt nhất để loại bỏ độc tố trong cơ thể và hạn chế được nguy cơ mắc bệnh.

Theo Thanh Lan/ dịch từ SThealth (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp