Ngủ ngáy tăng nguy cơ ung thư ruột

Ngày 10/05/2013 15:00 PM (GMT+7)

Những người thừa cân hoặc những người ngủ ngáy có nguy cơ ung thư ruột hơn người bình thường.

Các nhà khoa học cho biết, có một liên kết quan trọng giữa thời gian ngủ và sự phát triển bệnh ung thư đại trực tràng, đặc biệt là những người thừa cân hoặc những người ngủ ngáy

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 76.368 phụ nữ và 30.121 nam giới, trong đó có 1.973 trường hợp ung thư đại trực tràng. Kết quả cho thấy, những người bị thừa cân, hoặc những người ngủ ngáy thường xuyên ngủ 9 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi đêm tăng 1,4-2 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng so với những người thừa cân, hoặc ngủ ngáy nhưng ngủ 7 tiếng.

Ngủ ngáy tăng nguy cơ ung thư ruột - 1

Kết quả cho thấy, những người bị thừa cân, hoặc những người ngủ ngáy thường xuyên ngủ 9 tiếng hoặc nhiều hơn mỗi đêm tăng 1,4-2 lần nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng so với những người thừa cân, hoặc ngủ ngáy nhưng ngủ 7 tiếng (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu cho rằng mối liên hệ giữa thời gian giấc ngủ dài và ung thư đại trực tràng có thể được giải thích bởi hiện tượng ngưng thở khi ngủ, do tắc nghẽn đường hô hấp trong khi ngủ. Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng ngưng thở khi ngủ là do trọng lượng cơ thể dư thừa, và ngủ ngáy là một triệu chứng phổ biến của tình trạng này. Sự gián đoạn giấc ngủ do ngưng thở khi ngủ làm giảm chất lượng giấc ngủ khiến bạn luôn cảm giác buồn ngủ và mệt mỏi. Thêm vào đó, do liên tục thiếu ôxy do bị ngưng thở khi ngủ sẽ thúc đẩy sự phát triển các khối u. 

Theo Gia Bảo (An ninh Thủ Đô)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh thường gặp