Người phụ nữ bị bệnh thận, suýt mất mạng chỉ vì dùng sản phẩm làm đẹp nhiều người thích

Ngày 28/12/2018 09:40 AM (GMT+7)

Thời gian gần đây, có một thông tin “người phụ nữ do dùng mỹ phẩm làm trắng da dẫn đến bị tổn thương thận” ở Trung Quốc đang gây được sự chú ý của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ.

Làm đẹp là sở thích của hầu hết các chị em phụ nữ, cô Trương đến từ Giang Tô (Trung Quốc) là một trong số đó. Cô Trương đã mua một bộ mỹ phẩm chăm sóc da với tác dụng làm trắng da và trị mụn với giá 3000 nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng). Chủ bán hàng còn cho cô biết, đây là sản phẩm chiết xuất từ các loại thảo dược, ngoài việc có một chút phản ứng dị ứng ban đầu, còn lại không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Người phụ nữ bị bệnh thận, suýt mất mạng chỉ vì dùng sản phẩm làm đẹp nhiều người thích - 1

Cô Trương bị nhập viện trong tình trạng chân tay phù, trí nhớ suy giảm, toàn thân mệt mỏi...

Cô Trương sử dụng sản phẩm một thời gian và cảm thấy có tác dụng làm trắng da rõ rệt, do đó cô rất tin tưởng sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, sau 1 tháng cô đột nhiên bị buồn nôn, ói mửa, lúc đầu cũng không quan tâm nhiều, nhưng sau đó cơ thể cô Trương còn xuất hiện các triệu chứng như tay chân bị phù, mất ngủ, trí nhớ suy giảm, toàn thân mệt mỏi.

Cô Trương không dám trì hoãn liền đến bệnh viện kiểm tra. Qua kiểm tra, cô bị giảm protein máu, hàm lượng thủy ngân trong nước tiểu đã vượt quá tiêu chuẩn 10 lần, cuối cùng cô bị chẩn đoán hội chứng thận hư. Bác sĩ nói rằng, cô Trương may mắn đã đến bệnh viện và được phát hiện bệnh kịp thời, bằng không nó có thể đe dọa đến tính mạng.

Người phụ nữ bị bệnh thận, suýt mất mạng chỉ vì dùng sản phẩm làm đẹp nhiều người thích - 2

Việc sử dụng mỹ phẩm là nguyên nhân gây bệnh thận 

Các bác sĩ nghi ngờ rằng những triệu chứng này có liên quan đến việc sử dụng mỹ phẩm làm trắng của cô Trương. Cô Trương phản ánh với bộ phận giám sát thuốc, đã kiểm tra 3 loại sản phẩm mỹ phẩm của cô Trương, và thông qua kiểm tra các loại sản phẩm khác nhau ở cửa hàng cô Trương đã mua mỹ phẩm. Kết quả cho thấy, hàm lượng thủy ngân là 2193mg/kg - 13448mg/kg, đều vượt tiêu chuẩn một cách nghiêm trọng, vượt quá 1,3 vạn lần.

Sau hi kiểm tra chuyên sâu, phát hiện ra rằng những nơi sản xuất mỹ phẩm, trong các sản phẩm không có một chút nào là thành phần thuốc, glucocorticoids cũng đã được thêm bất hợp pháp vào một số mặt nạ và thuốc kháng sinh đã được thêm bất hợp pháp vào các sản phẩm trị mụn, thật sự khiến con người phải sợ hãi.

Thủy ngân có tác hại như thế nào?

Người phụ nữ bị bệnh thận, suýt mất mạng chỉ vì dùng sản phẩm làm đẹp nhiều người thích - 3

Thủy ngân là một nguyên tố hóa học. Ví dụ, chất trong nhiệt kế chúng ta sử dụng chính là thủy ngân. Một số hợp chất có chứa thủy ngân, chẳng hạn như Thủy ngân (I) clorua, Thủy ngân(II) clorua, có vai trò ngăn chặn sản xuất melanin, do đó nó có tác dụng làm trắng nhất định. Mặc dù nhà nước cấm bổ sung các hợp chất như thủy ngân vào mỹ phẩm, nhưng một số thương gia vẫn thêm một số loại thủy ngân để đạt được hiệu quả làm trắng trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên, là một chất kim loại, thủy ngân tồn tại trong da một thời gian dài, nó không chỉ đóng vai trò duy trì mà còn phá hủy cấu trúc da, khiến da ngày càng khô và xấu hơn. Thủy ngân là chất độc hại, hít quá nhiều có thể gây ngộ độc cơ thể. Ngoài những người tiếp xúc với thủy ngân trong các ngành nghề đặc biệt, nhiều người tiếp xúc với thủy ngân thông qua sử dụng mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc....

Người phụ nữ bị bệnh thận, suýt mất mạng chỉ vì dùng sản phẩm làm đẹp nhiều người thích - 4

Ngộ độc thủy ngân gây nguy hại rất lớn đối với cơ thể

Ngộ độc thủy ngân gây tổn thương thận, chủ yếu gây hoại tử tế bào biểu mô ống thận, dẫn đến phù, giảm protein niệu, protein máu,… và thậm chí là vô niệu và tăng kali máu, trực tiếp tiến triển thành suy thận.

Điều này cũng nhắc nhở mọi người, không nên quá “thần thánh” các sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là những loại sản phẩm có công dụng đặc biệt. Cơ thể chúng ta đều có cơ chế trao đổi chất riêng biệt. Do đó, muốn chăm sóc bản thân tốt, cần duy trì việc chú ý uống nước, nghỉ ngơi đúng giờ và tập thể dục thường xuyên.

Ngực của chàng sinh viên đột nhiên nở nang như phụ nữ vì dùng mỹ phẩm của bạn gái
Trong 6 tháng, ngực nam sinh viên Trung Quốc ngày càng to bất thường mặc dù cơ thể không béo.
Theo Hà Vũ (dịch theo QQ) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe